Trong yêu có yên

Báo Sài Gòn Giải Phóng
Gốc

'Trong yêu có yên, nếu bạn lật ngược chữ 'u' thì sẽ ra ký tự giống như chữ 'n' và chúng tôi tin rằng một trái tim an yên là một trái tim biết yêu thương. Vì thế, các hoạt động của Yên Foundation sẽ tập trung vào việc giúp đỡ về vật chất và chữa lành về mặt tinh thần'. Với lời giới thiệu đơn giản, nhóm bạn trẻ bắt đầu hành trình chia sẻ cùng cộng đồng quanh mình những giá trị thiết thực.

Xuất phát từ trái tim

Yên Foundation thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 29-4-2023, các chương trình được xây dựng theo phương châm HAND - MIND - HEART. Theo đó, HAND (Helping hands - Cho và nhận), là kết nối các mạnh thường quân và những hoàn cảnh khó khăn (mái ấm, chùa, các hộ dân nghèo, trung tâm bảo trợ xã hội…); MIND (Helping souls - Hàn gắn), tổ chức các chuỗi tư vấn, chia sẻ về việc yêu thương, chú trọng sức khỏe tinh thần và chăm sóc tâm lý của bản thân qua các hoạt động như podcast, workshop, cà phê trò chuyện… và HEART (Heart to heart - Kết nối), cùng phát triển một cộng đồng biết yêu thương và lan tỏa tinh thần “Yêu và Yên” đến tất cả mọi người.

Nói về lý do để bắt đầu hành trình chia sẻ với cộng đồng, hai bạn trẻ Trần Thị Thanh Huyền (ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM) và Nguyễn Diệu Thùy (ngụ quận Tân Bình, TPHCM), đồng sáng lập Yên Foundation, bày tỏ: “Việc thành lập nhóm bắt nguồn từ việc cả hai đều thích các công việc về thiện nguyện, cho đi, giúp đỡ mọi người và đưa ra những lời khuyên từ kinh nghiệm của bản thân để giúp cho hành trình chữa lành trong mỗi người. Chúng tôi tin rằng khi ta làm thứ mà ta thích, xuất phát từ chính giá trị và niềm tin của bản thân thì đó sẽ là động lực để ta thực hiện công việc đó thật tốt và bền vững. Chúng tôi cũng tự nhận thấy bản thân là những người tạm đủ các điều kiện của hạnh phúc nên cũng muốn cho đi, giúp đỡ những người đang khó khăn, thiếu thốn hơn và luôn tin rằng có rất nhiều người tốt ngoài kia cũng muốn làm việc tốt”.

Trong chuyến trao tặng quà vào cuối tháng 8 vừa qua, nhóm bạn trẻ Yên Foundation đã tìm đến con hẻm nhỏ C7C trên đường Phạm Hùng, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TPHCM để trao 52 phần quà tặng bà con khó khăn và tổ chức các hoạt động vui chơi cho các em nhỏ nhân Tết Trung thu. Nhận phần quà hỗ trợ cùng đồ chơi và sữa cho cháu, bà Nguyễn Thị H. (65 tuổi, ngụ xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh) chia sẻ: “Ở đây toàn dân lao động nghèo với nhau, nhà nào cũng khó khăn nên con nít ở đây cũng không có đồ chơi mà chia sẻ với nhau. Mấy đứa nhỏ đến tặng quà, rồi nhà nào có trẻ con thì ghé lại, tặng lồng đèn, hộp sữa, vậy mà mọi người ai cũng quý, ít nhiều gì thì người ta cũng có lòng mới mang đến tận nhà cho mình”.

Sẻ chia trước, tiền bạc tính sau

Bài toán kinh phí luôn là câu chuyện trăn trở của những dự án cộng đồng và với Yên Foundation, đây cũng là một vấn đề. Diệu Thùy chia sẻ: “Đa phần quỹ hiện kim của Yên Foundation đến từ các mối quan hệ thân thiết của 2 thành viên sáng lập. Thời gian gần đây, chúng tôi bắt đầu nhận được thêm sự hỗ trợ từ các bạn mới biết đến nhóm qua Instagram, Facebook... Để duy trì hoạt động đường dài, chúng tôi cũng bắt đầu các chương trình gây quỹ. Gần đây nhất là hoạt động Garage Sales (bán đồ không cần dùng) và toàn bộ doanh thu bán được sẽ chuyển vào quỹ để hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho 52 hộ dân khó khăn ở huyện Bình Chánh, TPHCM”.

Từ khi bắt đầu chỉ có 2 thành viên, đến nay, những chuyến đi gần nhất của Yên Foundation với số lượng tình nguyện viên đã lên 20-30 người, nhưng các bạn trẻ luôn tự dặn mình không được nản lòng trong hành trình này. Thanh Huyền bày tỏ: “Khi bắt đầu chỉ có 2 thành viên và tự tay làm từng thứ một từ thiết kế logo, lên kế hoạch, tìm nguồn kinh phí đến tìm tình nguyện viên... nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi chưa bao giờ nản vì thực sự yêu việc mình làm và mong qua đó có thể lan tỏa tình yêu thương đến với mọi người”.

Sau mỗi chuyến đi, những bản sao kê thu chi được các bạn trẻ chia sẻ công khai, để người ủng hộ tin tưởng và trao gởi niềm tin. Để nói về thành công của những dự án vì cộng đồng như Yên Foundation, câu trả lời hẳn còn dài ở tương lai. Nhưng khi lớp người trẻ của hiện tại biết cố gắng vun bồi và lan tỏa những giá trị tốt đẹp quanh mình, thì đó đã là một điều thật đẹp cho cuộc sống này. Bởi trong “yêu” có “yên” và một trái tim an yên là một trái tim biết yêu thương.

Trần Thị Thanh Huyền và Nguyễn Diệu Thùy đồng quan điểm: “Hơn bao giờ hết, người trẻ hiện nay đang có một công cụ hết sức mạnh mẽ trong tay là sự phát triển của mạng xã hội với khả năng chia sẻ toàn cầu. Cũng như mọi người trẻ, chúng tôi đang dùng chính sức mạnh này để lan tỏa “Yêu và Yên” đến nhiều người trẻ hơn, từ đó, góp một phần nhỏ bé để mang yêu thương đến với mọi người”.

HỒNG DƯƠNG

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/trong-yeu-co-yen-post704867.html