Trump bổ nhiệm người từng chỉ trích mình làm đại sứ ở LHQ

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã bổ nhiệm nữ thống đốc gốc Ấn của bang Nam Carolina Nikki Haley - người từng chỉ trích mạnh mẽ ông, làm đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.

NBC News đưa tin, Thống đốc Nikki Haley, 44 tuổi, đã chấp nhận đề nghị trở thành đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc của ông Trump.

"Thống đốc Haley đã chứng tỏ khả năng kết nối mọi người bất kể xuất thân cũng như khuynh hướng chính trị của họ nhằm thúc đẩy những chính sách quan trọng cho sự phát triển của bang Nam Carolina cũng như toàn nước Mỹ", một đoạn thông báo bổ nhiệm của Tổng thống đắc cử Trump viết.

Trump bổ nhiệm người từng chỉ trích mình làm đại sứ ở LHQ - Ảnh 1

Thống đốc bang Nam Carolina Nikki Haley sẽ trở thành đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc. Ảnh: postandcourier

Mặc dù bị đánh giá là hạn chế về kinh nghiệm đối ngoại nhưng bà Haley được kỳ vọng sẽ giúp đa dạng hóa nội các của ông Trump sau chiến dịch tranh cử gây tranh cãi.

Việc ông Trump lựa chọn bà Haley được cho là nhằm xoa dịu những lời chỉ trích của dư luận nhằm vào những phát ngôn gây chia rẽ trước đây của ông về cộng đồng người nhập cư và người thiểu số tại Mỹ, cũng như làm dịu bớt những phê phán liên quan đến việc phân biệt giới tính trong chiến dịch vận động tranh cử của ông.

Trong giai đoạn tranh cử, bà Haley từng chỉ trích mạnh mẽ ông Trump vì những phát ngôn bạo miệng. Bà từng ủng hộ hai đối thủ của ông Trump trong vòng bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa là Marco Rubio và Ted Cruz. Ông Trump cũng từng chỉ trích lập trường về nhập cư của bà.

Tuy nhiên, hồi tháng 10, bà Haley thay đổi lập trường, nói rằng bà sẽ bỏ phiếu cho ông Trump mặc dù vẫn e ngại về tính cách của tỷ phú này.

Lê Huyền (tổng hợp)

tinnhanhonline.vn