Trùm thủ lĩnh IS quẫn trí thủ tiêu 'tay chân' thân cận để bịt đầu mối

Trùm thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi đã ra lệnh hành quyết một tướng lĩnh thân cận cùng vợ và 3 con của người này vì lo sợ anh ta sẽ tiết lộ thông tin quan trọng nếu bị bắt tại Mosul, Iraq.

Tờ IraqiNews đưa tin, trùm đầu sỏ của IS đã hạ lệnh thủ tiêu tướng Abu Abdullah cùng toàn bộ gia đình của tên này, trong ngôi nhà của họ tại phía tây thành trì Mosul.

Tờ này cũng nhấn mạnh rằng Abu Abdullah là một trong những tướng lĩnh thân cận nhất với Al-Baghdadi, chịu trách nhiệm quản lý các email cá nhân và sắp xếp các cuộc họp bí mật của hắn ta với những lãnh đạo trong nhóm.

Abu Abdullah cùng cả gia đình được báo cáo mất tích cách đây 2 tuần, khi lực lượng quân đội Iraq bao vây xung quanh thành phố. Thi thể của họ được tìm thấy sau đó trong căn nhà tồi tàn.

Trùm thủ lĩnh IS quẫn trí thủ tiêu 'tay chân' thân cận để bịt đầu mối - Ảnh 1

Trùm thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã ra lệnh hành quyết một tướng lĩnh thân cận cùng vợ và 3 con của người đó, vì lo sợ anh ta sẽ tiết lộ thông tin quan trọng nếu bị bắt tại Mosul, Iraq

Trong khi đó, các nguồn tin khác nói rằng trùm thủ lĩnh Al-Baghdadi ngày càng trở nên hoang tưởng, “co rúm sợ hãi” trong lòng Mosul, trước hàng loạt trận tấn công của lực lượng chính phủ và liên minh quân sự người Kurd.

Hắn thường xuyên trốn kỹ trong hầm tối, và cảnh giác ngay trong khi ngủ để phòng trường hợp bất trắc. Al-Baghdadi đã trở nên quẫn trí, hoang tưởng không còn sự tin tưởng với các tướng lĩnh thân cận của mình.

Trùm thủ lĩnh IS quẫn trí thủ tiêu 'tay chân' thân cận để bịt đầu mối - Ảnh 2

Lực lượng quân đội Iraq và lực lượng người Kurd bắt đầu cuộc tấn công tái chiếm Mosul ngày 17-10-2016. Trong hình là một binh sĩ ngồi nghỉ trong khi đồng đội của anh đang nói chuyện với cư dân Mosul

IraqiNews cho biết, hắn ta đã ra lệnh hành quyết hàng chục thủ lĩnh nhỏ trong nhóm vì cáo buộc làm gián điệp. Hơn 50 người khác cũng bị dìm xuống nước trong lồng sắt, sau khi tìm thấy bằng chứng họ liên lạc với lực lượng liên minh chính phủ bằng sim điện thoại.

Các vụ hành quyết nội bộ này cho thấy sự ngờ vực, thiếu tin tưởng lẫn nhau trong tổ chức khủng bố, một hệ quả tất yếu từ các cuộc tấn công của quân đội chính phủ và liên minh quân sự người Kurd vào thành phố.

Trùm thủ lĩnh IS quẫn trí thủ tiêu 'tay chân' thân cận để bịt đầu mối - Ảnh 3

Mosul là trận địa khó khăn và lớn nhất tại Iraq đang được lực lượng chính phủ và lực lượng người Kurd liên minh giải phóng

Ông Karim Sinjari, người giữ chức “Bộ trưởng Nội vụ và Quốc phòng” của lực lượng người Kurd (KRG) tại miền bắc Iraq cho rằng số lượng những vụ hành quyết nội bộ là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy IS đang bị tổn thương, nhiều tay súng đang mất niềm tin mạnh mẽ vào cuộc thánh chiến “tử vì đạo” của nhóm.

Trong khi đó, một thành viên cấp cao khác của người Kurd là ông Masrour Barzani thì nói rằng sự hoang tưởng đỉnh điểm đã khiến trùm thủ lĩnh đầu sỏ và nhiều tướng lĩnh khác của IS phải sử dụng nhiều chiến thuật khác nhau để bảo vệ bản thân như thay đổi địa điểm và cách thức liên lạc.