Trump 'vùi dập' đề xuất vùng cấm bay tại Syria của Clinton

Ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump cho rằng, chính sách của bà Hillary Clinton về Syria sẽ "dẫn đến Chiến tranh Thế giới lần thứ 3".

Theo ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump , chính sách của bà Hillary Clinton về Syria sẽ "dẫn đến Thế chiến 3 ", qua đó ông cho rằng chính sách của đối thủ đảng Dân chủ sẽ đẩy nước Mỹ vào một cuộc đối đầu vũ trang với Nga.

Tỷ phú Trump đưa ra cảnh báo trên trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters hôm 25/10, sau khi bà Clinton đề xuất thiết lập các khu an toàn và một vùng cấm bay tại Syria vào đầu tháng này.

Trump 'vùi dập' đề xuất vùng cấm bay tại Syria của Clinton - Ảnh 1

Ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump (Ảnh AFP)

“Những gì chúng ta nên làm là tập trung vào IS. Chúng ta không nên tập trung vào Syria. Chúng ta sẽ rơi vào Chiến tranh Thế giới lần 3 ở Syria nếu chúng ta nghe lời bà Hillary Clinton”, ông Trump trả lời phỏng vấn Reuters khi đang ở khu nghỉ dưỡng của ông tại bang Florida.

Trước đó, hôm 07/10, cựu Ngoại trưởng Mỹ cho biết, một khu vực cấm bay đã được yêu cầu bên trong quốc gia xung đột Syria để chấm dứt giao tranh. Tuy nhiên, động thái này đã bị Quốc hội Mỹ phản đối do lo ngại xảy ra cuộc xung đột với Nga, bởi vì một khu vực cấm bay đồng nghĩa rằng Mỹ có thể bắn hạ các chiến đấu cơ Nga nếu chúng bay vào không phận Syria.

Bà Clinton cũng miêu tả tình hình tại Syria là "vô cùng phức tạp" kể từ khi có sự can thiệp của Nga.

“Chúng ta không đánh Syria nữa, chúng ta đang đánh Syria, Nga và Iran, rõ chứ? Nga là quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân…”, ông trùm bất động Trump nói.

Ứng viên đảng Cộng hòa cũng nhắc tới việc lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad là ưu tiên thứ hai sau việc đánh bại phiến quân IS.

"Theo tôi, IS là ưu tiên số một, Assad đứng hàng thứ hai”, ông Trump nói tiếp.

Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper cũng lên tiếng cảnh báo rằng, đề xuất áp đặt vùng cấm bay tại Syria của bà Clinton có thể gây ra cuộc xung đột với Nga.

Phát biểu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, ông Clapprer cho biết, đề xuất thiết lập vùng cấm bay tại Syria của bà Clinton có thể dẫn đến việc Nga bắn hạ máy bay Mỹ tại quốc gia Ả Rập.

NM (Theo Reuters)