Trump không xóa sổ toàn bộ tâm huyết của Tổng thống Obama

Tổng thống đắc cử Donald Trump nói ông đang cân nhắc không bãi bỏ toàn bộ chương trình chăm sóc sức khỏe của ông Obama mà sẽ giữ lại 2 nội dung trong đó.

Trong cuộc phỏng vấn riêng với Wall Street Journal ngày 11/11, ông Trump lần đầu chia sẻ về những ưu tiên hành động trong các tuần đầu tiên sau khi chính thức nhậm chức. Một trong số này chính là thay đổi đạo luật cải cách y tế năm 2010 của Tổng thống Barack Obama, hay còn gọi là Obamacare.

Tuy nhiên, thay vì khẳng định sẽ bãi bỏ hoàn toàn như từng tuyên bố trong lúc tranh cử, Trump nói ông có thể giữ lại 2 nội dung được nhiều người ủng hộ. Đó là việc cấm các nhà bảo hiểm viện cớ tình hình sức khỏe trước đây của bệnh nhân để từ chối thanh toán và con cái vẫn được hưởng chính sách theo bố mẹ cho đến khi 26 tuổi.

"Tôi rất tán thành 2 nội dung này", Trump nói.

Trump không xóa sổ toàn bộ tâm huyết của Tổng thống Obama - Ảnh 1

Cái bắt tay của Tổng thống Obama và ông Trump tại Nhà Trắng. Ảnh: AP.

Trước đó, trong cuộc gặp chính thức đầu tiên ở Nhà Trắng, Tổng thống Obama đã đề nghị tổng thống đắc cử suy nghĩ lại về kế hoạch xóa sổ chương trình Obamacare. "Tôi đã nói với ông Obama rằng tôi sẽ suy nghĩ về đề nghị này. Và để thể hiện sự tôn trọng ông ấy, tôi sẽ làm như vậy", Trump nói.

Ông trùm bất động sản giữ quan điểm rằng tổng thể chương trình "Obamacare" không hiệu quả, nhưng chỉ nói nó cần phải điều chỉnh. Trump khẳng định những điều chỉnh của ông sẽ giúp người Mỹ "được chăm sóc sức khỏe tốt hơn mà ít tốn kém hơn".

Một số kế hoạch ưu tiên hành động khác của Trump trong những tuần đầu tiên là bãi bỏ các luật lệ ở những tổ chức tài chính để cho phép "ngân hàng cho vay trở lại", tăng cường an ninh biên giới để chống buôn lậu ma túy và nhập cư trái phép.

Trump tuyên bố sẽ tạo việc làm trên cả nước thông qua các dự án phát triển hạ tầng và điều chỉnh những thỏa thuận thương mại quốc tế.

Ông nhấn mạnh sẽ bảo vệ công việc cho người Mỹ bằng cách có thể áp đặt thuế quan lên hàng hóa của các công ty Mỹ sử dụng nhân công nước ngoài, từ đó làm giảm động cơ để họ đưa việc làm ra khỏi Mỹ.

Sau một chiến dịch tranh cử quyết liệt và đối mặt với làn sóng biểu tình phản đối ngay cả khi đã chiến thắng, vị tỷ phú nói ông sẽ nỗ lực để hàn gắn đất nước. "Tôi mong muốn một đất nước mà mọi người yêu thương lẫn nhau. Và cách tốt nhất để xoa dịu căng thẳng chính là tạo ra việc làm", ông nói.

Minh Anh