Trực thăng tấn công Apache đã thực sự hết thời?

Theo trang Filght Global, quân đội Mỹ sẽ không tiếp tục mua thêm trực thăng tấn công Apache mà thay vào đó, tập trung ngân sách để phát triển phiên bản trang bị vũ khí của trực thăng lên thẳng tương lai (FVL).

Chương trình FVL của Mỹ có kế hoạch phát triển một “gia đình” trực thăng quân sự với 5 kích cỡ khác nhau nhưng sử dụng cùng động cơ, hệ thống điện tử hàng không, cảm biến. Các máy bay FVL sẽ được phát triển thành các phiên bản làm nhiều nhiệm vụ khác nhau để thay thế hàng loạt mẫu trực thăng hiện hành bao gồm UH-60 Black Hawk, AH-64 Apache, CH-47 Chinook, và OH-58 Kiowa.

Trực thăng tấn công Apache đã thực sự hết thời? - Ảnh 1

Apache vẫn đang là trực thăng tấn công mạnh nhất của Mỹ

Apache đã gia nhập quân đội Mỹ từ năm 1984 với nhiều công nghệ đột phá vào thời điểm đó như hệ thống định vị TADS, kính ngắm hồng ngoại, súng máy 30mm và tên lửa dẫn đường bằng laser Hellfire.

Apache đã chứng minh được năng lực bản thân trong thực chiến ở chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, Afghanistan năm 2002, Iraq năm 2003 hay vô số cuộc xung đột khu vực khác có sự góp mặt của Mỹ hoặc đồng minh.

Phiên bản mới nhất là Apache-E Guardian có trang bị động cơ mới, hệ thống kết nối dữ liệu để chia sẻ thông tin với máy bay cùng phe, bộ li hợp cải tiến và khả năng điều khiển các máy bay không người lái từ buồng lái. Quân đội Mỹ đã mua mới một vài chiếc Apache-E, tuy nhiên phần lớn là nâng cấp từ phiên bản cũ lên tiêu chuẩn E Guardian.

Đã phục vụ trong quân đội hơn 30 năm, Apache vẫn là trực thăng tấn công mạnh nhất của quân đội Mỹ. Mỹ không nói họ sẽ ngừng hẳn việc mua Apache nhưng điều này sẽ chỉ diễn ra sau năm 2030. Ngoài ra, nhà sản xuất Boeing cũng đang xúc tiến việc cho tạo ra một phiên bản Apache-F nhằm đóng vai trò cầu nối giữa thế hệ trực thăng tấn công cũ và chương trình FVL mới.