Trưa nay ăn gì: Khám phá ẩm thực Hy Lạp qua món Moussaka

Moussaka là món ăn truyền thống của đất nước Hy Lạp, được làm từ cà tím thái lát, thịt động vật bằm nhuyễn, hành, bơ, trứng, sữa, phô mai và gia vị. Sau đó, đem đút lò rồi dùng kèm nước sốt cay thơm lừng.

Theo các chuyên trang ẩm thực quốc tế, ẩm thực Hy Lạp là nét giao thoa văn hóa ẩm thực bản địa và Trung Đông. Điển hình như Moussaka là món ăn khá phổ biến ở các nước vùng Trung Đông, nhưng do công thức chế biến của người Hy Lạp ngon nên hầu như ai cũng nhớ món ăn này bắt nguồn từ Hy Lạp. Nếu có dịp du lịch đến đây và hỏi người bản xứ tên món ăn nổi tiếng nhất thì hầu hết mọi người đều cho rằng đó là Moussaka, tựa như đến Ý là phải thưởng thức pizza hay đến Nhật Bản không thể bỏ qua sushi, sashimi.

Một số đặc điểm để nhận diện món ăn này là nó gồm nhiều lớp thực phẩm, như lớp dưới cùng là cà tím đã được chiên qua; lớp tiếp theo là thịt xay ướp gia vị, lớp trên cùng là sốt phủ cũng như phô mai kéo sợi. Khi nướng trong lò, phần sốt phủ và phô mai tan chảy, khoác đều mặt bánh, tạo nên sự thích thú cho mọi người khi dùng bữa.

Trước đây, công thức chế biến Moussaka của người Hy Lạp chỉ dùng thịt cừu. Sau này, để thực khách dễ thưởng thức hơn bởi thịt cừu có mùi oi, một số quán ăn thay thế bằng thịt gà, thịt bò hay thịt heo. Dù chọn loại thịt nào, nguyên tắc cơ bản của món ăn này là thịt đem bằm nhuyễn và ướp qua gia vị. Đặc biệt, một số nhà hàng còn cho thêm mì ống vào món ăn để thực khách no bụng.

Cách thưởng thức Moussaka không quá cầu kỳ, mọi người có thể thoải mái dùng tay hoặc nĩa xắn nhỏ phần bánh hoặc ăn trực tiếp. Nước uống dùng kèm món ăn là rượu vang, giúp kích thích vị giác và dễ tiêu hóa.

Ngày nay, thực khách tại TPHCM không cần phải lặn lội qua Hy Lạp để thưởng thức Moussaka bởi chúng đã vào thực đơn một số nhà hàng phong cách ẩm thực Trung Đông hay Địa Trung Hải tại thành phố. Bạn vẫn có thể chế biến món ăn này gửi tặng người thân, bạn bè qua công thức dưới đây.

Gia Hân tổng hợp

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/trua-nay-an-gi-kham-pha-am-thuc-hy-lap-qua-mon-moussaka/