Trump đang dẫn trước Clinton ở một số bang chiến địa

Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đang dẫn trước tại các bang chiến địa chủ chốt như Florida, Virginia, Bắc Carolina và Ohio hôm 8/11, có lợi thế hơn ứng viên đảng Dân chủ một chút tại các bang có thể quyết định cục diện cuộc đua vào Nhà Trắng.

Trump đang dẫn trước Clinton ở một số bang chiến địa - Ảnh 1

Cử tri Mỹ tô màu bản đồ bỏ phiếu để cập nhật kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng hôm 8/11. Ảnh: Reuters.

Hiện quá trình bỏ phiếu đã hoàn tất tại hơn 2/3 trong tổng số 50 bang của Mỹ, cuộc đua đang rất sít sao tại Ohio, Florida, Bắc Carolina, Pennsylvania, New Hampshire và Virginia, đẩy cuộc đua vào Nhà Trắng vào tình thế căng thẳng đến nghẹt thở.

Cả 2 ứng viên đã giành chiến thắng tại các bang dự kiến thắng. Trump đã nắm giữ các phiếu tại bang bảng thủ ở Nam và Trung Tây, trong khi Clinton ôm trọn một số bang ở Bờ Đông và Illinois ở Trung Tây.

Tuy nhiên việc Trump đang vượt lên một chút tại Florida, Virginia, Bắc Carolina và Ohio trao cho ông lợi thế sớm trong cuộc chiến tại từng bang để tranh giành 270 lá phiếu cử tri đoàn cần thiết để thắng cử.

Clinton có nhiều phương án để đạt 270 phiếu, còn Trump cần thắng tại khoảng 6 bang còn lưỡng lự. Dù vậy, chỉ cần Trump thắng 4 bang này, thì Clinton gần như cũng khó có khả năng bước vào Nhà Trắng.

Phiếu tại Florida đã kiểm được 94%, Trump dẫn trước Clinton với khoảng cách 140.000 phiếu trong tổng số 9 triệu phiếu. Tại Virginia, với 76% số phiếu được kiểm, Trump dẫn trước 60.000 phiếu trong tổng số 2,9 triệu phiếu. Với 55% số phiếu được kiểm tại Ohio, Trump dẫn trước khoảng 275.000 phiếu trong tổng số 3 triệu phiếu.

Vào 10h27 tối theo giờ địa phương, kết quả cập nhật nhất cho thấy Trump giành 167 phiếu đại cử tri so với 109 phiếu của Clinton.

Thu Giang

(Theo Reuters)