Trực thăng tấn công AH-1 Mỹ, đối thủ của xe tăng bay Mi-24 Nga

t ai biết rằng trực thăng tấn công AH-1 Cobra của Quân đội Mỹ được hãng Bell phát triển dựa trên trực thăng vận tải hạng nhẹ nổi tiếng thế giới UH-1. Nó là đối thủ của Mi-24 Nga và là trực thăng tấn công đầu tiên mở ra trang sử thành công cho những dòng trực thăng tấn công Mỹ.

Trực thăng tấn công AH-1 Cobra được xem như là trực thăng chuyên chiến đấu đầu tiên của Quân đội Mỹ. Nó đã trên tuyến đầu trong suốt thời gian dài kể từ trong chiến tranh Việt Nam.

Trực thăng tấn công AH-1 Mỹ, đối thủ của xe tăng bay Mi-24 Nga - Ảnh 1

Trực thăng tấn công AH-1 của không quân Mỹ.

AH-1 ra đời trong bối cảnh lực lượng trực thăng Mỹ vất vả trong cuộc chiến với quân giải phóng miền Nam Việt Nam. Trực thăng UH-1 tuy cơ động cao, nhưng hỏa lực lại không mạnh và rất dễ bị tổn thương trước hỏa lực tầm thấp của bộ đội quân giải phóng miền Nam. Chính vì vậy, điều này đã thúc đẩy Bell Helicopter phát triển trực thăng chiến đấu theo yêu cầu của Quân đội Mỹ.

Trên cơ sở của trực thăng vận tải hạng nhẹ UH-1, trực thăng tấn công AH-1 ra đời với những cải tiến cho phép nó có thể chống chọi tốt hơn trước hỏa lực của đối phương. Với trang bị hỏa lực mạnh mẽ, AH-1 có thể tấn công bộ binh, lực lượng tăng thiết giáp cũng như hệ thống công sự của đối phương.

Ngày nay với những cải tiến liên tục AH-1 vẫn được sử dụng trong lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ và xuất đi hàng chục quốc gia trên thế giới.

Trực thăng tấn công AH-1 Mỹ, đối thủ của xe tăng bay Mi-24 Nga - Ảnh 2

Việt Hùng