'Trùm' ma túy trốn 3 lệnh truy nã​

Ngày 25-11, tại hội trường xét xử TAND tỉnh Hòa Bình, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự phúc thẩm theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Khà A Giàng (SN 1965) trú tại xã Hang Kia, huyện Mai Châu về các tội mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy; tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng; tàng trữ trái phép vật liệu nổ.

Trước đó, tại bản án sơ thẩm số 13/2016/HSST ngày 23/5/2016, TAND tỉnh đã nêu rõ do có mối quan hệ quen biết với Khà A Giàng nên sáng 28/4/2003, Thào A Vảng (sinh năm 1977) trú tại xã Cán Cẩu - Si Ma Cai (Lào Cai) đã rủ Thào A Hòa (sinh năm 1982) ở cùng thôn đi đến nhà Khà A Giàng để mua thuốc phiện về bán. Hòa đã đồng ý, đến 8h sáng ngày 25/8/2003 Vảng và Hòa đi xe khách đến Mai Châu và tìm đến nhà Khà A Giàng để mua 5kg thuốc phiện với giá 14 triệu đồng.

'Trùm' ma túy trốn 3 lệnh truy nã​ - Ảnh 1

Bị cáo Khà A Giàng tại phiên tòa xét xử

Trong lúc chờ xe để mang số thuốc phiện vừa mua được về Lào Cai thì Vảng và Hòa đã bị tổ công tác của Công an xã Pà Cò (Mai Châu) kiểm tra phát hiện 6 gói thuốc phiện với tổng trọng lượng 4.869,5gram. Căn cứ tài liệu điều tra, ngày 13/11/2003 cơ quan CSĐT - Công an tỉnh đã ra Quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Khà A Giàng về tội mua bán trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, trước đó Khà A Giàng đã bỏ trốn khỏi địa phương nên Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh đã ra Quyết định truy nã.

Trong quá trình bỏ trốn, Khà A Giàng tiếp tục tham gia thực hiện hành vi vận chuyển trái phép 64 bánh Heroin có tổng trọng lượng là 22.129,12gram và bị Công an huyện Mai Châu phát hiện, bắt quả tang các đối tượng đang trên đường vận chuyển. Riêng Khà A Giàng đã trốn thoát.

Ngày 14/6/2005 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Khà A Giàng về tội mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy và tiến hành khám xét khẩn cấp nhà của đối tượng. Tại đây, cơ quan CSĐT đã phát hiện, thu giữ 7 gói thuốc nổ Amonit có tổng trọng lượng 1.400gram, 3 kíp nổ điện. Do vậy, ngày 26/12/2005, cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra quyết định bổ sung Quyết định khởi tố bị can đối với Khà A Giàng về tội tàng trữ trái phép vật liệu nổ. Do Khà A Giàng bỏ trốn khỏi địa phương nên ngày 21/6/2005, cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra Quyết định truy nã đối với Khà A Giàng.

Đến ngày 06/5/2011 Khà A Giàng đã đến Công an xã Hang Kia đầu thú. Ngày 16/5/2011 và ngày 03/6/2011 cơ quan CSĐT Công an tỉnh ra các quyết định phục hồi điều tra bị can đối với Khà A Giàng trong vụ án 64 bánh Heroin và gần 5kg thuốc phiện, ra lệnh cấm đi khỏi nói cư trú đối với Khà A Giàng. Tuy nhiên, đối tượng đã không chấp hành mà tiếp tục bỏ trốn khỏi địa phương nên ngày 15/11/2011, cơ quan CSĐT đã ra Quyết định truy nã đối với Khà A Giàng. Cho đến ngày 01/7/2015 thì Khà A Giàng đã bị lực lượng chức năng Công an tỉnh bắt giữ. Trong quá trình bắt giữ đã thu trên người đối tượng một quả lựu đạn.

Với các hành vi phạm tội nêu trên, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh đã tuyên phạt Khà A Giàng mức án tử hình đối với các hình vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy; 12 tháng tù đối với hành vi tàng trữ vật liệu nổ; 12 tháng tù cho hành vi tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Tổng hợp hình phạt chung cho các tội danh là tử hình.

Cho rằng mức án trên là quá nặng, Khà A Giàng đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên tòa phúc thẩm, do không có thêm những tình tiết mới phục vụ công tác điều tra, xem xét giảm nhẹ hình phạt, HĐXX đã bác toàn bộ nội dung kháng án của bị cáo, giữ nguyên mức hình phạt như bản án sơ thẩm đã tuyên.

Cùng ngày, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội cũng đã tổ chức phiên tòa hình sự phúc thẩm theo đơn kháng án xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Mùa A Đùa (sinh năm 1981) trú tại bản Xà Lĩnh xã Pà Cò (Mai Châu) về tội vận chuyển trái phép 26 bánh Heroin có tổng trọng lượng 8.500,98gram. Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm, sau khi xem xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo HĐXX cũng đã bác toàn bộ nội dung kháng án của bị cáo, giữ nguyên mức hình phạt tử hình như bản án sơ thẩm đã tuyên phạt.