Trực thăng bay huấn luyện nhảy dù rơi ở Hà Nội, 16 chiến sĩ hy sinh

(PLO) Vào lúc 7 giờ 46 phút ngày 7-7, một vụ máy bay đã bị rơi tại khu vực huyện Thạch Thất, TP Hà Nội.

Theo Thông tấn quân sự cho biết, máy bay trực thăng Mi171 mang số hiệu 01 của Trung đoàn Không quân trực thăng 916, Sư đoàn Không quân 371, thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân bay huấn luyện nhảy dù đã bị mất liên lạc và rơi.

Máy bay Mi171 cất cánh từ sân bay Hòa Lạc lúc 7 giờ 30 phút đến 7 giờ 46 phút thì mất liên lạc; Sau đó đã rơi tại thôn Hòa Lạc, xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội, cách sân bay Hòa Lạc khoảng 3km. Trên máy bay lúc đó có tất cả 21 người, gồm 3 người thuộc tổ lái, 2 giáo viên dù và 16 học viên. Sau khi bị rơi, máy bay đã bốc cháy dữ dội và được lực lượng cứu hỏa dập tắt vào lúc 8g20 cùng ngày.

Theo thông tin ban đầu, có 16 người chết; 5 người bị thương (các nạn nhân đang được đưa về viện Quân y 105 để cấp cứu).

Theo người dân ở đây cho biết, vào thời gian trên họ nghe thấy tiếng gầm lớn của động cơ của một chiếc máy bay trực thăng bay rất gần bị chao đảo và đang bị tóe lửa.

Khi máy bay gần rơi xuống, người dân nghe thấy một tiếng nổ nhỏ và các mảnh vỡ văng ra. Một trong những mảnh vỡ đã rơi xuống đường liên thôn,làm hỏng một chiếc xe máy và một chiếc ghế trước cửa nhà một tiệm sửa xe máy gần đó. Sau đó máy bay lao ra khu vực cánh đồng và phát nổ.

Nhiều thanh niên quanh đó đã vội lao ra khu vực máy bay rơi để cứu nạn. Những thanh niên này đã cứu được một số người ra khỏi máy bay đang cháy. Sau đó họ nhận thấy máy bay có nguy cơ tiếp tục phát nổ nên lùi ra. Ngay sau đó máy bay đã phát nổ thêm 1 tiếng nữa.

Lực lượng chức năng cùng xe cấp cứu và xe quân đội đã có mặt tại hiện trường. Hiện lực lượng công an đang phong tỏa đường vào khu vực rơi máy bay

Một lãnh đạo bệnh viện quân y 105 Sơn Tây cho biết, vào lúc 10 giờ, 5 bệnh nhân bị bỏng cấp độ 3, 4 đã được chuyển về Viện Bỏng quốc gia.

Hiện trường máy bay rơi. Ảnh: Quang Dũng.

Chiếc máy bay được cho là rơi sát khu vực dân cư. Ảnh: Quang Dũng.

Trực thăng Mil Mi-171 là biến thể được phát triển trên cơ sở Mi-8ATM do Liên Xô cũ chế tạo. Những chiếc Mi-171 được sản xuất từ nước cộng hòa Buryatia. Điểm khác biệt là biến thể này sử dụng động cơ VK-2500 có công suất 2.200 mã lực/chiếc. Mi-171 có chiều dài 18,65m, chiều cao 4,75m, tốc độ tối đa là 250km/h, có tải trọng tối đa là 4000 kg và 26 ghế (chưa tính 3 ghế phi hành đoàn)

Mi-171 đang hoạt động trong biên chế Không quân Việt Nam với vai trò tìm kiếm cứu nạn. Mi-171 đã góp phần quan trọng trong việc vận chuyển nhu yếu phẩm hỗ trợ cho các vùng bị thiên tai, tìm kiếm cứu nạn ngư dân hoạt động trên biển. Theo dữ liệu của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, Không quân nhân dân Việt Nam đang sử dụng 67 chiếc bao gồm 2 biến thể Mi-17 và Mi-171, ngoài ra còn khoảng 69 chiếc Mi-8 đưa Việt Nam trở thành quốc gia có phi đội trực thăng Mil Mi lớn nhất Đông Nam Á.

(nguồn trên internet)

NGUYỄN DÂN - TRỌNG PHÚ