Trực tiếp lễ kỷ niệm 20 năm Quỹ XHTT Tấm Lòng Vàng: Bản tình ca từ những nghĩa cử đẹp!

Vào dịp này 20 năm trước, những chuyến cứu trợ đầu tiên của Quỹ Tấm Lòng Vàng được vận chuyển tới bà con bị ảnh hưởng bởi bão, lũ. 20 năm sau, hành trình ấy vẫn đang tiếp tục, nhân rộng và kết nối thêm triệu tấm lòng để san sẻ nỗi đau và trao đi yêu thương. Bởi, những nghĩa cử cao đẹp chính là bản tình ca muôn đời, về những tấm lòng vàng…

Những nhà hảo tâm thông qua Quỹ Tấm Lòng Vàng đóng góp giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn.

Từ sáng kiến của nguyên Tổng Biên tập Báo Lao Động Phạm Huy Hoàn, năm 1996, Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động đã ra đời, tự nhiên như khi chúng ta quyết định làm một việc nhân ái. Và trong vòng 5 năm, Quỹ Tấm Lòng Vàng đã được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam công nhận, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Tới tháng 8.2001, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN quyết định nâng cấp Quỹ thành Quỹ xã hội từ thiện Tấm Lòng Vàng, trực thuộc Tổng LĐLĐVN.

20 năm đã trôi qua, Quỹ Tấm Lòng Vàng ngày nay đã là một trong những Quỹ xã hội từ thiện uy tín nhất trên toàn quốc. Đội ngũ những người làm Quỹ đã phát triển lớn mạnh, với sự chung tay góp sức của cả hệ thống công đoàn. Quỹ XHTT Tấm Lòng Vàng đã trở thành một cái tên quen thuộc về hoạt động xã hội từ thiện, là địa chỉ tin cậy của các nhà hảo tâm.

Đại diện lãnh đạo Tổng LĐLĐVN và các đại biểu tới dự lễ kỷ niệm.

Những chương trình của quỹ giờ đây đã quá quen thuộc với cộng đồng, như “Nghĩa tình Hoàng Sa - Trường Sa”, “Tấm lưới nghĩa tình”… để động viên ngư dân tiếp tục ra khơi, bám biển. Từ số tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm trên khắp cả nước, những con tàu đã được sửa chữa và đóng mới, thẳng tiến ra khơi. Hàng nghìn “mái ấm” của tình công đoàn cũng được trao tới những công nhân lao động, đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn. Trong tương lai, sẽ còn rất nhiều căn nhà mang tên công đoàn, không chỉ làm thay đổi cuộc sống mà còn chắp cánh ước mơ, nỗ lực vượt khó của CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Rồi những “Tết sum vầy”, “Cùng em đến trường”, “Sẻ chia cùng chiến sĩ không quân”… đã kết nối những vòng tay nhân ái, để đồng bào mình thấy không đơn độc khi lâm cảnh khó khăn, hoạn nạn, để thấy ấm lòng khi nhận được những san sẻ, để thấy giữa những nỗi đau còn có tình người.

Ghi nhận những đóng góp cho xã hội, CNVCLĐ, đồng bào có hoàn cảnh khó khăn và tổ chức Công đoàn Việt Nam, Quỹ XHTT Tấm Lòng Vàng đã được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao Động các hạng nhất, nhì, ba và nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của các ngành, các cấp trong suốt 20 năm hoạt động. Với sự đồng hành của các nhà hảo tâm, 20 năm qua và nhiều năm sau nữa, những tấm lòng tốt sẽ vẫn đi cùng nhau trên một chặng đường: Trao đi, kết nối yêu thương của hàng vạn CNVCLĐ và người nghèo trên cả nước, cùng xây dựng đất nước Việt Nam tươi đẹp và nhân ái.

Ngày 16.10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Tổng LĐLĐVN cùng Báo Lao Động tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm Quỹ XHTT Tấm Lòng Vàng. Sự kiện như lời tri ân gửi tới những tập thể, cá nhân, doanh nghiệp đã đồng hành và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Quỹ và cũng là lời hiệu triệu, để kết nối những tấm lòng vàng tiếp tục hành trình “cho -nhận yêu thương”.

Báo Lao Động tường thuật trực tiếp sự kiện nhân ái này.

8h: Khách tham quan khu trưng bày một số hình ảnh hoạt động của Quỹ TLV 20 năm

Từ 8h sáng ngày 16.10, khách mời là các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đồng hành cùng Quỹ Xã hội từ thiện Tấm Lòng Vàng trong suốt 20 năm qua đã tới dự lễ kỷ niệm 20 năm thành lập quỹ tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Có thể trước đó chưa từng gặp gỡ, hay chỉ đôi lần làm việc với nhau trong những lần tới các vùng miền trên các nước giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, nhưng chính tấm lòng nhân ái, những nghĩa cử cao đẹp đã kết nối họ lại. Các khách mời trò chuyện rôm rả phía ngoài sảnh Nhà hát Lớn, ôn lại những kỷ niệm, hay chia sẻ với nhau những mảnh đời cần thêm sự giúp đỡ.

Những nhà hảo tâm thông qua Quỹ Tấm Lòng Vàng đóng góp tại lễ kỷ niệm.

Phía ngoài sảnh, những hình ảnh hoạt động của Quỹ TLV trong 20 năm qua cũng được trưng bày. Đó có thể là những khoảnh khắc vượt mưa bão đi trao quà cho đồng bào chịu hậu quả của bão lũ, san sẻ khó khăn với người dân khi họ hứng chịu sự khắc nghiệt của thiên tai. Những nụ cười của trẻ em vùng cao khi được học tập trong những ngôi trường khang trang, ở trong nhà bán trú ấm cúng.

9h: Trong khán phòng Nhà hát Lớn Hà Nội, Nghệ sĩ Quyền Văn Minh thổi kèn saxo hai ca khúc Nhớ mùa thu Hà Nội và Em ơi Hà Nội Phố.

Infographic: Tấm lòng vàng Lao Động - hành trình 20 năm trao yêu thương:

Đặng Chung