Trump lên Tổng thống, Silicon Valley muốn California rút khỏi nước Mỹ

Một số tên tuổi lớn của Thung lũng Silicon gửi thông điệp ngắn gọn đến tân Tổng thống Mỹ Donald Trump: Chúng tôi muốn ly khai.

Trump lên Tổng thống, Silicon Valley muốn California rút khỏi nước Mỹ - Ảnh 1

Donald Trump vừa trúng cử Tổng thống Mỹ. Ảnh: Internet

Donald Trump không ưa công nghệ, điều đó được thể hiện qua không ít các phát ngôn động chạm đến thung lũng Silicon. Vì vậy, ngay khi tỷ phú 70 tuổi đắc cử Tổng thống Mỹ, nhiều người trong ngành đã phản ứng mạnh mẽ.

Đặc biệt, Shervin Pishevar, một trong những nhà đầu tư đầu tiên vào Uber và đồng sáng lập Hyperloop, đã cập nhật liên tục trên Twitter vào đêm ngày bầu cử kết thúc, thông báo kế hoạch gây quỹ cho “chiến dịch hợp pháp đưa California thành nước riêng”.

Trong email gửi đến CNN Money, Pishevar khẳng định ông không nói đùa và gọi đây là “hành động yêu nước nhất có thể làm, quốc gia đang ở giao lộ quan trọng”.

Sau vài giờ, một số cái tên khác cũng lên tiếng ủng hộ kế hoạch của Pishevar. Dave Morin, nhà đầu tư kiêm nhà sáng lập mạng xã hội Path, viết: “Tôi tham gia và sẽ hợp tác cùng anh”. “Tôi ủng hộ anh về điều này, hãy cho tôi biết tôi có thể làm gì để giúp sức”, Marc Hemeon, cựu nhân viên Google, nhà sáng lập Design, đăng trên Twitter.

Kế hoạch gần như chắc chắn không thể xảy ra nhưng đánh dấu sự bất mãn và cú sốc của ngành công nghệ sau nhiều tháng đấu tranh chống lại ứng cử viên Đảng Cộng hòa. Mùa hè năm nay, hơn 100 lãnh đạo lãnh đạo “máu mặt” trong giới ký tên vào lá thư mở, cảnh báo ông Trump làm Tổng thống là “thảm họa cho sự đổi mới”. Vài tháng gần đây, các nhà đầu tư và nhà sáng lập phản đối chính sách tài chính, đề xuất nhập cư và tính khí của ông Trump.

Bên cạnh được ủng hộ, Pishevar bị chỉ trích vì đã “bỏ chạy” thay vì nỗ lực để biến nước Mỹ trở nên tốt đẹp hơn. Đáp trả điều này, ông cho rằng kế hoạch là cách “tạo ra thay đổi hệ thống cần thiết cho quốc gia” và California có thể “tái gia nhập nước Mỹ” sau khi trở thành nước riêng sau khi ông Trump hết nhiệm kỳ Tổng thống.

Tuy nhiên, không rõ Pishevar sẽ làm thế nào để giúp California “ly khai” khỏi nước Mỹ.

Du Lam (Theo CNN)