Trump sẽ chia tay Nhà Trắng với 21 phát đại bác

  Trump sẽ rời Nhà Trắng sáng 20/1, chỉ cách vài giờ trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris nhậm chức.

  Ông Donald Trump chỉ cón 4 ngày ở Nhà Trắng - ảnh The Intercept.

  Ông chủ Nhà Trắng sắp mãn nhiệm Donald Trump dự định rời Nhà Trắng bằng một màn chia tay ấn tượng tại căn cứ quân sự Joint Base Andrews, nơi đặt chiếc Air Force One cùng với 21 phát đại bác.

  Hãng tin AP trích dẫn nguồn tin thân cận nói rằng buổi lễ từ nhiệm, sẽ được tổ chức tại Căn cứ quân sự hỗn hợp Andrews ở bang Maryland, có thể sẽ có tiệc chiêu đãi giống nghi thức tiếp đón nguyên thủ quốc gia các nước đến thăm, trong đó nhà lãnh đạo sẽ được đón chào với thảm đỏ, tiêu binh danh dự và thậm chí có bắn 21 phát súng đại bác.

  Trang USA Today dẫn các nguồn tin cũng xác nhận tin này khi cho biết “ông Donald Trump đang cân nhắc kế hoạch tổ chức một buổi lễ chia tay ấn tượng với thảm đỏ, đội tiêu binh, ban quân nhạc và 21 phát súng đại bác”.

  Dự kiến ông Donald Trump sẽ rời Nhà Trắng sáng 20/1, chỉ cách vài giờ trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris chính thức tuyên thệ nhậm chức.

  Theo báo chí Mỹ, ông Trump có thể đưa ra những phát biểu cuối cùng với tư cách tổng tư lệnh quân đội Mỹ tại căn cứ Andrews, bang Maryland. Từ căn cứ Andrews, ông Donald Trump sẽ ngồi trên chiếc Air Force One lần cuối để về khu nghỉ dưỡng tư nhân Mar-a-Lago của mình ở bang Florida.

  Tuy nhiên, đại diện của Nhà Trắng từ chối bình luận về kế hoạch ra đi hoành tráng này của Tổng thống Trump khi được báo chí truy vấn.

  Trump đã tuyên bố không tham dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden, phá vỡ truyền thống hơn một thế kỷ qua. Điều này có nghĩa ông cũng không ngồi trực thăng để rời đồi Capitol theo truyền thống và cũng được coi là hình ảnh mang tính biểu tượng của hoạt động chuyển giao quyền lực hòa bình giữa 2 tổng thống.

  Ông Donald Trump cũng sẽ trở thành tổng thống đầu tiên bỏ qua lễ nhậm chức của người kế nhiệm kể từ năm 1869, khi tổng thống bị luận tội Andrew Johnson từ chối dự lễ tuyên thệ của đối thủ Ulysses Grant.

  Trump đã trở thành tổng thống Mỹ duy nhất bị luận tội hai lần. Lần gần nhất là vì những phát biểu của tổng thống, được cho đã kích động những người ủng hộ mình ập vào Điện Capitol và gây náo loạn hôm 6/1.

  Hòa Bình

  Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/trump-se-chia-tay-nha-trang-voi-21-phat-dai-bac-d492674.html