'Trừ Việt Nam và Thái Lan, các quốc gia khác rất khó áp dụng VAR tại AFF Cup'

Đây là khẳng định của SMM Sports, nhật báo hàng đầu Thái Lan. Điều đó có nghĩa AFF Cup vào cuối năm nay nhiều khả năng chưa thể sử dụng VAR vì hầu hết các quốc gia chưa sẵn sàng.

Theo cuộc kiểm tra mới đây của AFF, nhiều quốc gia có cơ sở hạ tầng thấp khó lắp đặt VAR để kịp áp dụng tại vòng bảng. Năm nay, AFF Cup hay với tên gọi tài trợ là AFF Cup Mitsubishi Electric được quay về thể thức cũ, nghĩa là mỗi quốc gia sẽ làm chủ nhà 2 trận.

Điều đó có nghĩa 20 trận đấu ở vòng bảng sẽ được tổ chức chia đều ở 10 quốc gia, khiến những Timor Leste (nếu vào được vòng bảng), Lào, Myanmar… khó đáp ứng được yêu cầu lắp đặt VAR của ban tổ chức. Ngay cả các nước phát triển như Malaysia, Singapore hay Indonesia cũng chưa có VAR ở giải VĐQG của mình.

SMM Sports bình luận về thực tế này: “Tại Đông Nam Á, chỉ có Thái Lan áp dụng công nghệ VAR trong các trận đấu thuộc giải VĐQG. Tính cả Việt Nam từng có hệ thống VAR ở vòng loại cuối World Cup 2022 thì phần còn lại, tất cả đều chưa sẵn sàng áp dụng công nghệ video hỗ trợ trọng tài.

Tại Việt Nam, VAR từng được áp dụng trong các trận đấu vòng loại World Cup tại sân Mỹ Đình

Tại Việt Nam, VAR từng được áp dụng trong các trận đấu vòng loại World Cup tại sân Mỹ Đình

Từ nay đến khi giải đấu khởi tranh, rất khó để các quốc gia khác đưa công nghệ vào thực tiễn. Ngay cả khi Việt Nam và Thái Lan đáp ứng được yêu cầu thì cũng không thể chỉ áp dụng ở một vài nước. Việc thuê hay nhờ FIFA, AFC tài trợ hoặc hỗ trợ cũng gần như không thể thực hiện. Do đó, nhiều khả năng cuộc tranh tài này sẽ không có thể có VAR”.

Đây là điều rất tiếc bởi ngay khi công bố kế hoạch cho AFF Cup 2022, BTC đã rất quyết tâm đưa VAR vào áp dụng. Họ coi đây là một bước tiến lịch sử trong quá trình hình thành và phát triển của bóng đá Đông Nam Á.

Theo kế hoạch, AFF Cup 2022 sẽ khởi tranh từ ngày 20/12 đến 3/1/2023. Bảng A gồm Thái Lan, Philippines, Indonesia, Campuchia, Brunei/Timor Leste. Bảng B gồm Việt Nam, Malaysia, Myanmar, Singapore, Lào. Mỗi bảng đấu vòng tròn chọn 2 đội nhất, nhì bảng vào bán kết và từ vòng trong, các trận bán kết và chung kết sẽ diễn ra theo 2 lượt ở mỗi nước.

Đặng Lai

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/tru-viet-nam-va-thai-lan-cac-quoc-gia-khac-rat-kho-ap-dung-var-tai-aff-cup-post1467778.tpo