Trực tuyến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016

Ngày cuối cùng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã trôi qua được một nửa. Không khí bầu cử ở khắp nơi trên nước Mỹ vẫn còn rộn ràng. Infonet sẽ cập nhật tình hình bầu cử cũng như kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ để gửi tới bạn đọc.

Xem: Hình ảnh người dân Mỹ đi bỏ phiếu chọn vị tổng thống của riêng mình

Một cuộc thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu do Morning Consult/Politico thực hiện cho thấy nhóm vận động tranh cử của ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đã hoạt động hiệu quả hơn, đem lại chút ưu thế cho cựu Ngoại trưởng Mỹ trong cuộc đua vào Nhà Trắng.
Trong số những cử tri đi bỏ phiếu sớm và những người tham gia bầu cử vào ngày 8/11 tham gia thăm dò, 17% số người được hỏi cho biết nhóm vận động tranh cử của bà Clinton đã liên hệ với họ trực tiếp hoặc qua điện thoại, so với con số 8% từ nhóm vận động tranh cử của ông Donald Trump. 9% cho biết cả 2 nhóm vận động đều đã liên hệ với họ trong khi 62% không được liên hệ.

Ngoài ra, cuộc thăm dò trên cho thấy Tổng thống Mỹ Barack Obama không gây được nhiều ảnh hưởng tại phòng bỏ phiếu khi chỉ 21% cử tri cho rằng quyết định của họ là nhằm ủng hộ ông Obama. 69% số người được hỏi hy vọng bà Clinton sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách của ông Obama.

Tìm hiểu: Dân Mỹ bầu cử lúc mấy giờ, ở đâu và có kết quả lúc nào?

Chiều 8/11 (rạng sáng 9/11 theo giờ Việt Nam), hãng phân tích số liệu uy tín VoteCastr cho biết kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu cho thấy ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton đã dẫn điểm trước ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump tại bang chiến địa quan trọng Florida.
Với 29 phiếu đại cử tri, Florida được coi là bang bắt buộc phải thắng đối với ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay. Tuy nhiên, số liệu của VoteCastr cho thấy bà Clinton đang chiếm ưu thế tại bang miền Nam này.

14h10 (giờ địa phương): Thượng nghị sĩ Bernie Sanders vừa đi bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton. Trên trang Twitter cá nhân, đối thủ một thời của bà Hillary đã đăng tải hình ảnh ông đi bỏ phiếu đồng thời kêu gọi người dân Mỹ: "Tôi hy vọng ngày hôm nay chúng ta có thể đánh bại Donald Trump và đánh bại ông ta một cách tồi tệ nhất".

Trực tuyến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 - Ảnh 1

Đối thủ cũ của bà Hillary Clinton ở đảng Dân chủ, ông Bernie Sanders đi bỏ phiếu cho bà và hy vọng ông Trump sẽ bị đánh bại.

Xem: Khoảnh khắc bầu cử buồn cười của ông Donald Trump

13h30 (giờ địa phương): số phiếu bầu tại 5 bang quan trọng
Colorado: hơn 2,2 triệu người đã đi bỏ phiếu ở Colorado. Đến hết buổi sáng ngày 8/11, đã có 771.745 cử tri đảng Cộng hòa và 753.052 cử tri đảng Dân chủ đi bỏ phiếu.
Virginia: các quan chức bầu cử địa phương cho CNN biết số lượng cử tri ngày càng tăng nhanh. Ở hạt Loudoun, ít nhất 57.382 trong số 238.498 cử tri đăng ký đã đi bỏ phiếu trong buổi sáng.

Trực tuyến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 - Ảnh 2

Bà Clinton đi bỏ phiếu từ 8h sáng (giờ địa phương). Nguồn: Reuters

Georgia: số lượng cử tri đi bầu cao nhất từ trước đến nay với khoảng 2.381.416 lá phiếu đã được kiểm thông qua hình thức bỏ phiếu sớm hoặc bỏ phiếu qua email.
Ohio: số lượng phiếu bầu vào buổi sáng khá lớn nhưng chưa phải là kỷ lục.
Wisconsin: lượng cử tri tại các hạt đông dân nhất ở Wiscosin khá nhiều trong buổi sáng thứ Ba. Tại hạt Milwaukee, khoảng 30% số cử tri đăng ký đã đi bỏ phiếu, đến cuối ngày bầu cử, các quan chức ước tính sẽ có hơn 70% cử tri hợp lệ đi bầu.

Đọc: Những câu chuyện bên lề thú vị của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

13h14 (giờ địa phương): Hai nhân viên bầu cử ở Florida bị sa thải
Theo CNN, hai nhân viên bầu cử ở hạt Broward, bang Florida đã bị sa thải với lý do “không làm việc đúng mực như những gì họ được đào tạo” và vị trí này đã nhanh chóng được thay thế. Theo quan chức địa phương, hai nhân viên này đã không làm đúng theo các quy định, tuy nhiên không nói rõ họ đã vi phạm quy định nào. Việc bỏ phiếu cũng không bị gián đoạn và đã hoàn toàn quay trở lại bình thường.

Trực tuyến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 - Ảnh 3

Nhiều bang tại Mỹ cấm người dân chụp ảnh tự sướng với hòm phiếu hay nơi bỏ phiếu kín. Nguồn: CNN

13h (giờ địa phương): bà Clinton dẫn trước ở các hạt đông người Latinh
Theo ước tính lượng phiếu bầu sớm của Vice News, ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đang dẫn trước ở ba hạt với số lượng lớn cử tri gốc Latinh. Kết quả ở hạt Miami-Dade bang Florida, Costilla bang Colorado và hạt Clark bang Nevada cho thấy phần lớn cử tri ủng hộ bà Clinton.
Bang Florida đóng một vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử Tổng thống bởi khu vực này chiếm 29 phiếu đại cử tri, nhiều thứ tư cả nước Mỹ. Colorado với 9 phiếu đại cử tri cũng được coi là bang chiến địa do lượng cử tri độc lập lớn. Nevada được cho là hy vọng lớn nhất của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump.

Có thể bạn quan tâm:

Vì sao nước Mỹ luôn chọn ngày thứ Ba của ngày thứ Hai đầu tiên trong tháng 11 để đi bầu cử?

Bầu cử Tổng thống Mỹ luôn diễn ra vào thứ Ba sau thứ Hai đầu tiên trong tháng 11, mỗi 4 năm một lần. Trang web của Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ cho hay, lựa chọn trên là nhằm tạo thuận tiện tối đa cho các cử tri đi bầu cử. Ngày bầu cử Mỹ được chọn từ đầu những năm 1800 khi phần lớn cử tri Mỹ lúc đó là nông dân, đường xá đi lại còn khó khăn.

26 câu hỏi cần biết về bầu cử Tổng thống Mỹ

Những ai được bỏ phiếu? Ai có thể chạy đua vào các chức vụ chính trị? Mỗi người được làm tổng thống mấy nhiệm kỳ?Tại sao Hoa Kỳ chỉ có hai đảng phái chính trị lớn?... Tất tật các câu hỏi liên quan đến bầu cử Mỹ.

10 khu vực có thể quyết định kết quả bầu cử Mỹ

Hãng tin AP đã liệt kê ra 10 tỉnh thành được xem là mang tính chất quyết định đối với chiến lược của ông Trump và bà Clinton. Tất cả đều thuộc các bang chiến địa ở khu vực múi giờ phía Đông, nơi các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa sớm nhất. Tầm quan trọng của các hạt này được quyết định từ các cuộc đối thoại với thành viên đảng Cộng hòa và Dân chủ cũng như theo phân tích riêng của AP.

Dân Mỹ bầu cử lúc mấy giờ, ở đâu và có kết quả lúc nào?

Tất cả 50 bang và thủ đô Washington DC của Mỹ sẽ đi bỏ phiếu ở 6 múi giờ khác nhau trong ngày bầu cử 8/11. Vậy trong 24 giờ tới, toàn bộ người dân Hoa Kỳ sẽ bỏ phiếu như thế nào và kết quả sẽ thay đổi như thế nào qua từng giờ?

Bà Clinton đi bỏ phiếu từ 8h sáng (giờ địa phương). Nguồn: Reuters

Bà Clinton đi bỏ phiếu từ 8h sáng (giờ địa phương). Nguồn: Reuters

Nhóm Quốc tế