Trưng bày 3 tác phẩm kỷ lục làng nghề Phú Xuyên

Bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh khảm trai lớn nhất từ trước đến nay, tác phẩm tò he “Hoa sen hồng” cực lớn và chiếc giày da nam khổng lồ sẽ được trưng bày trong Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống, lần đầu tiên được tổ chức tại huyện Phú Xuyên (Hà Nội) từ 26-29/10.

Chiếc giày da nam kỷ lục của nghệ nhân làng Phú Yên. (Nguồn: Internet)

Chiếc giày da nam khổng lồ do các tay thợ làng nghề giày da Phú Yên thực hiện; bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh của làng nghề khảm trai xã Chuyên Mỹ; tác phẩm tò he “Hoa sen hồng” do nghệ nhân làng nghề tò he xã Phượng Dực thực hiện

Trong đó, bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và "Hoa sen hồng" là kỷ lục mới, đang hoàn thiện hồ sơ đăng ký xét kỷ lục Việt Nam.

Nghệ nhân trẻ tuổi nhất làng nghề khảm trai Chuyên Mỹ, Nguyễn Văn Lăng, tác giả của bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho biết, đây là lần đầu tiên anh thực hiện một tác phẩm chân dung có kích thước lớn với chiều cao là 1,42 mét và chiều ngang là 1,2 mét.

Từ ba tháng nay, mỗi ngày anh đều tỉ mẩn làm từng phần việc để hoàn thành bức tranh kỷ lục có ý nghĩa đặc biệt này. Theo anh Lăng, đây là cách anh bày tỏ lòng tôn kính với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.

Để chuẩn bị làm bức chân dung, anh Nguyễn Văn Lăng đã nhập khẩu về 20kg ốc chất lượng tốt. Sau đó anh lựa chọn những con ốc đạt chất lượng tốt nhất mài mỏng, ép phẳng, cắt thành từng ô vuông kích cỡ 8x8cm rồi ghép thành mảng tranh lớn.

Sau nhiều công đoạn, nghệ nhân Lăng dùng dao nhỏ chấm mực, vẽ truyền thần chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh trên mảng tranh đó.

Anh Lăng đã thực hiện nhiều bức tranh khảm trai về Bác như "Bác Hồ làm việc," "Bác Hồ hành quân..." nhưng đây là lần đầu tiên anh thực hiện một bức tranh chân dung về Người.

Theo anh, làm tranh chân dung đòi hỏi nhiều kỹ thuật phức tạp hơn so với tranh khảm trai thông thường.

Người xem chắc hẳn sẽ có những bất ngờ thú vị khi chiêm ngưỡng tác phẩm tò he "Hoa sen hồng" với đường kính một mét, nặng khoảng 40kg.

Các nghệ nhân không dùng bột nặn tò he truyền thống mà sử dụng một loại bột đặc biệt cao cấp, không đổi màu, không nứt vỡ để làm nên tác phẩm độc đáo này.

Hàng chục nghệ nhân Xuân La hiện đang gấp rút hoàn thiện "Hoa sen hồng" để kịp thời trưng bày tại Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống của huyện Phú Xuyên.

Trước đó, một kỷ lục của làng nghề giày da Phú Yên năm 2007 đã được xác lập và trưng bày. Đó là chiếc giày da nam nặng 70kg do 20 nghệ nhân làm bằng tay trong 60 ngày.

Chiếc giày khổng lồ này được trang trí bằng 5.000 lỗ to nhỏ và 2.000 răng cưa, dài 2,72m, rộng 1,1m, cao 1,3m.

Để làm được chiếc giày này, các nghệ nhân đã sử dụng 40m2 da bò cao cấp, 300 mét chỉ khâu, một thùng keo 10kg...

Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống của huyện Phú Xuyên được tổ chức nhằm tri ân Tổ nghề và các bậc tiền nhân đã có công tạo dựng nghề và truyền nghề cho dân. Thông qua đó góp phần củng cố, nâng cao giá trị văn hóa và lịch sử các làng nghề; khẳng định vai trò, vị trí của nghề thủ công truyền thống, ngành nghề nông thôn đối với sự nghiệp phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội.

Phú Xuyên hiện có 124 làng có nghề trong tổng số 138 làng của toàn huyện (chiếm 89%), đứng thứ ba về số làng có nghề trong số 20 quận, huyện của Hà Nội.

Đến nay Phú Xuyên đã có 37 làng đạt tiêu chuẩn làng nghề truyền thống theo đúng tiêu chí công nhận của thành phố Hà Nội./.