Trưng bày 300 tài liệu, hình ảnh phản ánh lịch sử tỉnh Điện Biên

Triển lãm trực tuyến 'Điện Biên theo dòng lịch sử qua tài liệu lưu trữ' sẽ giới thiệu hơn 300 tài liệu, hình ảnh phản ánh lịch sử tỉnh Điện Biên từ thuở sơ khai đến nay, trong đó có nhiều tài liệu lần đầu tiên được công bố.

Triển lãm là một trong những hoạt động thiết thực nổi bật của Lưu trữ lịch sử tỉnh mang ý nghĩa chào mừng các ngày lễ lớn: 183 năm danh xưng Điện Biên (1841-2024), 115 năm thành lập tỉnh Điện Biên (28/6/1909-28/6/2024), 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954-07/5/2024) và 75 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Điện Biên (10/10/1949-10/102024).

Lá cờ “Quyết chiến, Quyết thắng” tung bay trên nóc hầm tướng De Castries. Nguồn: Bảo tàng Chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ

Đồng thời, triển lãm cũng nhằm phát huy giá trị tài liệu lưu trữ theo tinh thần Chỉ thị số 05/2007/CT -TTg ngày 02/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ và thực hiện có hiệu quả Quyết định số 2194/QĐ-TTg ngày 24/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình "Công bố tài liệu lưu trữ quốc gia phục vụ xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền đất nước".

Với hình thức trực tuyến, triển lãm giới thiệu hơn 300 tài liệu, hình ảnh từ Trung tâm Lưu trữ Quốc gia, Bảo tàng tỉnh Điện Biên, Viện Nghiên cứu Hán Nôm, Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp và một số cơ quan, đơn vị tỉnh Điện Biên nhằm phản ánh lịch sử tỉnh Điện Biên từ thuở sơ khai đến nay, trong đó có nhiều tài liệu lần đầu tiên được công bố.

Bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi toàn thể đồng bào và cán bộ Tây Bắc 16/9/1953

Thiết kế không gian 3D lấy ý tưởng từ những địa danh nổi tiếng của tỉnh Điện Biên như thành Bản Phủ, khu di tích chiến trường Điện Biên Phủ, tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ... Triển lãm được bố cục gồm 3 phần:

Ở phần 1: "Từ vùng đất của người Việt cổ đến danh xưng Điện Biên", công chúng sẽ trở về thời điểm trước thế kỷ 19, tìm hiểu về vùng đất Hưng Hóa và những biến thiên lịch sử dẫn đến sự xuất hiện của danh xưng Điện Biên.

Đến với phần 2: "Điện Biên - Điểm hẹn của lòng yêu nước" phản ánh các nội dung liên quan đến thời Pháp thuộc, từ cuộc khởi nghĩa của nhân dân Điện Biên đến "Điện Biên Phủ - Một thiên sử vàng".

Thiết kế không gian triển lãm trực tuyến.

Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công chưa được bao lâu, quân Pháp quay lại nổ súng gây chiến với quyết tâm cướp nước ta một lần nữa, buộc nhân dân ta phải đứng lên chiến đấu bảo vệ nền độc lập.

Đến cuối năm 1953, cuộc kháng chiến bước sang năm thứ 8. Trên khắp các chiến trường, quân đội Việt Nam dồn dập phản công quyết liệt, buộc đối phương phải phân tán lực lượng đối phó.

Bộ chỉ huy quân đội Pháp ra sức tập trung quân, xây dựng lòng chảo Điện Biên Phủ thành một tập đoàn cứ điểm mạnh nhất Đông Dương, nhằm thu hút chủ lực của quân đội Việt Nam vào cuộc chiến.

Thiết kế không gian triển lãm trực tuyến.

Nhận thấy đây là thời cơ để tiêu diệt sinh lực địch, Bộ chỉ huy Quân đội Việt Nam quyết định mở chiến dịch tấn công tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Ngày 13/3/1954, chiến dịch Điện Biên Phủ bắt đầu. Sau 56 ngày đêm chiến đấu gian khổ, đến ngày 07/5/1954, ta đã hoàn toàn chiến thắng. Từ đây, Điện Biên trở thành một địa danh chói sáng, một bản hùng ca vẻ vang và oanh liệt của dân tộc Việt Nam.

Cuối cùng, phần 3: "Điện Biên - Hành trình đổi mới", công chúng sẽ được nhìn lại quá trình thành lập Nông trường Điện Biên và thành phố Điện Biên Phủ. Nhiều tài liệu, hình ảnh phản ánh những nỗ lực và thành tựu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Điện Biên sẽ được giới thiệu đến công chúng.

Một trong số các pano của triển lãm

Theo ban tổ chức, với ứng dụng công nghệ sẽ làm gia tăng trải nghiệm giác quan của người xem, đưa công chúng trở về với cội nguồn lịch sử và giúp cho công chúng có cái nhìn tổng thể và rõ nét hơn về lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất giàu truyền thống văn hóa, yêu nước, cách mạng. Từ đó, hiểu thêm về một vùng đất anh dũng trong chiến đấu, hăng hái trong lao động, tích cực trong phát triển kinh tế, cởi mở trong hội nhập quốc tế, đồng thời bảo vệ vững chãi biên cương của tổ quốc.

Qua đó, góp phần vào việc bồi dưỡng, nâng cao nhận thức, phát huy niềm tự hào về truyền thống tốt đẹp của mảnh đất, con người Điện Biên cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Đồng thời, cũng góp phần giới thiệu, quảng bá về hình ảnh, con người, văn hóa Điên Biên với bạn bè trong nước và thế giới./.

Thương Nguyễn

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/trung-bay-300-tai-lieu-hinh-anh-phan-anh-lich-su-tinh-dien-bien-20240422155011024.htm