Trump đắc cử, Châu Âu cuống cuồng lo bảo vệ mình

Châu Âu nên tự thiết lập quân đội của riêng mình và không nên dựa vào sự đảm bảo an ninh từ Washington nữa, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker đã nói như vậy sau khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ. Đồng thời, ông Jean-Claude Juncker kêu gọi bảo vệ mối quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương.

Trump đắc cử, Châu Âu cuống cuồng lo bảo vệ mình - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Phát biểu ở thủ đô Berlin về tương lai của Châu Âu vào thời điểm 2050, ông Juncker đã phải ứng biến, thừa nhận rằng bài phát biểu của ông đã được chuẩn bị dựa trên phán đoán cho rằng bà Hillary Clinton sẽ đắc cử chức tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, nói về kết quả không mong đợi của cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ, ông Juncker cho rằng, “bất kể” ai đắc cử, Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) vẫn phải hợp tác cùng nhau.

“Chúng ta phải nỗ lực cùng nhau để duy trì mối quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương. Chúng ta vẫn là đối tác của nhau và thế giới cần mối quan hệ chặt chẽ giữa Mỹ và Châu Âu”, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu nhấn mạnh.

Tuy nhiên, đồng thời ông Juncker cũng thận trọng nói thêm rằng, để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng đối với an ninh Châu Âu, EU phải có thể tạo dựng cho các công dân của mình một sự bảo vệ cần thiết. “Chúng ta cần thêm an ninh ở Châu Âu và tôi không có ý nói là chỉ để chống khủng bố”, ông Juncker cho hay.

“Đề cập đến an ninh, chúng ta cần phải có một cách khác để tổ chức về bảo vệ Châu Âu… Quốc hội Pháp năm 1954 đã ngăn chặn Châu Âu xây dựng một cộng đồng phòng thủ chung”.

“Bây giờ, chúng ta cần nó. Ý tưởng người Mỹ sẽ mãi mãi bảo vệ cho an ninh Châu Âu là không đúng. Không liên quan đến kết quả bầu cử Mỹ, người Mỹ sẽ không muốn bảo vệ cho an ninh Châu Âu mãi mãi. Chúng ta phải tự làm điều đó. Và đó là lý do tại sao chúng ta cần một phương pháp tiếp cận mới đối với vấn đề phòng thủ Châu Âu, trong đó có việc xây dựng một quân đội Châu Âu”, ông Juncker nhấn mạnh.

Dù khẳng định lời kêu gọi trên không liên quan đến kết quả cuộc bầu cử ở Mỹ nhưng rõ ràng người Châu Âu đang thực sự lo ngại với Nhà lãnh đạo mới của Mỹ.

Ông Trump từng nói, Mỹ không còn đủ khả năng để bảo vệ các quốc gia ở Châu Âu và rằng nếu muốn Mỹ tiếp tục làm việc đó thì Châu Âu cần phải có sự đóng góp thỏa đáng. Ông Trump cho rằng, các đồng minh của Mỹ cần phải chia sẻ gánh nặng an ninh chứ không để Mỹ một mình chịu phần lớn như hiện tại.

Kiệt Linh (theo RT)