Trưng bày tài liệu, hiện vật về văn hóa nhà Trần và Phật giáo Yên Tử

Tại trưng bày 'Văn hóa nhà Trần và Phật giáo Yên Tử' công chúng được chiêm ngưỡng nhiều hiện vật là bảo vật quốc gia như Hộp vàng Ngọa Vân - Yên Tử, tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông, mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm…

Ngày 29/11, tại Quảng Ninh, Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Bảo tàng các tỉnh Bắc Giang và Hải Dương tổ chức trưng bày chuyên đề “Văn hóa nhà Trần và Phật giáo Yên Tử”.

Diễn ra từ ngày 29/11 đến hết ngày 25/12/2023, trưng bày gồm hai không gian chính. Không gian thứ nhất trưng bày gần 200 tư liệu, hình ảnh, biểu đồ, tài liệu, hiện vật. Trong đó, có những hiện vật là bảo vật quốc gia thuộc văn hóa nhà Trần và Phật giáo Yên Tử như: Hộp vàng Ngọa Vân - Yên Tử, tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông, mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm.

 Đồ gốm thời nhà Trần tại không gian trưng bày. Ảnh: TTXVN

Đồ gốm thời nhà Trần tại không gian trưng bày. Ảnh: TTXVN

Tại khu trưng bày này còn giới thiệu, quảng bá hình ảnh các giá trị đặc trưng của quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn Kiếp Bạc; giới thiệu tiêu chí lựa chọn xây dựng hồ sơ đề cử di sản “Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn Kiếp Bạc”.

Không gian thứ hai mang tới những hoạt động trải nghiệm về văn hóa in, dập mộc bản trên giấy dó. Các đại biểu, du khách, học sinh tự tay in, dập mộc bản, giống như cách làm từ cổ xưa.

Theo ông Đỗ Quyết Tiến - Giám đốc Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, các hiện vật, tài liệu trưng bày đã minh chứng sự khác biệt của một nền văn hóa vẫn đang tồn tại. Khu trưng bày còn là ví dụ nổi bật về truyền thống định cư, sử dụng đất hoặc biển đảo đại diện cho nền văn hóa hoặc sự tương tác của con người với môi trường, tạo nên nền văn hóa đặc sắc, bền lâu.

Trưng bày cũng phần nào làm sáng rõ giá trị lịch sử, văn hóa nhà Trần, tư tưởng và các di sản của đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông nói riêng trong hệ thống các giá trị lịch sử nhà Trần, thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng yêu nước và tự hào dân tộc trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Các em học sinh tham gia trải nghiệm in mộc bản trên giấy dó. Ảnh: QNO

Đây là hoạt động nhằm thực hiện hiệu quả hơn công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa, quảng bá giá trị toàn cầu của Hồ sơ đề cử “Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn Kiếp Bạc” đề nghị công nhận và ghi vào Danh mục Di sản thế giới.

Thế Vũ

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/trung-bay-tai-lieu-hien-vat-ve-van-hoa-nha-tran-va-phat-giao-yen-tu-post274433.html