Trưa nay ăn gì: Đổi vị món phở cùng phở xá xíu trưa giữa tuần

Không phải là những món phở bò, phở gà truyền thống thân quen, Trưa nay ăn gì hôm nay là một món phở mang âm hưởng ẩm thực vùng miền – phở xá xíu.

Nhắc đến phở, nó được xem như là một trong những món ăn để mọi người Việt giới thiệu đến bạn bè năm châu. Phổ biến nhất có thể kể đến là phở bò và phở gà, hai món ăn có mặt hầu hết trong mọi quán phở trải dài từ Nam ra Bắc. Vậy nhưng, hôm nay là món phở mang hương vị mới lạ nhưng lại rất thân quen với người dân Nam Định, đó là phở xá xíu.

Theo thông tin trên các trang web ẩm thực, xá xíu hay gọi tắt là xíu, một món thịt bắt nguồn từ ẩm thưc Trung Hoa. Đây là phần thịt nạc của heo, có lớp mỡ mỏng bao quanh, được nêm nếm gia vị rồi đem chiên chín. Thông thường, xá xíu có màu đỏ hoặc nâu cánh gián, tùy thuộc vào phần gia vị ướp của người nấu. Để rồi khi cắt lát nhỏ, thịt bên trong màu hồng nhạt, mềm và ngọt thanh.

Phở xá xíu cũng giống như các thức phở khác khi nước phở được hầm bằng xương bò, xương heo theo công thức nhất định. Hương vị nước phở xá xíu vẫn thơm mùi gừng và hành nướng, thảo quả và mùi xương bò. Bánh phở cũng thế cũng tương tự phở bò hay phở gà, khi có hai loại bánh sợi nhỏ và sợi lớn, vẫn bảo đảm độ mềm, dai nhất định.

Sự khác biệt của phở xá xíu so với phở bò, phở gà chính nằm ở thịt xá xíu. Miếng thịt heo được cắt to bản như miếng bò chín, trải đều trên mặt tô phở. Tiếp đến, người nấu thêm hành hoa, hành tây và ngò gai nhằm tạo thêm một hương vị mới lạ cho tô phở. Nếu nhìn thoáng qua, đôi khi thực khách tưởng rằng mình đang thưởng thức phở thịt bò tái.

Từ khẩu vị của người dân Nam Định, phở xá xíu dần định hình trong bản đồ món phở ẩm thực Việt, để khi mời mọc du khách khắp nơi, họ có thêm sự lựa chọn món phở Việt Nam.

Theo baonamdinh, amthucviet, cooky, shopeefood

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/trua-nay-an-gi-doi-vi-mon-pho-cung-pho-xa-xiu-trua-giua-tuan/