Trump và bê bối email khó ngăn Clinton tiến thẳng vào Nhà Trắng

FBI ngày 6/11 cho biết không tìm thấy thêm bằng chứng nào cho thấy dấu hiệu phạm tội đối với cáo buộc bà Hillary Clinton sử dụng hòm thư điện tử cá nhân khi làm Ngoại trưởng Mỹ.

Giám đốc FBI James Comey đã thông báo trong một lá thư gửi Quốc hội, nói rằng cơ quan này đã làm việc nhanh chóng để hoàn tất việc rà soát các email mới được phát hiện và thấy không có nội dung nào mới có thể thay đổi phán quyết trong tháng 7 của cơ quan này.

Các email vừa bị điều tra nằm trong máy tính xách tay của Anthony Weiner – chồng của một trong những cố vấn của bà Hillary Clinton. Trước đó, trong tháng 7, ông Comey nói bà Clinton chỉ sơ suất khi xử lý các thông tin nhạy cảm bằng email cá nhân khi làm Ngoại trưởng Mỹ.

Động thái này cùng với kết quả các cuộc thăm dò cho thấy bà Clinton đang có lợi thế lớn trước ông Trump. (Nguồn: Reuters)

"Trong suốt quá trình này, chúng tôi xem xét tất cả các thông tin liên lạc mà gửi đến hoặc gửi đi từ Hillary Clinton trong thời gian bà là Ngoại trưởng," Comey nói. "Dựa trên đánh giá của chúng tôi, chúng tôi không thay đổi kết luận mình đã đưa ra trong tháng 7."

Tại một cuộc mít tinh ở Michigan, Trump đã đặt câu hỏi về tính kĩ lưỡng trong quyết định của FBI và bày tỏ suy nghĩ rằng vấn đề này sẽ không bị bỏ lơ. "Cuộc điều tra sẽ tiếp tục, cơ quan điều tra sẽ không để bà ấy thoát với những tội ác khủng khiếp của mình," ông nói với những người ủng hộ ở Sterling Heights, Michigan.

Trước đó, đảng Dân chủ đã rất giận dữ với quyết định của ông Comey về việc khôi phục điều tra thư điện tử của bà Clinton vào tháng trước và yêu cầu cuộc điều tra phải diễn ra nhanh chóng.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Dianne Feinstein của California cho biết thông báo ngày 6/11 đã cho thấy động thái trước đó của ông Comey "hơn cả một sự phiền hà" và kêu gọi Bộ Tư pháp để xem xét các điều lệ để ngăn chặn những hành động tương tự ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử trong tương lai.

"Bằng cách xác nhận rằng những email mới này là vô nghĩa, thông báo hôm nay nhấn mạnh sự vô trách nhiệm của ông Comey", lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Harry Reid nói.

Còn phía Đảng Cộng hòa tiếp tục chỉ trích bà Clinton bất chấp thông báo của Comey.

"Bà ấy chỉ đơn giản tin rằng bà ấy đứng trên pháp luật và thực hiện những quy tắc riêng của mình," Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho biết trong một tuyên bố, lập luận rằng việc sử dụng hộp thư điện tử cá nhân của bà Clinton làm "tổn hại an ninh quốc gia của chúng tôi."

Tin tức do FBI đưa ra đã tạo động lực mới cho bà Clinton trong các cuộc thăm dò. Điều tra mới nhất của Reuters / Ipsos cho thấy Clinton với 44% sự ủng hộ đã dẫn trước 5% so với ông Trump, chỉ giành được 39% và rằng cựu Ngoại trưởng Mỹ đang có tới 90% cơ hội chiến thắng.

An Bình