"Trục tam giác" Trung-Nga-Ấn sẽ xoay vần thế giới?

(Kienthuc.net.vn) - Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố, Bắc Kinh, Moscow và Delhi nên xem xét và thúc đẩy thành lập liên minh chiến lược 3 bên.

Ngoại trưởng Vương Nghị.

Trong một cuộc họp các ngoại trưởng ba bên hôm 10/11, Ngoại trưởng Vương Nghị nhấn mạnh, Trung Quốc, Nga và Ấn Độ là một bước sải 2 châu lục, liên kết 3 đại dương và chiếm 40% dân số, cũng như 22% bề mặt lãnh thổ trên thế giới.

Ông Vương tuyên bố, cả 3 nước đều là những cường quốc toàn cầu và là những nền kinh tế mới nổi. Nếu họ có quyết tâm cùng nhau thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược, không chỉ nhân dân của ba nước, mà toàn thế giới sẽ được hưởng lợi từ sự hợp tác này.

Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định, hợp tác thực tế giữa ba nước sẽ mang lại sự năng động rất lớn vào nền kinh tế toàn cầu. Tăng cường phối hợp chiến lược giữa ba nước cũng sẽ góp phần đảm bảo quan trọng cho hòa bình và ổn định tại lục địa Á- Âu.

Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng, ba nước cần tập trung hợp tác trên ba khía cạnh: Thứ nhất, tăng cường niềm tin chiến lược và tương tác với nhau như là đối tác chiến lược thực sự, chứ không phải là đối thủ. Thứ hai, phối hợp trong các vấn đề quốc tế quan trọng để bảo vệ lợi ích riêng của mỗi nước và thúc đẩy dân chủ hóa quan hệ quốc tế cũng như việc xây dựng một thế giới đa cực. Thứ ba, tăng cường và thúc đẩy hợp tác thực tế và đóng góp vai trò quan trọng trong việc xây dựng Cầu liên lục địa Á – Âu và Hành lang kinh tế Silk Route (Con đường tơ lụa).

Ông Vương cũng bày tỏ hy vọng, sự hợp tác của 3 nước sẽ ngày càng bền vững và vững chắc trong hàng loạt các lĩnh vực khách như cố vấn, công nghiệp, thương mại, nông nghiệp, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, công nghệ cao, y tế và vệ sinh môi trường, bảo vệ môi trường, năng lượng, thông tin liên lạc và giao thông vận tải cũng như an ninh không gian mạng.

Bạch Dương (theo China Daily)