Trưng bày ký ức cuộc chiến 12 ngày đêm trên bầu trời Hà Nội năm 1972

Triển lãm 'Hà Nội 1972- Khát vọng hòa bình' với các hình ảnh và hiện vật được lưu giữ về cuộc chiến chống đế quốc Mỹ của quân và dân Thủ đô được trưng bày tại Bảo tàng Hà Nội từ tháng 11/2023-5/2024

 Tầng 3 của Bảo tàng Hà Nội trưng bày những hiện vật và hình ảnh về 12 ngày đêm chiến đấu năm 1972 (18-30/12/1972) của quân và dân Thủ đô. Cuộc chiến này có ý nghĩa quan trọng, buộc Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán tại Paris năm 1973. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tầng 3 của Bảo tàng Hà Nội trưng bày những hiện vật và hình ảnh về 12 ngày đêm chiến đấu năm 1972 (18-30/12/1972) của quân và dân Thủ đô. Cuộc chiến này có ý nghĩa quan trọng, buộc Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán tại Paris năm 1973. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Triển lãm “Hà Nội 1972- Khát vọng hòa bình” gồm 3 chủ đề: “Khoảng lặng”, “Đối diện” và “Hòa bình” với hơn 300 hình ảnh, tư liệu, hiện vật về chiến dịch lịch sử “Điện Biên Phủ trên không”. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Những bức ảnh của Chi cục văn thư Lưu trữ Hà Nội, Việt Nam News, Thông tấn xã Việt Nam,… đã ghi lại được những góc nhìn về thời chiến tranh khốc liệt, sự quả cảm của quân và dân Hà Nội trong 12 ngày đêm bảo vệ Thủ đô, bảo vệ Tổ quốc. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nội dung chủ đề “Khoảng lặng” là những bức ảnh về cuộc sơ tán của nhân dân Thủ đô, từ trẻ em đến người già đều vội vã sơ tán, cùng nhau đào hầm, đào hào, xây những trận địa pháo. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Người dân Hà Nội năm đó sơ tán bằng những chiếc xe đạp, xe tải. Nhà nước đã huy động hàng trăm chiếc xe để đưa người dân đi đến nơi an toàn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ở chủ đề “Đối mặt” đã tái hiện cuộc đấu tranh tàn khốc của quân và dân Hà Nội với giặc Mỹ. Tư liệu hình ảnh chân thực, những hiện vật bom đạn chiến đấu. Đã cho thấy sự gian nan, tinh thần kiên quyết đấu tranh của người dân Thủ đô lúc đó. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiếc còi báo động đặt ở Ngã Tư Sở năm 1972 được thiết kế để cảnh báo nguy hiểm mỗi khi không quân Mỹ tiến tới Hà Nội thả bom. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Những ‘địa chỉ đỏ’ tại Hà Nội từng hứng chịu các đợt bom B52 nặng nề của Mỹ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hiện vật về những quả bom nặng 250kg trút xuống phố Khâm Thiên cách đây hơn 50 năm. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Với chủ đề “Hòa bình” lại không còn thấy cảm xúc căng thẳng, hào hùng của cuộc chiến đấu mà là những niềm tin, niềm hi vọng của tất cả mọi người về chiến thắng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sức mạnh đoàn kết đã mang đến chiến thắng oanh liệt cho quân và dân ta. Hòa bình được lập lại, người dân Thủ đô Hà Nôi chung tay khôi phục hạ tầng sau chiến tranh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại triển lãm còn dựng mốt số tiểu cảnh về cuộc chiến trên bầu trời Hà Nội năm 1972. Tiểu cảnh lớp học đã đổ nát thời chiến tranh được tái hiện. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Khu vực tái hiện hào chiến đấu của quân và dân Thủ đô trong trận chiến Điện Biên Phủ trên không. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Một số hiện vật như xẻng, búa, hộp đạn, máy phát điện,… đã sát cánh với nhân dân và bộ đội trong trận chiến. (Ảnh: PV/Vietnam+)

(Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/trung-bay-ky-uc-cuoc-chien-12-ngay-dem-tren-bau-troi-ha-noi-nam-1972-post910584.vnp