Trung Bộ và Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, có nơi trên 39 độ

  Báo Dân Sinh
  Gốc

  Trong 2 ngày 28-29/6, ở khu vực Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ. Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ.

  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 2 ngày 28-29/6, ở khu vực Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 40-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-17 giờ.

  Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%; thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-17 giờ. Ngày 29/6, ở Hòa Bình, trung du và đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ.

  Khu vực Hà Nội c có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ. Ngày 29/6 có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ. Nắng nóng ở Trung Bộ còn có khả năng kéo dài đến ngày 30/6.

  Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao xảy ra cháy rừng ở khu vực Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

  Miền Bắc chịu ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với rìa Tây áp cao cận nhiệt đới. Từ khoảng đêm 28/6 hội tụ gió trên mực 1500m đến 3000m có khả năng hình thành trên khu vực vùng núi Bắc Bộ; từ ngày 29/6 có khả năng hình thành rãnh áp thấp có trục qua khu vực Bắc Bộ nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông, áp và độ ẩm ít thay đổi, sau tăng dần. Miền Nam chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam hệ thống thời tiết phân tích trên với trường gió tây nam ở phía Nam có cường độ yếu đến trung bình; áp tăng yếu sau ít thay đổi, độ ẩm ít thay đổi.

  Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi Bắc Bộ đêm 28/6 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Ngày 29/6 khu vực Hòa Bình, trung du và đồng bằng cục bộ có nắng nóng.Trung Bộ: Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Tây Nguyên và Nam Bộ: Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng chiều tối ngày 29/6 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

  Nhận định hình thế thời tiết từ đêm 29/6 đến ngày 7/7: Vùng áp thấp phía Tây có xu hướng đầy dần lên. Rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ hoạt động mạnh dần lên. Từ ngày 2/7, rãnh áp thấp này nâng trục dần lên phía Bắc, hoạt động yếu và mờ dần đi. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có cường độ suy yếu và rút dần hoàn lưu ra phía Đông. Từ khoảng chiều tối ngày 29/6-1/7, vùng hội tụ gió lên đến 5000m có xu hướng hoạt động mạnh trên khu vực Bắc Bộ.

  Khu vực Bắc Bộ từ chiều tối 29/6-01/7 có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to.

  Trung Bộ ngày 30/6 có nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Từ ngày 4-7/7 có nắng nóng.

  Tây Nguyên và Nam Bộ: Chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

  NGỌC BÍCH

  Nguồn Dân Sinh: https://baodansinh.vn/trung-bo-va-bac-bo-tiep-tuc-nang-nong-gay-gat-co-noi-tren-39-do-20220628080606.htm