Trump - Clinton 'lạnh như băng' trong trận chiến cuối cùng

Cùng như lần trước, cả 2 ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ Donald Trump và Hillary Clinton lại không bắt tay nhau, giữ thái độ “lạnh như băng” với nhau trong cuộc “so găng” lần 3 - trận chiến cuối cùng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Hai ứng viên tổng thống Mỹ công kích nhau và giữ thái độ “lạnh như băng” ngay khi bước vào tranh luận trực tiếp lần thứ ba vào khoảng 8h sáng nay 20/10 (theo giờ Hà Nội), tại Đại học Nevada, thành phố Las Vegas, bang Nevada.

Trong cuộc tranh luận lần 3 dự kiến kéo dài 90 phút, hai ứng viên tập trung vào 6 chủ đề chính: chính sách nhập cư, các chương trình phúc lợi và nợ công, tòa án tối cao, kinh tế , chính sách ngoại giao và tình trạng sức khỏe cũng như khả năng của mỗi ứng viên để làm tổng thống.

Trước khi màn tranh luận bắt đầu, người điều phối chương trình Chris Wallace yêu cầu khán giả không "hò hét" trong khán phòng tranh luận.

Trump - Clinton 'lạnh như băng' trong trận chiến cuối cùng - Ảnh 1

Hai ứng viên Donald Trump và Hillary Clinton trong cuộc tranh luận lần 3 tại Las Vegas sáng 20/10/2016 (Ảnh AP)

"Một trong hai người này, ba tuần nữa sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ", ông nói.

Với câu hỏi đầu tiên của người điều phối chương trình, “ông/bà muốn chứng kiến tòa án đưa đất nước chúng ta đến đâu và quan điểm của ông/bà về cách diễn giải hiến pháp?”, bà Clinton phát biểu Tòa án tối cao sẽ nêu ra "những vấn đề trọng tâm. Tòa án tối cao cần phải đứng về phía người dân Mỹ, không phải đứng về phía các tập đoàn và giới nhà giàu".

Sau đó, Trump công kích Thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg, người từng gọi ông là một "tên lừa đảo " nhưng sau đó đã xin lỗi vì phát ngôn bất ngờ của mình về chính trị.

"Những thẩm phán mà tôi sẽ chỉ định, tôi đã nêu tên khoảng 20 người, họ sẽ phản đối phá thai và án tử. Họ sẽ có xu hướng bảo thủ" và "họ sẽ bảo vệ Tu chính án thứ hai", tỷ phú Trump nói.

"Họ sẽ truyền tải hiến pháp theo cách mà những người sáng lập mong muốn và tôi tin rằng điều đó rất rất quan trọng", ông trùm bất động sản nhấn mạnh.

Chủ đề phá thai cũng được hai ứng viên tranh luận mạnh mẽ. Theo Trump, nếu Tòa án Tối cao phủ nhận Roe v Wade, vụ kiện cho phép hợp pháp phá thai ở Mỹ, "nó sẽ là vấn đề của từng bang" và "mỗi bang sẽ ra một quyết định”.

Trong khi đó, bà Clinton ủng hộ phụ nữ có quyền ra quyết định "khó khăn nhất, riêng tư nhất" này. Bà Clinton không quên nhắc đến bình luận trước đó của Trump rằng một phụ nữ nên bị trừng phạt vì phá thai.

Những phút sau đó của màn tranh luận Trump - Clinton , hai ứng viên đã “đấu khẩu” về nhập cư, chính sách chia cắt đất nước, thuế, và khối quân sự NATO…

Trận “so găng” sáng nay là thử thách cuối cùng đối với 2 ứng cử viên Hillary Clinton và Donald Trump trước khi cử tri bỏ phiếu quyết định chọn ai là Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 08/11 tới.