Trọng tâm của ông Trump trong cuộc tranh luận cuối cùng

Đảng Cộng hòa đang chớp lấy cơ hội từ vụ bê bối thư điện tử của bà Hillary Clinton nhằm tạo lợi thế cho ông Donald Trump trong cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng vào tối 19/10. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ ông Trump có thể khai thác được lợi thế này hay không.

Trọng tâm của ông Trump trong cuộc tranh luận cuối cùng - Ảnh 1

Bà Hillary Clinton (phải) và ông Donald Trump (trái) trong cuộc tranh luận trực tiếp lần hai ở St. Louis, Missouri ngày 9/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Diễn biến này xuất hiện sau hàng loạt thông tin cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu các quan chức Cục Điều tra Liên bang (FBI) hạ mức độ bảo mật một bức thư điện tử liên quan đến vụ tấn công vào Lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi, Libya năm 2012. Ông Trump từng gọi đây là “một trong những hành vi vi phạm pháp lý nghiêm trọng nhất” trong lịch sử nước Mỹ. Tuy nhiên, trước thềm cuộc đối đầu trực tiếp cuối cùng, ông Trump và ban vận động tranh cử của ông lại không khai thác lợi thế này. Thay vào đó, ông liên tục đưa ra cảnh báo về sự gian lận trong cuộc bỏ phiếu sắp tới, điều khiến nhiều thành viên của cả hai đảng nổi giận và lo ngại các bình luận khiêu khích của ông sẽ làm tổn hại lòng tin của người dân với cuộc bầu cử.

Việc các tài liệu của FBI bị tiết lộ đã khơi lại những câu hỏi về việc sử dụng email cá nhân của bà Clinton khi bà còn là Ngoại trưởng Mỹ. Vấn đề này đã cản trở chiến dịch tranh cử của bà và làm tổn hại lòng tin của các cử tri cho dù bà hiện vẫn là ứng cử viên chiếm ưu thế hơn trước thềm cuộc bầu cử ngày 8/11 tới.

Tài liệu được công bố hôm 17/10 cho biết Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Patrick F. Kennedy, người từng là cố vấn thân cận của bà Clinton, đã liên hệ với một quan chức FBI nhằm thay đổi mức độ bảo mật của một bức thư điện tử, nhằm đưa bức thư này vào thư mục lưu trữ và tránh sự nhòm ngó của dư luận. Các ghi chép liên quan cho thấy đây dường như là một “vụ đổi chác” - cụ thể là thư này sẽ được thay đổi mức độ bảo mật và đổi lại Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ cho phép FBI tăng cường đặc vụ ở những nước mà họ không được phép.

Các dữ liệu của FBI về cuộc trò chuyện cho thấy ông Kennedy đã đưa ra đề nghị này, nhưng vào ngày 17/10, cả FBI và Bộ Ngoại giao đều nói rằng quan chức FBI chưa xác định danh tính trên mới là người đầu tiên nêu ra ý tưởng đổi chác này. Trên thực tế, việc hạ mức độ bảo mật của bức thư cũng như việc tăng cường các đặc vụ đều chưa diễn ra.

Ngày 18/10, ban vận động tranh cử của bà Clinton phản bác rằng các tài liệu này đơn giản nói về một cuộc thảo luận bình thường. Jerry Nadler, nghị sĩ đảng Dân chủ đến từ New York và là đồng minh của bà Clinton, nói: “Bà Clinton không hề dính líu đến vụ việc này”, và cho rằng “cần phải điều tra” hành vi của các quan chức nói trên.

Trong lúc các thông tin về vụ bê bối thư điện tử của bà Clinton được đưa ra, bà Melania Trump, phu nhân của ứng cử viên đảng Cộng hòa, đã có phát biểu đầu tiên trước công luận về cáo buộc bê bối tình dục của ông Trump. Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Fox News được phát sóng hôm 18/10, bà Trump cho rằng các cáo buộc này được sắp đặt bởi các đối thủ chính trị. Bà nói: “Họ muốn hủy hoại con đường tranh cử tổng thống của chồng tôi, và tất cả điều này đều đã được các đối thủ của ông lên kế hoạch từ trước”.

Ông Trump đã tìm cách lật lại quá khứ của cựu Tổng thống Bill Clinton với việc mời những người buộc tội ông Clinton tham dự cuộc tranh luận cuối cùng này. Danh sách khách mời của ông Trump trong cuộc đối đầu ngày 19/10 tại Las Vegas cho thấy ông đang hy vọng sẽ thay đổi chủ đề của cuộc tranh luận cuối cùng. Ngày 18/10, ban vận động tranh cử của ông Trump cho biết Pat Smith, người có con trai là Sean Smith bị giết hại trong vụ tấn công ở Benghazi, sẽ tham dự cuộc tranh luận ở Las Vegas với tư cách khách mời của ứng cử viên. Bà Smith từng là diễn giả tại Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa, nơi bà có bài phát biểu lớn tiếng đổ lỗi cho bà Clinton vì gây ra cái chết cho con trai bà và cáo buộc nữ ứng cử viên này nói dối các gia đình nạn nhân nguyên nhân gây ra vụ việc đó.

Thông tin về vụ “cấu kết với FBI” nói trên được đưa ra trong lúc bà Clinton tích cực mở rộng ảnh hưởng của mình để áp đảo ông Trump, kể cả ở những khu vực vốn được coi là “địa bàn” của đảng Cộng hòa. Ngày 17/10, ban vận động tranh cử của bà Clinton tuyên bố rằng họ đang tiến hành chiến dịch vận động tranh cử mới ở Arizona, với sự tham gia của Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama, một trong những nhà vận động hiệu quả nhất của bà Clinton. Khoảng 1 triệu USD đã được bổ sung cho các chiến dịch vận động tranh cử ở Missouri và Indiana.

Ban vận động tranh cử cũng đã mua thời lượng phát sóng truyền hình tại bang Texas và lên kế hoạch cho sự xuất hiện trên truyền hình của bà Clinton tại Utah. Trong khi đó, ban vận động tranh cử của ông Trump đang tăng cường quảng bá hình ảnh nhà tỷ phú này ở 7 bang có sự cạnh tranh cao và công bố kế hoạch tiến hành 1 chiến dịch quảng bá tốn kém tới 2 triệu USD ở bang Virginia.

TTXVN/Tin Tức