Trump phản đối dữ dội tái kiểm phiếu bầu cử

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, ngày 26/11, lên án nỗ lực tái kiểm phiếu bầu cử, gọi đây là một "mưu đồ bất lương" và "tức cười", đồng thời tuyên bố Hillary Clinton đã nhận thua.

CNN cho biết, ông Trump cáo buộc nỗ lực tái kiểm phiếu chính là một thủ đoạn gây quỹ của Đảng Xanh và ứng cử viên của đảng này là Jill Stein.

Trump phản đối dữ dội tái kiểm phiếu bầu cử - Ảnh 1

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Ông diễn giải: "Việc tái kiểm phiếu chỉ là một cách để Jill Stein, người nhận được chưa đến 1% tổng số phiếu và thậm chí không có tên trên lá phiếu ở nhiều bang, bỏ vào két số tiền mà phần lớn bà ta sẽ không bao giờ chi tiêu cho nỗ lực tái kiểm phiếu tức cười này".

Đêm qua, ông Trump viết trên Twitter: "Mưu đồ của Đảng Xanh nhằm đút két bằng cách yêu cầu việc tái kiểm phiếu bất khả thi giờ đây lại có sự tham gia của những người Dân chủ tha hóa và thất bại thảm hại".

Đến nay, Jill Stein đã quyên được hơn 5 triệu USD trên mạng cho việc tái kiểm phiếu ở Wisconsin và nỗ lực này có thể bắt đầu vào tuần sau. Bà cũng yêu cầu tái kiểm phiếu ở các bang Michigan và Pennsylvania, viện dẫn có "nhiều bất thường về thống kê".

Xuất hiện trên CNN, bà Stein phủ nhận lập luận của Tổng thống đắc cử rằng số tiền trên sẽ không được dùng vào việc tái kiểm phiếu.

Một luật sư cho Chiến dịch của Hillary Clinton thông báo họ sẽ tham gia vào hoạt động tái kiểm phiếu bầu ở Wisconsin.

Phía Donald Trump khẳng định: "Người dân đã lên tiếng và cuộc bầu cử đã khép lại, và như chính Hillary Clinton đã nói vào đêm bầu cử, thêm vào đó bà ấy đã nhận thua bằng cách chúc mừng tôi, rằng 'Chúng ta phải chấp nhận kết quả này và sau đó hướng tới tương lai'".

Thanh Hảo