Trump đã vượt lên dẫn trước Hillary

Tuần trước, Donald Trump bị Hillary Clinton dẫn trước 12 điểm, nhưng kết quả điều tra mới nhất công bố hôm 2/11(giờ VN) cho thấy tình thế đã đảo ngược. Tuyên bố với báo chí, Trump nói còn “giấu các đòn bất ngờ vào phút chót”.

BBC News đưa tin ngày 2/11, Washington Post và ABC News đã công bố kết quả điều tra mới nhất: Trump giành được 46% sự ủng hộ từ các cử tri có thể sẽ bỏ phiếu, còn Hillary là 45%. Đây là lần thứ 2 trong lịch sử điều tra của Washington Post và ABC News, xác nhận Trump vượt Hillary. Hồi tháng 5/2016, kết quả một cuộc điều tra tương tự cho thấy Trump dẫn trước Hillary 2 điểm. Còn cuộc điều tra công bố hôm 22/10 cho thấy Hillary được 50% so với 38% củaTrump.

Sau đó, cách biệt dần được thu hẹp chỉ còn 4 điểm vào ngày 28/10 và 2 điểm vào ngày 29/10. Trong ngày Chủ nhật 30/10, Hillary chỉ còn dẫn trước ông Trump 1 điểm với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 46% và 45%. Ưu thế dẫn trước của Hillary mất dần trong bối cảnh điệp viên FBI đang điều tra những email có thể liên quan tới máy chủ thư điện tử cá nhân mà Hillary sử dụng.

Trump đã vượt lên dẫn trước Hillary - Ảnh 1

Ai sẽ thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới? (Ảnh:AP).

Trong bối cảnh đó, Trump đã thề sẽ tạo ra một cú lội ngược dòng giờ chót trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới? Liệu điều đó có thể thành hiện thực? Nước Mỹ có khi nào sẽ gặp một sự bất ngờ lúc ban mai ngày 8/11? Nhìn qua thì, khả năng đó không lớn.

IBD/TIPP, một công ty Mỹ có tiếng là đưa ra các kết quả chính xác nhất ngành và có trong mẫu khảo sát một tỷ lệ người sử dụng điện thoại di động so với điện thoại bàn rất cao so với trung bình, đã dự đoán một kết quả sít sao hơn so với các công ty khác trước khi Hillary bứt lên. Gallup, một trong những công ty đầu ngành, thì nhanh chóng bỏ cuộc, thông báo rằng họ sẽ không dự đoán người chiến thắng năm nay sau khi đã thất bại trong lần trước.

Đặc biệt, là nếu các cử tri theo Đảng Dân chủ không hăng hái bỏ phiếu với số lượng lớn như năm 2013 khi bầu cho Barack Obama.

Trump đã vượt lên dẫn trước Hillary - Ảnh 2

Hillary Clinton phản đối việc FBI tái điều tra email của bà (Ảnh: Reuters).

Nate Silver, chủ trang blog FiveThirtyEight, nổi danh nhờ dự đoán đúng kết quả ở cả 50 bang trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2012, cho Trump một cơ hội thắng cao hơn nhiều so với các nhà chuyên môn khác. Ông đưa ra ý kiến, rằng nhiều công ty thăm dò dư luận đã không đưa vào mô hình dự đoán của mình đủ các yếu tố khó lường, đặc biệt trong tình cảnh các ứng cử viên đảng thứ ba đang nhận được sự ủng hộ cao và còn rất nhiều cử tri chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Vậy ai sẽ thắng? Hãy chờ xem “Con tạo xoay vần ra sao?”.

Tường Quyên (Theo BBC News, 11/2016)