Trump: Chính sách của bà Clinton về Syria sẽ dẫn tới Thế chiến 3

Ngày 25/10, ứng viên Tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa Donald Trump đã chỉ trích chính sách về Syria của đối thủ đến từ đảng Dân chủ, Hillary Clinton, cho rằng chính sách này sẽ dẫn tới chiến tranh thế giới lần thứ 3.

Theo đó, ông Trump nói rằng, các chính sách của bà Clinton liên quan tới Syria sẽ gây ra chiến tranh thế giới lần thứ 3 do hàng loạt những mâu thuẫn giữa Mỹ và các lực lượng vũ trang Nga.

Phát biểu trên của ông Trump được đưa ra trong một cuộc phỏng vấn xoay quanh chính sách ngoại giao. Trong cuộc phỏng vấn, ông Trump cho rằng, việc đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cần phải đặt ưu tiên cao hơn so với việc thuyết phục Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức.

Trump: Chính sách của bà Clinton về Syria sẽ dẫn tới Thế chiến 3 - Ảnh 1

Ứng viên Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: BBC

Ông Trump cũng đặt câu hỏi về cách thức bà Clinton có thể đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin xung quanh các vấn đề liên quan tới Syria.

“Điều chúng ta cần làm là tập trung tiêu diệt IS. Chúng ta không nên tập trung vào Syria. Nếu chúng ta nghe theo bà Hillary Clinton, chúng ta rốt cục sẽ bước vào chiến tranh thế giới lần 3”, ông Trump nói.

Trước đó, bà Clinton đã từng kêu gọi thành lập một khu vực cấm bay, và những khu vực an toàn để bảo vệ người dân thường Syria. Tuy nhiên, ý tưởng này của bà Clinton đã vấp phải những lời chỉ trích từ phía các chuyên gia quân sự, bởi lo ngại rằng điều này sẽ đẩy quân đội Mỹ vào thế đối đầu trực diện với các chiến đấu cơ Nga.

Những lời chỉ trích của ông Trump xung quanh chính sách về Syria của bà Clinton được đưa ra khi chỉ còn 2 tuần nữa là tới ngày bầu cử chính thức. Hiện nay, hai ứng viên đang cạnh tranh khốc liệt trong vòng bỏ phiếu sớm ở các địa phương để giành lợi thế trong chặng nước rút cuộc đua vào chiếc ghế quyền lực nhất Nhà Trắng.

Hồng Anh Theo Reuters