Trực 24/24 giờ, công khai số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ người lao động

  101 liên quanGốc

  Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp với những ca bệnh không rõ nguồn lây; các chùm ca bệnh mới phức tạp với tốc độ lây lan nhanh, nhiều doanh nghiệp đã bị phong tỏa, người lao động phải ngừng việc, mất việc làm do dịch Covid-19, ngày 2-8, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã yêu cầu các cấp Công đoàn Thủ đô triển khai một số nhiệm vụ cấp bách.

  Công nhân lao động tại Công ty Công trình giao thông Hà Nội nhận quà hỗ trợ từ Công đoàn Thủ đô ngày 2-8.

  Cụ thể, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường yêu cầu, trước hết, công đoàn cấp trên cơ sở phải phân công cán bộ phụ trách từng địa bàn, đơn vị, doanh nghiệp, cử cán bộ ứng trực 24/24/7 và công khai số điện thoại đường dây nóng để kịp thời giải quyết các công việc, tiếp nhận thông tin đề nghị được hỗ trợ từ phía người lao động và công đoàn cơ sở.

  Các cấp công đoàn tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động trên địa bàn thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; tuyên truyền, vận động công nhân lao động về công tác phòng, chống dịch bệnh, các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước, của tổ chức công đoàn để người lao động yên tâm sản xuất "Ai ở đâu ở đấy", tuyệt đối không được di chuyển khỏi địa bàn thành phố kể từ ngày 1-8-2021 cho đến khi hết giãn cách xã hội.

  Công đoàn các cấp cũng cần có biện pháp phối hợp với chính quyền nắm bắt, thống kê, hỗ trợ những người lao động từ các vùng dịch trở về thành phố hoặc di chuyển qua địa bàn Hà Nội (nếu có).

  Tiếp tục triển khai tốt công tác chăm lo, có biện pháp hỗ trợ về đời sống, cung cấp kịp thời lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm thiết yếu cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, nhất là đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, mất thu nhập, nữ công nhân đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi ở các khu cách ly, phong tỏa, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu nhà trọ công nhân; không được để người lao động thiếu ăn, thiếu các nhu yếu phẩm vì dịch bệnh; quan tâm hỗ trợ đội ngũ cán bộ, đoàn viên tuyến đầu đang ngày đêm tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

  Theo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, trường hợp công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở không cân đối được nguồn tài chính, đề nghị khẩn trương báo cáo về Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội để có biện pháp xem xét hỗ trợ kịp thời.

  Các cấp công đoàn cũng cần tiếp tục duy trì, phát huy hiệu quả hoạt động "Tổ An toàn Covid-19"; tuyên truyền, vận động người lao động thực hiện nghiêm thông điệp "5K" của Bộ Y tế, khai báo y tế trung thực; tuyên truyền, vận động người lao động yên tâm sản xuất, không hoang mang, lo lắng, đoàn kết, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và điều hành của chính quyền, với quyết tâm cao, nỗ lực vượt khó, chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp, địa phương, đất nước, tin tưởng vào thắng lợi cuối cùng, không để các thế lực thù địch lợi dụng lôi kéo, kích động.

  Các cấp công đoàn cần tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm ưu tiên sớm tiêm vắc xin cho công nhân, tuyên truyền về chiến dịch tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19 của Chính phủ để đoàn viên, người lao động hiểu và tham gia, ủng hộ.

  Đồng thời, các cấp công đoàn rà soát, nắm bắt chặt chẽ tình hình đời sống, việc làm số lượng doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn để có biện pháp hỗ trợ kịp thời; tham gia giám sát việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của trung ương, thành phố hỗ trợ người lao động, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, kịp thời, không bỏ sót đối tượng...

  Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

  Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

  Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

  Hà Phong

  Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/xa-hoi/1007751/truc-2424-gio-cong-khai-so-dien-thoai-duong-day-nong-ho-tro-nguoi-lao-dong