Trọng Hoàng: Hảo thủ 'hai mặt'!

Những tình huống xử lý có phần thiếu thuyết phục của Trọng Hoàng ở hai trận đấu qua khiến nhiều kẻ có lý do để ganh ghét, lấy cớ 'đàm tiếu HLV Hữu Thắng. Nhưng, một đường kiến tạo thành bàn cho Công Vinh ấn định chiến thắng 2-1 trước Myanmar và bàn thắng 'vàng' trước đối thủ khó chịu Malaysia đã giúp anh đập tan tất cả.

Ở trận ra quân gặp đội nhà Myanmar, nhiều người cho rằng, HLV Hữu Thắng đã có 1 quyết định sai lầm khi thay Văn Toàn bằng Trọng Hoàng. Điều đó có thể phần nào đúng khi tiền vệ 27 tuổi chuyền hỏng quá nhiều, khiến ĐT Việt Nam đang từ thế lấn lướt đối thủ, có lợi thế dẫn bàn ở hiệp 1 đã rơi vào thế bị chống đỡ, bị gỡ hòa trong hiệp 2. Người ta bắt đầu so sánh điều đó với màn trình diễn xuất sắc của Văn Toàn và xa hơn là quay lại chỉ trích sự ưu ái của HLV Hữu Thắng với các cầu thủ đồng hương.

Trọng Hoàng: Hảo thủ 'hai mặt'! - Ảnh 1

Thi đấu năng nổ nhưng “Hoàng bò” đã bỏ lỡ nhiều cơ hội “ngon ăn”.

Ngay cả khi, Trọng Hoàng có pha kiến tạo thành bàn để Công Vinh ấn định tỉ số 2-1 cho ĐT Việt Nam thì những “ác cảm” họ giành cho anh, cho HLV Hữu Thắng cũng không hề thay đổi. Sự bảo thủ ấy của các “thánh chém” lại có dịp được “lên cơn thịnh nộ” khi Trọng Hoàng được ra sân ngay từ đầu, trong trận đấu với “những chú Hổ. Không phủ nhận là tiền vệ xứ Nghệ đã có hiệp 1 không được như kỳ vọng, đặc biệt là thiếu nhạy bén khi bỏ lỡ cơ hội “ngon ăn” từ pha chọc khe tinh tế của Xuân Trường ở phút 40. Khắp các trang mạng lại nổi sóng “đề nghị” ông thầy xứ Nghệ “quăng” người học trò đồng hương ra khỏi sân cỏ.

Thế nhưng, họ quên rằng, đây là đội tuyển Quốc gia mà vị chiến lược gia sinh năm 1972 là người “đứng mũi chịu sào”. Chính ông phải chịu trách nhiệm chính ghi đặt bút ký ngồi vào chiếc “ghế nóng” chứ không phải Trọng Hoàng hay những cầu thủ xứ Nghệ khác. Đơn giản vì HLV Hữu Thắng cần những “tinh binh” phù hợp với lối chơi của đội tuyển, có thể giúp tuyển Việt Nam lần lượt chinh phục các mục tiêu đã đề ra.

Quyết định ấy, sự lựa chọn bằng cả niềm tin xuyên thấu ấy đã được Hoàng “bò” đền đáp xứng đáng. NHM cảm nhận rõ được sự quyết tâm và khát khao của anh trong hiệp 2 với những pha tranh cướp quyết liệt, không ngại va chạm dưới thời tiết 35 độ. Mọi tình huống nguy hiểm nhất của ĐT Việt Nam về phía khung thành Malaysia đều có dấu chân cầu thủ xứ Nghệ. Cuối cùng, sau những cơ hội bị bỏ lỡ đáng tiếc, Trọng Hoàng đã có được pha phô diễn kỹ thuật và cú cứa lòng thành bàn để đời giữa “rừng chân” và sự ngỡ ngàng của “những chú Hổ”.

Trọng Hoàng: Hảo thủ 'hai mặt'! - Ảnh 2

Niềm vui của Trọng Hoàng sau khi ghi bàn thắng “vàng” giữa vòng vây của “những chú Hổ”

Một bàn thắng “vàng” đúng nghĩa giúp ĐT Việt Nam nắm chắc tấm vé vào bán kết. Một bàn thắng duy nhất của trận đấu nhân niềm vui gấp bội cho NHM khi “đoàn quân áo đỏ” hạ gục chính đối thủ từng khiến hàng triệu con tim Việt Nam quặn thắt trong những năm gần đây. Không ngoa khi nói rằng, Trọng Hoàng đã giúp những con tim dồn dập lo lắng của chúng ta được tĩnh tại đôi chút. Quan trọng hơn, anh đã thể hiện sự khát khao cống hiến bằng sự đa năng vượt trội của một hảo thủ, biết vùng lên đáp trả thích đáng những chỉ trích về anh, về người thầy đã lựa chọn và đặt niềm tin vào anh.

Rõ ràng Trọng Hoàng chưa làm gì nên tội để những ai đó phải buông những lời ác cảm đến thế. Ừ thì, những tình huống lập bập, những pha bỏ lỡ cơ hội đáng tiếc khiến nhiều người, kể tức giận. Rõ ràng, trong một “cuộc chiến” cân não, đầy toan tính, phải tuân thủ đấu pháp chiến thuật, không được phép mắc sai lầm thì điều đó khó chấp nhận.

Nhưng nếu theo dõi xuyên suốt cả trận đấu bằng những đánh giá khách quan, liệu mấy ai ủng hộ những “thánh chém” kia? Bởi Trọng Hoàng đã khẳng định được đẳng cấp đa năng của mình với vai diễn “Hảo thủ hai mặt”, biết băng qua những hoài nghi, chỉ trích, biết chuộc lại những sơ suất bằng một pha kiến tạo thành bàn và một bàn thắng “vàng” sau 2 trận đấu. Chừng đó chẳng lẽ vẫn chưa hay đủ để ngợi ca anh hay sao???

Kim Thủy