Trực thăng hỗ trợ cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bố ráp ồ ạt tại tỉnh Adana

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ ngày đã bắt giữ 15 đối tượng tình nghi trong một chiến dịch bao gồm nhiều cuộc bố ráp tại tỉnh Adana, Đông Nam nước này, chủ yếu nhằm vào các tay súng thuộc đảng PKK.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/11 đã bắt giữ 15 đối tượng tình nghi trong một chiến dịch bao gồm nhiều cuộc bố ráp tại tỉnh Adana, Đông Nam nước này, chủ yếu nhằm vào các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu cho biết chiến dịch bố ráp với sự hỗ trợ của trực thăng nói trên diễn ra trong bối cảnh đụng độ giữa lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng PKK tại khu vực Đông Nam có đông người Kurd sinh sống đang leo thang lên một mức độ mới kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn 2 năm rưỡi bị đổ vỡ hồi tháng Bảy năm ngoái.

Trước đó, ngày 4/11, một vụ đánh bom xe đã xảy ra bên ngoài một trung tâm cảnh sát tại thành phố Diyarbakir, cũng thuộc khu vực Đông Nam, làm 11 người thiệt mạng và ít nhất 100 người bị thương.

Vụ tấn công diễn ra chỉ vài giờ sau khi cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ hai thủ lĩnh và hàng chục nghị sỹ khác thuộc đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) của người Kurd, vốn bị Ankara cáo buộc có liên quan tới PKK.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định các tay súng PKK đã thực hiện vụ đánh bom, trong khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng nhận tiến hành vụ tấn công - coi đây là hành động trả đũa của IS đối với Thổ Nhĩ Kỳ do thời gian gần đây Ankara đã đẩy mạnh chiến dịch tiêu diệt IS ở khu vực gần Mosul của Iraq.

Trong hơn một năm trở lại đây, miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ chấn động bởi vụ đảo chính bất thành hôm 15/7 vừa qua mà còn "rung chuyển" bởi các vụ bạo lực sau khi sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa lực lượng chính phủ nước này và PKK đổ vỡ.

Kể từ đó, các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch truy quét nhiều mục tiêu của PKK trên lãnh thổ nước này và khu vực miền Bắc Iraq, đặc biệt là các vùng rừng núi.

Đáp lại, lực lượng này đã liên tiếp tiến hành các vụ đánh bom chủ yếu nhằm vào binh lính và lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ.

Ước tính, xung đột giữa PKK và quân đội chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ kéo dài hơn 30 năm qua đã làm hơn 40.000 người thiệt mạng./.