Trump, Erdogan đảo ngược thủy triều: Sóng gió quân sự lùi bước

Tổng thống Trump đã ca ngợi ông Erdogan là một đồng minh quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã nói với Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/5 rằng đất nước của ông sẽ không chấp nhận các tay súng người Kurd, tuy nhiên, đã ngừng chỉ trích quyết định của Mỹ trong việc hỗ trợ vũ khí cho lực lượng này tại Syria.

Tại một cuộc họp tại Nhà Trắng, ông Trump đã ca ngợi ông Erdogan là một đồng minh quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố. "Chúng ta đã có một mối quan hệ tuyệt vời và chúng ta sẽ phát triển nó tốt hơn", ông Trump cho biết.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ca ngợi mối quan hệ song phương và hứa hẹn tín hiệu tích cực. (Nguồn: AP)

Ông Erdogan cho biết chuyến thăm của ông sẽ "đánh dấu một sự đổi dòng lịch sử của thủy triều" và ca ngợi "mối quan hệ nổi bật" giữa hai quốc gia.

Đây là một động thái tích cực khi xem xét tới căng thẳng vừa qua về quyết định của Washington trong việc hỗ trợ vũ trang cho lực lượng người Kurd YPG tại Syria – nhóm vũ trang Ankara cho rằng có liên hệ với lực lượng người Kurd ngoài pháp luật PKK tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác trong liên minh Mỹ dẫn đầu chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS). Liên minh Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng tỏ được sức mạnh trong cuộc chiến chống lại IS ở Syria, cho phép liên minh này quyền tiếp cận căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm gia tăng sức ép lên IS.

Ông Erdogan trước đó đã tuyên bố sẽ nhân cuộc họp này tại Nhà Trắng để thuyết phục ông Trump thay đổi lập trường về YPG.

"Chúng tôi hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ … trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố như ISIS và PKK", Trump cho biết. "Chúng tôi cũng đánh giá cao vai trò đi đầu của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc kết thúc cuộc tàn sát khủng khiếp ở Syria."

YPG đang cho thấy sức mạnh khi góp phần đẩy lùi lực lượng khủng bố ra khỏi miền bắc Syria. Mỹ nhận thấy YPG khác với PKK và là một đối tác có giá trị trong cuộc chiến chống lại IS.

Cuộc họp trên được thực hiện trong bối cảnh Nhà Trắng đang hết sức căng thẳng sau những thông tin liên quan cáo buộc ông Trump đã rò rỉ tin tức tuyệt mật cho các quan chức Nga và việc ông từng yêu cầu Giám đốc FBI Comey dừng yêu cầu điều tra bê bối liên quan đến Nga.

Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Erdogan đến Mỹ cũng phức tạp hơn do Thổ Nhĩ Kỳ trước đó nhiều lần kêu gọi Mỹ dẫn độ ông Fethullah Gulen - người đang sống lưu vong ở Pensylvania do có liên quan trong cuộc đảo chính thất bại tại nước này. Ông Gulen đã phủ nhận mọi sự liên quan.

(Theo Reuters)