Trữ lượng dầu thô tăng, giá dầu giảm

ANTT.VN – Giá dầu giảm sau cú sốc cuộc bầu cử Mỹ, tiếp tục lo ngại về thỏa thuận của OPEC.

Chốt phiên, dầu thô giao tháng 12 giảm 73 cent xuống 44,54 USD/thùng trên sàn New York Mercantile.

Giá dầu Brent giao tháng Một giảm 61 cent xuống 45,75 USD/thùng trên sàn ICE Future Europe.

Trữ lượng dầu thô tăng, giá dầu giảm - Ảnh 1

Dầu giảm nhẹ trước thông tin trữ lượng dầu thô Mỹ tăng mạnh

Hầu hết các thị trường đã lấy lại mức giảm hậu bầu cử và hồi phục trong thứ năm, tuy nhiên giá dầu vẫn phải đối mặt với tình trạng thừa cung.

Số liệu của Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ cho thấy trữ lượng dầu thô trong nước tăng 2,4 triệu thùng lên 485 triệu USD/thùng trong tuần trước. Thông tin này đẩy giá cả đi xuống.

Cơ quan năng lượng quốc tế cho biết thị trường toàn cầu sẽ vẫn kẹt trong tình trạng thừa dầu, trừ khi OPEC đạt được thỏa thuận vào ngày 30/11 tới.

Hiện OPEC vẫn đang bàn về kế hoạch cắt giảm sản lượng. Khối đang tìm kiếm sự hợp tác từ các nước ngoại khối trong đó có Nga. Tuy nhiên thị trường vẫn tỏ ra hoài nghi về khả năng hai phía đạt được thỏa thuận.

Nếu tình trạng thừa cung kéo dài sang năm 2017, giá dầu có thể giảm sâu nữa.

Bộ trưởng năng lượng Nga cho biết ông thấy khả năng đạt được thỏa thuận cao hơn, và sản lượng toàn cầu có thể được đóng băng ở mức của tháng 11.

Trong khi đó, các nhà đầu tư vẫn đang đánh giá tác động từ chiến thắng của Trump với kinh tế. Ông có xu hướng bài trừ thương mại tự do. Kinh tế giảm tốc có thể khiến tăng trưởng nhu cầu dầu giảm, kìm hãm đã tăng của giá.

Khang Khang (WSJ)