Trump - Clinton song đấu lần cuối: Công kích nhau là con rối của Nga

Ứng viên đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và đối thủ đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump đã bước vào cuộc tranh luận trực tiếp lần cuối được dự đoán sẽ kịch tính hơn 2 cuộc tranh luận trước đó mà không bắt tay và gay gắt công kích lẫn nhau ngay trong những phút đầu tiên.

Trump - Clinton song đấu lần cuối: Công kích nhau là con rối của Nga - Ảnh 1

Ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton (phải) và đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump chính thức bước vào cuộc song đấu cuối cùng.

Cuộc tranh luận diễn ra tại khán phòng ở Đại học Las Vegas, bang Nevada do nhà báo Chris Wallace, người dẫn chương trình nổi tiếng có phong cách chất vấn quyết liệt điều phối.

Đúng 21h ngày 19.10 theo giờ địa phương (8h sáng, ngày 20.10 theo giờ Việt Nam), hai ứng viên Clinton - Trump chính thức bước vào khán phòng, không bắt tay nhau, bắt đầu "đấu khẩu".

Câu hỏi đầu tiên

Nhà báo Chris Wallace đặt ra câu hỏi đầu tiên vềTòa án Tối cao Mỹ: Ông/bà trông đợi tòa án đưa đất nước chúng ta đến đâu và quan điểm của ông/bà về cách diễn giải Hiến pháp?

Trump - Clinton song đấu lần cuối: Công kích nhau là con rối của Nga - Ảnh 2

Bà Hillary Clinton và đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump đứng trước mặt nhà báo Chris Wallace trong màn song đấu cuối cùng. Ảnh Reuters.

Bà Clinton trả lời trước, nhấn mạnh: "Khi chúng ta nói về Tòa án Tối cao, đây thực sự là vấn đề trung tâm của cuộc bầu cử này. Tôi tin tưởng cho rằng, Tòa án Tối cao phải đứng về về phía người dân Mỹ, không phải đứng về phía các tập đoàn và giới nhà giàu. Đối với tôi, điều này cũng có nghĩa là chúng ta cần một Tòa án Tối cao bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, cộng đồng LGBT, bình đẳng trong hôn nhân..."

Đến lượt Trump trả lời, vị tỷ phú bất ngờ công kích Thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg, người từng gọi ông là một "tên lừa đảo" dù bà sau đó đã xin lỗi vì phát ngôn về chính trị của mình.

Tiếp đó, ông Trump và bà Hillary tranh luận về vấn đề kiểm soát súng.

Ông Trump nói về Luật sửa đổi Thứ hai, tấn công bà Clinton về chính sách kiểm soát súng đạn.

Bà Clinton đáp trả rằng, việc cải cách sẽ tạo ra sự khác biệt, không xung đột với Luật sửa đổi Thứ hai sau đó quyết liệt tấn công lại Trump, người nhận được sự ủng hộ của Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA): "Những gì tôi muốn thấy là mọi người đồng lòng và nóí: "Dĩ nhiên, chúng ta sẽ bảo vệ Luật sửa đổi thứ 2, nhưng chúng ta muốn làm việc này theo cách có thể cứu được nhiều người trong số 30.000 nạn nhân chết vì súng đạn mỗi năm".

Hillary - Trump tranh cãi về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử Mỹ

Trump - Clinton song đấu lần cuối: Công kích nhau là con rối của Nga - Ảnh 3

Bà Hillary Clinton phát biểu

Ứng viên Đảng dân chủ Clinton đã mời tỷ phú Mark Cuban - người chỉ trích gay gắt Donald Trump đến dự cuộc tranh luận trực tiếp lần cuối. Trong khi đó, tỷ phú Trump đã mời ông Malik Obama, anh trai cùng cha khác mẹ của Tổng thống Obama tới dự.

Cuộc tranhluận xoay quanh 6 chủ đề chính bao gồm nợ công và các quyền lợi; người di cư; kinh tế; tòa án tối cao; các điểm nóng ngoại giao và tiêu chuẩn để trở thành tổng thống Mỹ. Mỗi phần kéo dài 15 phút. Người dẫn chương trình Chris Wallace sẽ mở đầu mỗi phần bằng 1 câu hỏi, sau đó mỗi ứng viên có 2 phút để trả lời. Bà Clinton và ông Trump sẽ có cơ hội để "phản pháo" nhau. Ông Wallace sẽ cân đối thời gian trong mỗi phần để thảo luận sâu hơn về từng chủ đề.