Trực thăng thủy quân lục chiến Mỹ cất cánh giữa eo biển Đài Loan

Hải quân Mỹ cho tàu khu trục di chuyển qua eo biển Đài Loan trong ngày 10/3, 'thể hiện cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở'.

Hạm đội 7 thông báo tàu khu trục USS John Finn đã di chuyển qua eo biển Đài Loan trong ngày 10/3 (giờ địa phương). Hoạt động này nhằm thể hiện "cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở".

Thông cáo nhấn mạnh quân đội Mỹ sẽ tiếp tục cho tàu và máy bay di chuyển, hoạt động "ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép", theo trang tin USNI News của Viện Hải quân Mỹ.

Hải quân Mỹ còn công bố hình ảnh và video cho thấy trực thăng thủy quân lục chiến MH-60R cất cánh từ bãi đáp của tàu khu trục, trong thời gian di chuyển trên eo biển Đài Loan.

Trực thăng quân sự MH-60R cất cánh trên tàu khu trục USS John Finn ngày 10/3, khi di chuyển qua eo biển Đài Loan. Ảnh: Hải quân Mỹ.

USS John Finn là tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường, thuộc lớp Arleigh Burke, được biên chế trong Nhóm tác chiến Tàu sân bay Theodore Roosevelt (CSG 9). Đội tàu hoạt động tại Tây Thái Bình Dương, trong khu vực đảm trách chỉ huy của Hạm đội 7.

Theo USNI News, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đang hoạt động xa hơn về phía nam, trên biển Celebes, giữa Philippines và Indonesia. Trong tuần qua, USS John Finn đã tách khỏi nhóm tác chiến tàu sâu bay và di chuyển về phía bắc cho sứ mệnh ở eo biển Đài Loan.

Trong tháng 2, hải quân Mỹ cũng hai lần điều tàu khu trục đi qua eo biển Đài Loan, gồm USS Curtis Wilbur vào ngày 24/2 và USS John S. McCain vào ngày 4/2.

Bắc Kinh thường xuyên phản ứng gay gắt trước những chuyến hải trình này. Giới lãnh đạo Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, không loại trừ kịch bản sử dụng vũ lực.

Thông điệp thống nhất Đài Loan đã được Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhắc lại trong khuôn khổ kỳ họp lưỡng hội năm nay.

Trong các đợt tuần tra của tàu chiến Mỹ vào tháng 2 ở eo biển, quân đội Trung Quốc xác nhận họ không chỉ giám sát tình hình mà còn đặt lực lượng trong tình trạng cảnh giác cao.

Thanh Danh

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/truc-thang-thuy-quan-luc-chien-my-cat-canh-giua-eo-bien-dai-loan-post1191894.html