Trump tìm kiếm đột phá từ hai 'nữ tướng'

Nhóm chuyển giao của ông Trump ngày 23/11 cho biết, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã chọn Thống đốc South Carolina Nikki Haley làm đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc trong khi bà Betsy DeVos sẽ là Bộ trưởng giáo dục.

Bà Haley đã có thái độ dè dặt về việc đề cử của ông Trump trong các phiên họp của đảng Cộng hòa trong khi thể hiện sự ủng hộ đối với cả hai ông Marco Rubio và Ted Cruz.

Tuy nhiên, hai bên dường như đã xích lại sau thắng lợi của ông Trump ngày 8/11. Đại sứ Mỹ tại LHQ là một vị trí quan trọng, tham mưu cho Nhà Trắng về các vấn đề chính sách đối ngoại và đại diện cho Hoa Kỳ trong các cuộc thảo luận với thế giới.

Trump tìm kiếm đột phá từ hai 'nữ tướng' - Ảnh 1

Bà DeVos và Haley - hai nữ nhân sự mới trong nội các của ông Trump.(Nguồn: Getty Images)

Còn bà DeVos, 58 tuổi, một cựu nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Michigan đã chấp thuận lời đề nghị từ ông Trump và được cho sẽ giải quyết các bất cập của hệ thống giáo dục Mỹ hiện nay.

"Cùng nhau, chúng ta có thể tạo ra những thay đổi để đảm bảo mỗi học sinh có cơ hội phát huy tiềm năng cao nhất của mình," bà DeVos viết trên Twitter ngày 23/11, và chia sẻ thêm rằng "hiện trạng" trong giáo dục là "không thể chấp nhận được."

Đến từ một gia đình là người nhập cư Ấn Độ, bà Haley đại diện cho những gì một số đảng viên Cộng hòa hy vọng có thể là gương mặt mới của họ: một thế hệ lãnh đạo trẻ và đa dạng hơn.

Tuy nhiên, trong việc lựa chọn bà Haley, ông Trump đã chọn một người nổi bật trong đảng Cộng hòa nhưng chưa được biết đến nhiều về lập trường và kinh nghiệm về các vấn đề chính sách đối ngoại quan trọng, như trong vấn đề Triều Tiên hay Nga - hai quốc gia thường là trọng tâm trong các cuộc thảo luận tại Liên Hợp Quốc.

"Đất nước chúng tôi phải đối mặt với những thách thức rất lớn ngay tại trong nước và quốc tế, và tôi rất vinh dự khi Tổng thống mới đắc cử đã yêu cầu tôi tham gia đội ngũ và phục vụ đất nước chúng ta yêu quý trên cương vị Đại sứ mới tại Liên Hợp Quốc", Thống đốc Haley cho biết trong một tuyên bố.

Người đứng đầu đảng Dân chủ tại South Carolina Jaime Harrison chúc mừng bà Haley về việc bổ nhiệm, nhưng nói rằng có một số quan ngại.

"Tôi phải lưu ý rằng, mỗi một đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc trước đây đều đã có kinh nghiệm hoạt động ngoại giao trước khi nắm vị trí này, tuy nhiên, Thống đốc Haley lại đang thiếu điều đó," ông nói. "Tôi hy vọng Thống đốc sẽ nhanh chóng trau dồi, vì trên cương vị là một trong những nhà ngoại giao hàng đầu của quốc gia, bà sẽ có nhiệm vụ quan trọng là tham gia giải quyết hầu như tất cả các cuộc khủng hoảng quốc tế xảy ra."

Quyết định bổ nhiệm của bà Haley phải được sự thông qua của Thượng viện.

An Bình