Trump và Brexit mang tin tốt tới BĐS châu Á

Các thị trường mới nổi ghi nhận đợt bán tháo “khủng” sau chiến thắng bất ngờ của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, các nhà phân tích của Colliers cho rằng thị trường bất động sản tại khu vực châu Á đang hưởng lợi từ kết quả này.

Giám đốc điều hành Andrew Haskins cho biết tài sản tài chính trên các thị trường mới nổi, bao gồm bất động sản, không được các nhà đầu tư ưa chuộng kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Trong khi đó, nhu cầu sở hữu tài sản trên các thị trường phát triển rất lớn, đặc biệt là tại Mỹ.

Giờ đây, khi Brexit và chiến thắng của ông Trump diễn ra chỉ cách nhau vỏn vẹn vài tháng, các nhà đầu tư có thể tìm thấy cơ hội tại các thị trường châu Á bởi những lo ngại chính trị, kinh tế được giảm thiểu.

Ông Haskins dự báo kỳ vọng lãi suất cao của các nhà đầu tư tại châu Á sẽ giảm bớt cùng với mức độ rủi ro hiện nay, qua đó thúc đẩy đầu tư vào các loại tài sản trong khu vực.

Chiến thắng của ông Trump nằm ngoài dự đoán của nhiều người nhưng công ty bất động sản toàn cầu Colliers của ông Haskins vẫn giữ nguyên dự báo kinh tế tích cực về khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Cho tới thời điểm này, tăng trưởng tại Trung Quốc và Hồng Kông đang tốt hơn dự kiến. Tăng trưởng tại Ấn Độ và Australia vẫn rất mạnh mẽ.

Mặc dù vậy, hệ quả từ chính sách của ông Trump lên nền kinh tế Mỹ và khu vực châu Á vẫn còn là một dấu hỏi.

Thị trường BĐS châu Á kỳ vọng bước đột phát sau chiến thắng của ông Trump

Trong số các thị trường bất động sản châu Á được Colliers theo dõi, Ấn Độ là cái tên hấp dẫn nhất.

Ông Haskins cho biết triển vọng 3-5 năm tới của Ấn Độ rất thú vị. Các quy định đầu tư nước ngoài tại quốc gia đông dân thứ 2 thế giới đang dần được nới lỏng. Bên cạnh đó, chính phủ nước này mới thông qua các quy định bất động sản nhằm đưa lĩnh vực này tới gần hơn với chuẩn mức quốc tế.

Việc chính phủ Ấn Độ “khai tử” tờ 500 và 1.000 Rupee có thể ảnh hưởng tới thanh khoản trên thị trường bất động sản trong ngắn hạn nhưng vị lãnh đạo của Colliers cho rằng quyết định này sẽ mang tới thành quả trong dài hạn.

Ngoài Ấn Độ, thị trường Singapore cũng nhận được sự chú ý của các nhà đầu tư bất chấp những lo ngại kinh tế. Theo một cuộc thăm dò của Reuters, GDP quý III/2016 sau điều chỉnh của Singapore rơi xuống mức âm 2,5%.

Nền kinh tế của con hổ châu Á đang gặp áp lực nhưng với đẳng cấp và quy chế minh bạch, Singapore vẫn là một điểm đến hấp dẫn của các khoản đầu tư dài hạn. Giá bất động sản tại Singapore chưa tăng như tại các thị trường châu Á nên họ có giá trị tốt hơn. Điều này phản ánh sự quan tâm mạnh mẽ của các nhà đầu tư.

Giá nhà ở tại Singapore sụt giảm sau khi chính phủ áp đặt một loạt các biện pháp hạ nhiệt từ năm 2011, trong đó có thuế tài sản gia tăng đối với người mua (ABSD). Sau khi đạt đỉnh năm 2011, giá nhà ở cao cấp tại quốc gia này giảm 15-25%.

Mảng bất động sản thương mại cũng gặp những khó khăn nhất định. Nhu cầu về mặt bằng bán lẻ sụt mạnh bởi chi tiêu tiêu dùng giảm và sự cạnh tranh của thương mại điện tử. Điều tương tự xảy ra với phân khúc văn phòng.

Nhiều người lo ngại thị trường bất động sản Australia đang trở thành một quả bong bóng nhưng Colliers vẫn có một cái nhìn lạc quan về thị trường này.

Ông Haskins cho biết nền kinh tế Australia phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là tại khu vực quanh Sydney và Melbourne, và lãi suất đang duy trì ở mức cao. Tuy nhiên, mảng văn phòng đang không cho thấy nhiều lựa chọn chất lượng.