Trump-Clinton 'so găng' lần 2: Chính phủ Nga đang ngấm ngầm ủng hộ ông Trump?

Cuộc tranh luận giữa ứng viên tổng thống Mỹ đảng Dân chủ Hillary Clinton với đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump vừa bắt đầu lúc 21h00 ET ngày 9/10 (tức 8h00 ngày 10/10 giờ Việt Nam) tại Đại học Washington, thành phố St. Louis, bang Missouri.

(Tiếp tục cập nhật)

9:00 - Ông Trump tuyên bố sẽ công bố hồ sơ thuế cá nhân sau đợt kiểm toán của Sở Thuế vụ bởi ông tự hào về điều này.

8:55 - Bà Clinton cho rằng chính phủ Nga đang cố gắng tác động đến kết quả cuộc bầu cử và giúp ông Trump nhằm dành chiến thắng. Đáp lại, ông Trump cho rằng nếu Mỹ có thể hợp tác với Nga để tiêu diệt cái gọi là Nhà nước Hồi giáo thì sẽ là một điều tốt.

8:50 - Trước câu hỏi từ người dẫn chương trình Raddatz về rủi ro khi tiếp nhận người tị nạn, bà Clinton cam kết sẽ không để người tị nạn tạo ra mối đe dọa tới nước Mỹ. Bà Clinton chỉ trích kế hoạch rà soát cực đoan của ông Trump.

8:45 - Thái độ tranh luận của 2 ứng cử viên có sự khác biệt rõ rệt. Bà Clinton ngồi mỉm cười, tỏ ra bình tĩnh, trong khi ông Trump tiếp tục đi qua lại, sử dụng nhiều cử chỉ cơ thể và lên cao giọng khi trả lời câu hỏi về người tị nạn.

Trump-Clinton 'so găng' lần 2: Chính phủ Nga đang ngấm ngầm ủng hộ ông Trump? - Ảnh 1

e
Bà Clinton và ông Trump có thái độ khác biệt

8:40 - Màn tranh luận tiếp tục với nội dung "Obamacare". Ông Trump chỉ trích Obamacare là một thảm họa, không hiệu quả, tốn kém và cần được thay thế. Bà Clinton cũng cho rằng, kiểm soát chi phí Obamacare sẽ là ưu tiên cao nhất của Tổng thống nhiệm kỳ mới.

8:35 - Không khí tranh luận không ngừng nóng lên. Tiếp tục đề cập tới bê bối sử dụng email cá nhân của bà Clinton trong vòng tranh luận thứ 2 này, ông Trump đã dành lời cáo cáo buộc cho đối thủ của mình "Bà ấy lại nói dối". Ngay trước đó, bà Clinton cũng nói rằng "Mọi thứ ông Trump nói hoàn toàn sai và tôi không thấy bất ngờ"

8:30 - Bà Clinton né tránh những lời cáo buộc tấn công tình dục đối với chồng bà là cựu Tổng thống Bill Clinton.

8:25 - Khán giả vỗ tay lớn sau khi ông Trump cáo buộc cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton từng làm nhiều điều tồi tệ hơn nhiều so với việc nói về hành vi khiếm nhã với phụ nữ. Ông Trump cũng cáo buộc bà Clinton chỉ đưa ra những tuyên bố, không giúp đem lại việc làm cho người Mỹ gốc Phi.

8:20 - Trước câu hỏi của người dẫn chương trình Anderson Cooper về đoạn video ông Trump khoe về những hành vi dung tục đối với phụ nữ bị rò rỉ hôm 7/10, ông lên tiếng: "Đây là một cuộc nói chuyện trong phòng kín... Tôi chắc chắc không tự hào gì về nó".

8:15 - Ứng cử viên Clinton giành được quyền trả lời đầu tiên từ màn tung đồng xu quyết định thứ tự. Trả lời câu hỏi đầu tiên về việc liệu có phải các ứng viên đang làm gương về những hành vi phù hợp cho giới trẻ ngày nay hay không, bà Clinton khẳng định: "Chúng tôi thực sự tôn trọng lẫn nhau, nâng đỡ nhau, hoan nghênh sự đa dạng... Tôi có cái nhìn tích cực và lạc quan về những điều chúng tôi có thể làm. Đó là lý do tại sao khẩu hiệu trong chiến dịch tranh cử của tôi là 'cùng nhau mạnh mẽ hơn'. Bà nhấn mạnh: "Tôi muốn là tổng thống của mọi người Mỹ".

Trước đó, theo Ủy ban Tranh luận Tổng thống, buổi tranh luận thứ hai được tổ chức giống như một cuộc họp công cộng. Nửa số câu hỏi dành cho hai ứng viên do khán giả đặt, số còn lại do người điều phối chương trình đưa ra. Giới chuyên gia nhận định phong cách tranh luận kiểu này sẽ giúp công chúng đánh giá tốt hơn khả năng phản ứng cũng như mức độ quan tâm của hai ứng viên dành cho người dân Mỹ.

Trump-Clinton 'so găng' lần 2: Chính phủ Nga đang ngấm ngầm ủng hộ ông Trump? - Ảnh 2

Ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump xuất hiện trước đối thủ Hillary Clinton khi mở đầu cuộc tranh luận lần 2. Ảnh: Reuters

Mỗi ứng viên có hai phút để trả lời câu hỏi, sau đó người điều phối chương trình sẽ quyết định xem liệu có nên nới rộng thời lượng thêm một phút nữa hay không. Cuộc tranh luận dự kiến kéo dài 90 phút và có khoảng 80 triệu người theo dõi.

Ở lần so găng thứ hai, sẽ có hai người điều phối chương trình là Martha Raddatz từ ABC News và Anderson Cooper từ kênh CNN.

Trump-Clinton 'so găng' lần 2: Chính phủ Nga đang ngấm ngầm ủng hộ ông Trump? - Ảnh 3

Hai người dẫn chương trình Martha Raddatz từ ABC News và Anderson Cooper - CNN.

Chưa đầy hai tiếng trước khi cuộc tranh luận diễn ra, ông Trump tổ chức họp báo, xuất hiện cùng 3 người phụ nữ từng tố cáo cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton, chồng bà Hillary Clinton, về hành vi hiếp dâm hay tấn công tình dục. Ông Trump trước đó từng tố bà Hillary "bao che" cho chồng và vùi dập những người cáo buộc ông.

Trump-Clinton 'so găng' lần 2: Chính phủ Nga đang ngấm ngầm ủng hộ ông Trump? - Ảnh 4

Ông Trump họp báo ngay trước thềm tranh luận cùng với những người cáo buộc cựu tổng tống Bill Clinton tấn công tình dục. Ảnh: Reuters

Những người xuất hiện gồm bà Juanita Broaddrick, cáo buộc Bill Clinton cưỡng hiếp bà trong một phòng khách sạn năm 1978, bà Paula Jones, người đã nộp đơn kiện cựu tổng thống Mỹ năm 1994 và Kathleen Willey, cựu trợ lý Nhà Trắng, tố ông Clinton sàm sỡ trong văn phòng năm 1993. Một người khác là Kathy Shelton, nạn nhân trẻ em trong một vụ tấn công tình dục mà bà Clinton từng biện hộ trong thời gian làm luật sư.

Theo VNews - báo Tin tức