Trump từng đề nghị đổi hợp đồng F-35 để Thổ Nhĩ Kỳ không đánh Syria

Nhà lãnh đạo Mỹ từng đề xuất với ông Erdogan một 'gói trao đổi thực sự tốt' bên cạnh những lợi ích khác để Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ ý định tấn công Syria

Trong một cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 6/10, ông Trump được cho là đã khuyên Ankara không tấn công đông bắc Syria và đề nghị sẽ nối lại việc bán chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-15 của Mỹ cho nước này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Mỹ đã đề xuất với ông Erdogan một "gói trao đổi thực sự tốt" bên cạnh những lợi ích khác để Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ ý định tấn công Syria, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định với tờ Washington Post. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan vẫn có kế hoạch thăm Nhà Trắng vào tháng 11/2019.

Cũng trong ngày 6/10, Tổng thống Trump đã quyết định rút khoảng 1.000 quân Mỹ khỏi Syria sau cuộc điện đàm với ông Erdogan. Hàng nghìn tay súng người Kurd mà Mỹ từng hậu thuẫn đang đồn trú ở đông bắc Syria và các nhà quan sát đều cho rằng Mỹ đã bỏ rơi người Kurd trước cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ và quyết định này thậm chí có thể châm ngòi cho sự trỗi dậy của IS.

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã coi Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) là những mối đe dọa khủng bố khi cho rằng các lực lượng này có liên hệ với Đảng Nhân dân người Kurd (PKK) ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Đề xuất mới đây của Tổng thống Trump về việc trao đổi chương trình F-35 với Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy sự thay đổi trong chính sách của Mỹ. Trước đó, Washington đã loại Ankara khỏi chương trình F-35 và rút lại lời đề nghị bán hệ thống tên lửa Patriot 3,5 tỷ USD cho Thổ Nhĩ Kỳ do nước này mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã phản đối các động thái trên của Mỹ, đồng thời gọi đó là một "sai lầm tạo nên những vết thương không thể hàn gắn"./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo Business Insider