Trump cùng vợ đi bỏ phiếu

Tỷ phú Donald Trump và bà vợ Melanie cùng tới điểm bầu cử ở Manhattan (New York) để tham gia bỏ phiếu. Ông còn quyên tiền cho quầy bánh tại điểm bỏ phiếu này.

- Các điểm bỏ phiếu bắt đầu mở cửa từ 6h sáng giờ Bờ Đông (18h giờ Hà Nội) và đóng lại vào lúc 18h cùng ngày (6h sáng 9/11 giờ Hà Nội).
- Kết quả bầu cử dự kiến được công bố sớm nhất vào 19h (7h sáng 9/11 giờ Hà Nội).
- Ba thị trấn nhỏ ở bang New Hampshire đã bỏ phiếu và công bố kết quả ngay sau nửa đêm. Ông Trump đang bất ngờ dẫn trước bà Clinton.
- Hai ứng viên đã trở về New York sẵn sàng cho lễ ăn mừng chiến thắng.

• 2016-11-08 14:05
Thị trấn đầu tiên của Mỹ đã bỏ phiếu

Trump cùng vợ đi bỏ phiếu - Ảnh 1

Thị trấn nhỏ Dixville Notch ở quận Coos, bang New Hampshire, phía đông bắc nước Mỹ, là một trong những thị trấn có truyền thống đi bỏ phiếu và kiểm phiếu sớm nhất trong các kỳ bầu cử.

8 cư dân của thị trấn này đã đi bỏ phiếu lúc 0h00 ngày 8/11 (12h00 giờ Hà Nội). Kết quả cho thấy, ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton giành 4 phiếu, ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump giành 2 phiếu. Ứng viên đảng Tự do Gary Johnson nhận được một phiếu ủng hộ và phiếu còn lại bầu cho ông Mitt Romney.

Kết quả được công bố trên truyền hình địa phương ngay sau khi quá trình kiểm phiếu kết thúc. Ảnh: Bostonglobe

• 2016-11-08 14:15
Trump bất ngờ dẫn trước ở bang đầu tiên

Trump cùng vợ đi bỏ phiếu - Ảnh 2

Theo USA Today, kết quả bỏ phiếu tại thị trấn Dixville Notch phía đông bắc bang New Hampshire cho thấy bà Clinton giành chiến thắng với 4 phiếu bầu, trong khi ứng viên Cộng hòa Donad Trump giành 2 phiếu bầu, ứng viên đảng Tự do Gary Johnson giành 1 phiếu bầu, Mitt Romney - ứng viên tranh cử tổng thống từ năm 2012 cũng bất ngờ nhận được một lá phiếu.

Tại thị trấn Hart's Location của New Hampshire, bà Clinton cũng đánh bại ông Trump với số phiếu 17-14, ứng viên Johnson giành 3 phiếu.

Kết quả bỏ phiếu ở thị trấn thứ ba của New Hampshire, Millsfield, gây bất ngờ khi ông Trump thắng áp đảo bà Clinton với số phiếu 16-4. Có một cử tri bầu cho cựu ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Bernie Sanders.

Như vậy, sau khi kiểm phiếu ở 3 thị trấn của New Hampshire, ông Trump đang dẫn trước bà Clinton với số phiếu 32-25.

• 2016-11-08 14:52
Ông Obama vận động tranh cử cho bà Clinton

Trump cùng vợ đi bỏ phiếu - Ảnh 3

Khi người dân ở bang New Hampshire đi bỏ phiếu, bà Clinton và ông Trump đều đang chuẩn bị kết thúc cuộc vận động tranh cử cuối cùng tại 2 bang quan trọng là Michigan và North Carolina. Cả 2 ứng viên đều kết thúc buổi tranh luận bằng việc kêu gọi cử tri: "Hãy đi bỏ phiếu".

Tại buổi vận động tranh cử cho bà Clinton tại Philadelphia ngày 7/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho bà Clinton trở thành "bà chủ Nhà Trắng" đầu tiên trong lịch sử 240 năm.

"Tôi cần các bạn ủng hộ người phụ nữ này, người mẹ này, người bà này trở thành tân tổng thống của nước Mỹ", ông Obama nói. Khoảng 44.000 người tham dự buổi lễ này, chứng kiến khoảnh khắc khép lại 18 tháng vận động tranh cử không ngừng nghỉ.

Trong ảnh, bà Clinton cùng chồng tại buổi vận động tranh cử ở Raleigh, North Carnolina. Ảnh: Reuters

• 2016-11-08 14:57
News Hampshire thường bầu cho đảng Cộng hòa

Cử tri của hai thị trấn nhỏ khác ở bang New Hampshire là Hart’s Location và Millsfield cũng đi bỏ phiếu sớm khi vừa bước sang ngày 8/11.

Hart's Location trên thực tế là thị trấn đầu tiên mở đầu truyền thống bỏ phiếu sớm vào năm 1948, trước cả Dixville Notch. Vào thời điểm đó, dân định cư ở đây chủ yếu là những công nhân của công ty đường sắt Maine Central Railroad. Bỏ phiếu sớm là cách thuận tiện nhất để họ có thể tham gia cuộc bầu cử. Hoạt động này bỗng chốc bị giới truyền thông đổ dồn quá nhiều sự chú ý đến mức bị bãi bỏ năm 1964.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, kết quả bỏ phiếu tại các thị trấn của News Hampshire không nói lên nhiều điều. Khu vực này có khuynh hướng bảo thủ và thường bầu cho các ứng viên đảng Cộng hòa. Thị trấn Dixville bỏ phiếu cho ứng viên đảng Cộng hòa trong tất cả các kỳ bầu cử từ năm 1960, chỉ trừ năm 2008 khi họ bầu cho Obama. Tương tự, Hart's Location cũng ủng hộ các ứng viên đảng Cộng hòa từ khi quay trở lại hình thức bỏ phiếu sớm, ngoại trừ năm 2008 và 2012.

• 2016-11-08 15:17
Bà Clinton vẫn chiếm ưu thế trong khảo sát

Trump cùng vợ đi bỏ phiếu - Ảnh 4

Khảo sát của FiveThirtyEight. Ảnh: Twitter

Ngày 8/11, sau cuộc vận động tranh cử cuối cùng của 2 ứng viên, trang FiveThirtyEight nhận định bà Clinton có 70,9% cơ hội chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Trong khi đó, Reuters/Ipsos đánh giá tỷ lệ này với ứng cử viên đảng Dân chủ là 90%. Tờ New York Times nhận định tỷ lệ ủng hộ ông Trump là 42.9%, còn với bà Clinton là 46%.

Bước vào ngày bầu cử chính thức, cả 2 ứng cử viên cần đảm bảo nhận được ít 270 phiếu đại cử tri để trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

• 2016-11-08 15:43
Điều gì xảy ra tiếp theo?

Ngoài ba thị trấn ở bang New Hampshire tiến hành bỏ phiếu vào lúc nửa đêm, những điểm bỏ phiếu còn lại sẽ mở cửa sớm nhất từ 6h sáng theo giờ ở Bờ Đông (18h00 theo giờ Hà Nội).

Thời gian mở và đóng hòm phiếu ở các điểm bỏ phiếu rất khác nhau. Kết quả sẽ bắt đầu được công bố từ 19h (7h ngày 9/11 giờ Hà Nội). Người chiến thắng có thể được xác định vào nửa đêm 8/11 theo giờ Bờ Đông.

• 2016-11-08 15:48

• 2016-11-08 15:54
Clinton, Trump trở về New York, chuẩn bị cho lễ mừng chiến thắng

Trump cùng vợ đi bỏ phiếu - Ảnh 5

Theo CNN, cả hai ứng viên tổng thống Mỹ đang trên đường tới New York. Bà Clinton vừa kết thúc sự kiện vận động cuối cùng ở Raleigh, North Carolina, còn ông Trump hoàn thành xong cuộc vận động ở Grand Rapids, Michigan.

Bà Clinton đã đáp máy bay về bang nhà tại sân bay White Plains, nhiều nhóm người ủng hộ, các trợ lý, bạn bè chào đón bà cùng với các biểu ngữ như: "Chào mừng bà về nhà" hay "Bỏ phiếu cho đảng Dân chủ".

Theo AP, trái với không khí sôi động tại sân bay White Plains, ông Trump và nhóm vận động tranh cử của mình lại lựa chọn cách trở về New York một cách lặng lẽ. Máy bay của ông đã đáp xuống một sân bay khác với lịch trình thông báo trước đó với báo chí.

Theo truyền thống, hai ứng viên tổng thống sẽ tới bỏ phiếu ở New York, nơi được mệnh danh là thành phố không ngủ. Thông lệ này tới nay đã kéo dài 70 năm. Ảnh: Reuters

• 2016-11-08 16:11
Phi hành gia Mỹ bỏ phiếu từ vũ trụ

Trump cùng vợ đi bỏ phiếu - Ảnh 6

Phi hành gia Shane Kimbrough của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), người Mỹ duy nhất hiện ở ngoài Trái Đất, đã nộp phiếu bầu vắng mặt của mình từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Kimbrough bay vào vũ trụ vào ngày 19/10 và đã bỏ phiếu vào thời điểm vài ngày qua, NASA xác nhận với AP. Ông nói với các phóng viên trước khi rời Trái Đất rằng ông là một người khá "phi chính trị" nhưng ông vui mừng được nói "Tôi đã bỏ phiếu từ vũ trụ".

Đạo luật năm 1997 của Texas đã cho phép các phi hành gia, những người hầu sống tại Houston, quyền bỏ phiếu trong khi đang thực hiện nhiệm vụ ngoài không gian.

• 2016-11-08 16:17

• 2016-11-08 16:38
Ông Trump và bà Clinton đón chờ kết quả ở đâu?

Năm nay, lần đầu tiên trong lịch sử bầu cử Mỹ, hai ứng viên cùng tổ chức đêm đón chờ kết quả ở cùng một thành phố. Tối 8/11 (giờ Bờ Đông), ông Trump sẽ chủ trì bữa tiệc dành cho những người ủng hộ ở khách sạn Hilton Midtown, Manhattan, New York. Trong khi đó, bà Clinton có mặt tại Trung tâm Hội nghị Jacob K Javits.

Khách sạn New York Hilton Midtown nằm cách tòa nhà Trump Tower của tỷ phú Trump chỉ vài khu phố. Khách sạn này tuyên bố đã tiếp đón tất cả các tổng thống Mỹ kể từ John F. Kennedy. Trong khi đó, trung tâm Jacob K. Javits được dựng sân khấu có hình cờ Mỹ. Trần kính của trung tâm được coi là ẩn dụ về giới hạn vô hình mà Clinton đã vượt qua để trở thành nữ tổng thống và tổng tư lệnh đầu tiên của nước Mỹ, theo AP.

• 2016-11-08 17:21
Thăm dò: Trump vươn lên ở các bang 'chiến trường'

Trump cùng vợ đi bỏ phiếu - Ảnh 7

Cục diện các bang tranh chấp trong cuộc đua tổng thống Mỹ (cập nhật ngày 8/11). Bà Clinton đang chiếm ưu thế ở những bang màu xanh trong khi đối thủ Trump dẫn trước ở các bang màu đỏ. Đồ họa: An An

Yếu tố phân định thắng thua trong cuộc đua tổng thống Mỹ là lá phiếu của đại cử tri ở các bang, trong đó 146 phiếu quan trọng nhất nằm ở 11 bang tranh chấp, còn gọi là bang "chiến trường". Theo số liệu thăm dò mới nhất của Real Clear Politics ngày 8/11, ông Trump đã có sự bứt phá quan trọng ở "mặt trận" này. Cục diện ở các bang tranh chấp lúc này tương đối cân bằng.

Số bang bà Clinton chiếm ưu thế đã giảm từ 9 xuống chỉ còn 6 bang gồm New Hamsphire, Virginia, Michigan, Colorado, Pennsylvania, Wisconsin với tổng số 72 phiếu đại cử tri. Nhà tỷ phú vươn lên dẫn trước cựu ngoại trưởng ở 5 bang còn lại là Ohio, Iowa, North Carolina, Nevada và bang quan trọng Florida, với 74 phiếu đại cử tri. Xét trên phạm vi cả nước thì số lượng đại cử tri ủng hộ bà Clinton là 203 trong khi ông Trump đang có 164 phiếu.

• 2016-11-08 17:28

• 2016-11-08 17:30

• 2016-11-08 18:51
Các bang bờ Đông bắt đầu bỏ phiếu

Trump cùng vợ đi bỏ phiếu - Ảnh 8

Các điểm bỏ phiếu đã mở cửa từ lúc 6h30 ngày 8/11 (tức 18h30 ngày 8/11 giờ Hà Nội) tại các bang như North Carolina, Ohio và West Virginia. Thống đốc bang Ohio, John Kasich, vận động người dân đi bỏ phiếu trên Twitter.

Trong khi đó, tại điểm bỏ phiếu khu Manhattan, khu Brooklyn của New York hay tại thành phố Jersey, bang New Jersey, cử tri xếp hàng dài tờ mờ sáng.

"Phó tướng" của bà Clinton, Tim Kaine, cùng vợ đã đến bỏ phiếu tại Richmond, bang Virginia, ngay khi điểm bỏ phiếu vừa mở cửa. Ảnh: Reuters

• 2016-11-08 19:23
Bỏ phiếu ở Manhattan, New York

Trump cùng vợ đi bỏ phiếu - Ảnh 9

Trump cùng vợ đi bỏ phiếu - Ảnh 10

Các cử tri đi bỏ phiếu đầu tiên tại điểm trường James Weldon, khu Đông Harlem, Manhattan, New York. Ảnh: Reuters.

• 2016-11-08 19:36
Trump tự tin giành thắng lợi ở nhiều bang chiến trường

Trả lời Fox News ngày 8/11, ông Trump cho biết ông đã "làm rất tốt" ở các bang chiến trường then chốt như North Carolina và Florida. Đây đều là những bang Trump cần phải thắng.

"Chúng tôi đã thể hiện tốt ở New Hampshire còn Ohio thì rất đáng kinh ngạc, một nơi tuyệt vời. Chúng tôi sẽ thắng ở Iowa. Chúng tôi đã có những trải nghiệm tuyệt vời ở đó. Chúng tôi sẽ thắng ở Iowa, Ohio, New Hampshire. Ai biết điều gì sẽ xảy ra nhưng chúng tôi sẽ thắng ở rất nhiều bang", ông bổ sung.

Ứng viên Cộng hòa cũng đề cập đến khả năng chiến thắng ở hai bang quan trọng khác là Michigan và Wisconsin, nơi có đông tầng lớp lao động người da trắng. "Ngành sản xuất ô-tô đã bị xóa sổ khỏi bang đó và chuyển sang Mexico, tôi nghĩ chúng tôi sẽ thu được kết quả khả quan ở Michigan. Chúng tôi cũng đang nhận được những thông tin tích cực từ Wisconsin", vị tỷ phú khẳng định.

• 2016-11-08 19:45
Búp bê in hình Donald Trump bán chạy ở thủ đô Nga

Trump cùng vợ đi bỏ phiếu - Ảnh 11

Tại Moscow, búp bê Matryoshka in hình ứng viên tổng thống Donald Trump là món đồ hút hàng với du khách những ngày gần bầu cử tổng thống Mỹ. Người ta có thể thấy những con búp bê mô phỏng chân dung Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhưng tuyệt nhiên không thấy búp bê in hình bà Clinton được bày bán ở đây. Ảnh: Reuters.

• 2016-11-08 19:51
Con trai Donald Trump đi bỏ phiếu cho cha

Trump cùng vợ đi bỏ phiếu - Ảnh 12

Eric Trump thông báo trên Twitter đã bỏ phiếu cho cha mình ở New York: "Thật là một vinh dự khôn tả được bỏ phiếu cho bố tôi! Ông ấy sẽ làm nên điều vĩ đại cho nước Mỹ!". Ảnh: Twitter Eric Trump

• 2016-11-08 20:02
Trump 'khai' chi 100 triệu USD cho chiến dịch tranh cử

Khi được hỏi có hối tiếc nếu không thắng cử hay không, tỷ phú Trump chia sẻ nhiều người nói ông đã khơi mào cho một phong trào chính trị và rằng ông nên tự hào về điều đó. Ông cũng cho biết chiến dịch tranh cử đã tiêu tốn của ông 100 triệu USD.

"Tôi sẽ coi đó là một lãng phí thời gian, công sức và tiền của", ông nói. Tuy nhiên, dữ liệu về bầu cử mới nhất cho thấy vị tỷ phú chỉ tiêu tốn khoảng 66 triệu USD.

• 2016-11-08 20:09
Vợ chồng Clinton đi bỏ phiếu tại New York

Trump cùng vợ đi bỏ phiếu - Ảnh 13

Hillary Clinton xuất hiện tại điểm bỏ phiếu ở New York sáng 8/11. Ảnh: Reuters.

Hillary Clinton và chồng bà, cựu tổng thống Bill Clinton đã xuất hiện tại điểm bỏ phiếu ở Chappaqua (New York). Bà vẫy tay chào các cử tri ủng hộ nhưng không nói chuyện với các phóng viên tại đó. Ảnh: Reuters

• 2016-11-08 20:15
'Phó tướng' của Clinton tự tin ở các bang tranh chấp

Ứng viên phó tổng thống của đảng Dân chủ, Tim Kaine cho biết ông tin tưởng cuộc bầu cử năm nay sẽ là cuộc bầu cử lịch sử. Kaine cũng nói rằng North Carolina, Pennsylvania, Florida, và Ohio là những bang "chiếu tướng", và nếu Hillary thắng 1 trong số 4 bang này, bà sẽ trở thành tổng thống. Tuy nhiên, Kaine tự tin là Hillary sẽ tháng ở cả 4 bang.

• 2016-11-08 20:37
Bà Clinton hoãn kế hoạch bắn pháo hoa mừng chiến thắng

Trump cùng vợ đi bỏ phiếu - Ảnh 14

Đại diện chiến dịch tranh cử của bà Clinton đã thông báo cho lực lượng tuần duyên Mỹ về việc hoãn bắn pháo hoa mừng chiến thắng chỉ 3 ngày sau khi kế hoạch ăn mừng này được công khai. Trước đó, tiệc mừng chiến thắng của bà Clinton được dự kiến sẽ mở màn bằng màn trình diễn pháo hoa trên sông Hudson vào lúc 21h30 (giờ địa phương), nửa giờ sau khi điểm bỏ phiếu ở New York đóng cửa.

Thông báo hoãn bắn pháo hoa được gửi đi trước ngày bỏ phiếu chính thức không lâu nhưng mới được công bố và không nói rõ lý do dẫn đến việc trì hoãn này. Ảnh: AP

• 2016-11-08 20:42
Phi hành gia bỏ phiếu từ vũ trụ

• 2016-11-08 21:05
Vợ chồng Hillary và Bill Clinton tay trong tay đến điểm bỏ phiếu

Trump cùng vợ đi bỏ phiếu - Ảnh 15

Trump cùng vợ đi bỏ phiếu - Ảnh 16

Ông bà Clinton đi bỏ phiếu ở New York. Ảnh: Reuters.

• 2016-11-08 21:13
Bill Clinton: Tôi đã tập 15 năm nay để đứng sau bà ấy

Có mặt tại điểm bỏ phiếu ở Chappaqua, New York sáng 8/11, cựu tổng thống Bill Clinton được các nhà báo hỏi rằng việc làm phu quân của một chính trị gia sẽ như thế nào. "Chuyện đó đã vài năm nay rồi, và bây giờ vẫn tốt. Tôi đã có 15 năm luyện tập", ông đáp. Guardian nhận xét trong ngày bầu cử, Hillary Clinton cũng gần gũi và ít đề phòng hơn thường ngày. Khi một nhóm cô gái trẻ hét lên: "Chúng tôi yêu bà", Clinton đã đáp lại: "Tôi cũng yêu các cô".

• 2016-11-08 21:22

• 2016-11-08 22:41
'Ngày Brexit của nước Mỹ"

Trump cùng vợ đi bỏ phiếu - Ảnh 17

Nigel Farage, Chủ tịch đảng Độc lập Anh. Ảnh: Reuters.

Nigel Farage, một chính trị gia từng vận động đưa Anh rời EU (Brexit), nói rằng ông muốn ngày 8/11 sẽ trở thành ngày Brexit của nước Mỹ bằng việc Donald Trump trúng cử tổng thống. Farage từng công khai ủng hộ Trump và xuất hiện trong một số buổi vận động tranh cử của tỷ phú này.

• 2016-11-08 22:53
Bà ấy. Không phải ông ta.

Trump cùng vợ đi bỏ phiếu - Ảnh 18

Trang quan điểm của Miami Herald ngày 8/11.

Tờ Miami Herald (trụ sở ở Florida, bang chiến trường quan trọng nhất) số ra ngày 8/11 thể hiện ngắn gọn quan điểm của họ: "Bà ấy. Không phải ông ta. Không nói nhiều".

• 2016-11-08 23:08
Donald Trump hào phóng quyên tiền tại điểm bầu cử

Trump cùng vợ đi bỏ phiếu - Ảnh 19

Trump quyên tiền cho quầy bánh của các học sinh trong ngôi trường nơi đặt điểm bầu cử. Ảnh: CNN.

Trump cùng vợ đi bỏ phiếu - Ảnh 20

Ứng viên tổng thống Donald Trump đang điền phiếu của mình. Ảnh: Reuters.

Ông Trump đã xuất hiện tại địa điểm bầu cử ở Manhattan (New York) cùng phu nhân Melanie của mình. Trump bỏ lá phiếu và quyên một ít tiền cho quầy bánh đặt trong trường học được chọn là điểm bầu cử.

Khi được hỏi tình hình tại các bang tranh chấp như thế nào, Trump cho biết "mọi thứ đều tốt".

• 2016-11-08 23:47
Trump đi bỏ phiếu bầu tổng thống

Nhóm PV