Trưng bày 'Nghề đan tre và dệt chiếu của cư dân Quảng Ngãi'

Sáng 7/10, Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi khai mạc cuộc trưng bày “Nghề đan tre và dệt chiếu của cư dân Quảng Ngãi- Phần I: Vùng đồng bằng- duyên hải.”

Trưng bày 'Nghề đan tre và dệt chiếu của cư dân Quảng Ngãi' - Ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi và các sở ngành tham gia cắt băng khai mạc trưng bày

Tại Quảng Ngãi, từ năm 2015, qua các cuộc trưng bày “Gốm Mỹ Thiện- xưa và nay”, “Quảng Ngãi- đất mía, quê đường”, được sự khuyến khích của Sở VH, TT& DL, Bảo tàng TH tỉnh đã mạnh dạn mời nghệ nhân đến tham dự để giới thiệu, trình diễn.

Cách làm này bước đầu đã mang lại hiệu quả đáng khích lệ, nhận được sự chú ý của công chúng, khan giả và giới truyền thông.

Tại cuộc trưng bày về nghề đan tre và dệt chiếu hôm nay, Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi đã mời 4 nghệ nhân cùng tham gia, như những giá trị phi vật thể đang sống cùng và sống với chúng ta. Họ sẽ giải thích, trình bày về nghề đan, nghề dệt chiếu trong vai trò người trong cuộc; chia sẻ và hướng dẫn về kỷ thuật; thể hiện ý nguyện bảo tồn di sản văn hóa của ông cha...

“Với hơn 100 hình ảnh, hiện vật, tư liệu từ kho Bảo tàng và từ nguồn sưu tập mới, cuộc trưng bày lần này chắc chắn sẽ gợi lên nhiều vấn đề mà chúng ta cùng quan tâm: Nghề đan chiếu chắc chắn có nguồn gốc từ vùng ven biển phía Bắc theo bước lưu dân đi dần vào phương Nam, cùng với công cuộc Nam tiến vĩ đại của dân tộc. Song, nghề đan tre liệu có sự giao thoa, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau giữa người Việt vùng đồng bằng và đồng bào các tộc người thiểu số ở vùng núi rừng miền Tây hay không?... Chúng ta sẽ tìm ra con đường nào để các sản phẩm của nghề đan tre và dệt chiếu giàu tính mỹ nghệ đến với thị trường rộng lớn hơn trong và ngoài nước” – ông Lê Hồng Khánh, GĐ Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ.

Trưng bày 'Nghề đan tre và dệt chiếu của cư dân Quảng Ngãi' - Ảnh 2

Các nghệ nhân tham gia trình bày về nghề đan, nghề dệt chiếu trong vai trò người trong cuộc tai lễ trưng bày

Trưng bày diễn ra từ ngày 7-12/10/2016 tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi.