Trưa nay Vinastas công bố thông tin quan trọng về chất lượng nước mắm

Trưa nay, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng sẽ có báo cáo cụ thể, rõ ràng về vụ chất lượng nước mắm đang gây xôn xao dư luận.

Liên quan đến thông tin về chất lượng nước mắm sau khảo sát của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas), bên hành lang phiên khai mạc kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV sáng 20/10, đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương cho rằng Vinastas không có quyền công bố những thông tin về nước mắm như vừa qua vì nó thuộc quyền của cơ quan quản lý nhà nước.

Trưa nay Vinastas công bố thông tin quan trọng về chất lượng nước mắm - Ảnh 1

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương. Ảnh ST

“Nếu như hội vì quyền lợi người tiêu dùng, phát hiện ra vấn đề thì phải đề nghị cơ quan quản lý nhà nước vào cuộc xử lý việc đó. Việc công bố như vậy là không đúng quy định, vì người công bố chất lượng sản phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay không là thẩm quyền của cơ quan quản lý nhà nước là Bộ Y tế”, ông Cương nói.

Ông Nguyễn Sỹ Cương cho rằng việc làm của Vinastas là sự vi phạm pháp luật cần phải xử lý nghiêm khắc để làm gương.

Cùng ngày 20/10, các nhà sản xuất nước mắm thống nhất kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo điều tra làm rõ việc công bố thông tin chất lượng nước mắm của Vinastas gây nhầm lẫn và hoang mang dư luận.

Đại diện các hội nước mắm Phú Quốc (Kiên Giang), Phan Thiết (Bình Thuận) và Cát Hải (Hải Phòng) cũng cho biết sẽ đề nghị Bộ Công an điều tra làm rõ thông tin do Vinastas công bố.

Ông Nguyễn Huy Tiến, Phó chủ tịch Hiệp hội nước mắm Phan Thiết, cho hay arsen hữu cơ trong cá có từ bao đời nay và không gây hại cho sức khỏe.

Tuy nhiên, Vinastas khi công bố đã cố tình không nói rõ đâu là arsen hữu cơ, đâu là arsen vô cơ, làm người tiêu dùng hoang mang.

“Chúng tôi không kết luận có đơn vị nào đứng sau Vinastas hay không, nhưng sẽ kiến nghị cơ quan chức năng xem lại cách làm và công bố thông tin của Vinastas để có hình thức xử lý tương xứng”, tờ Tuổi trẻ dẫn lời ông Tiến nói.

Trước những thông tin dư luận đang rất quan tâm, sáng 21/10 trao đổi với phóng viên Chất lượng Việt Nam, ông Vương Ngọc Tuấn - Phó Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, cho biết trưa nay (21/10) Hội sẽ có thông tin công bố một số vấn đề về chương trình khảo sát.

Trưa nay Vinastas công bố thông tin quan trọng về chất lượng nước mắm - Ảnh 2

Ông Vương Ngọc Tuấn - Phó Tổng thư ký Vinastas cho biết trưa nay Hội sẽ công bố cụ thế hơn vụ khảo sát nước mắm. Ảnh ST

“Một số điểm người ta nói thì Hội sẽ nói lại kèm theo công bố các báo cáo. Hiện bài đang được soạn, trưa nay sẽ thông tin trên các phương tiện của Hội và gửi tới các Hội địa phương”.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Chất lượng Việt Nam, ông Vương Ngọc Tuấn khẳng định: “Thông tin đưa ra mục đích để người tiêu dùng biết và cũng là tiếng nói gửi đến các doanh nghiệp để họ xem xét, nâng tầm thương hiệu Việt lên. Thông tin đó cũng để gửi tới nhà quản lý, các bộ ngành có trách nhiệm xem xét, tăng cường hoạt động kiểm tra kiểm soát”.

Về lí do vì sao không công bố tên các doanh nghiệp liên quan đến cuộc khảo sát, ông Vương Ngọc Tuấn giải thích là do quy định của luật pháp.

“Theo luật, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng có quyền khảo sát, công bố thông tin nhưng những thông tin liên quan đến đích danh các tổ chức cá nhân, sản phẩm thì phải được các cơ quan quản lý thanh tra, kiểm tra theo quy định và họ mới được quyền công bố”, ông Tuấn nói.

H. NGUYÊN