Trump: Chính sách Syria của Clinton có thể dẫn tới Thế chiến 3

Trong một cuộc phỏng vấn về chính sách đối ngoại hôm 25/10 tại khu sân gôn nghỉ dưỡng Trump National Doral, ứng viên tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa Donald Trump nhận xét chính sách của bà Hillary Clinton về vấn đề Syria có thể “dẫn tới Chiến tranh thế giới thứ ba”, bởi khả năng xung đột với các lực lượng quân đội của quốc gia sở hữu hạt nhân là Nga.

Trump: Chính sách Syria của Clinton có thể dẫn tới Thế chiến 3 - Ảnh 1

Ông Donald Trump tại cuộc phỏng vấn ở khu sân gôn nghỉ dưỡng Trump National Doral, Florida, Mỹ ngày 25/10. Ảnh: Reuters.

Ông Trump cho rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã mạnh hơn so với 3 năm trước đây và đánh bại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là vấn đề ưu tiên hơn so với thuyết phục ông Assad từ chức.

Trước đó, bà Clinton đã kêu gọi thành lập vùng cấm bay và “vùng an toàn” trên mặt đất đề bảo vệ những người không tham chiến. Một số nhà phân tích lo ngại việc bảo vệ những vùng này có thể khiến Mỹ rơi vào cuộc xung đột đối đầu với các máy bay chiến đấu của Nga.

Tuy nhiên, bà Clinton đã bác bỏ những lời chỉ trích trên, đồng thời lưu ý những chuyên gia của cả Đảng Cộng hòa và Dân chủ đều cho rằng ông Trump không phù hợp với vị trí Tổng thống Mỹ.

Phát ngôn viên của bà Clinton - Jesse Lehrich tuyên bố: “Một lần nữa, ông ấy nhắc lại những quan điểm của Putin và đùa cợt với nỗi sợ của người Mỹ mà không đưa ra được bất kỳ kế hoạch nào để đánh bại IS hoặc giảm bớt những nỗi đau nhân đạo ở Syria”.

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump đặt câu hỏi: Nếu Clinton đắc cử, bà sẽ đàm phán với Tổng thống Putin như thế nào.

Về mối quan hệ đang dần xấu đi với Philippines, ông Trump cũng đổ lỗi Tổng thống Obama thiếu liên kết với các nhà lãnh đạo thế giới khác. Chính quyền Obama hiện vẫn bày tỏ sự lạc quan khi cho rằng 2 nước vẫn có thể duy trì mối liên minh vững chắc.

Đối mặt với tình trạng tụt hậu trên các bảng trưng cầu ý dân, ông Trump phàn nàn về sự thiếu thống nhất của đảng Cộng hòa đối với tiến trình ứng cử của ông và cho rằng chiến thắng sẽ đến dễ dàng hơn nếu có sự ủng hộ từ các nhà lãnh đạo của đảng.

Thanh Hiền

(Theo Reuters)