'Trọng Đại và đồng đội đã hành xử văn minh'

Ở tình huống Trọng Đại bị thổi phạt dẫn đến quả penalty cùng chiếc thẻ đỏ, các cầu thủ U19 Việt Nam đã có hành xử chuyên nghiệp khi không phản ứng thái quá. Theo Trọng tài xuất sắc nhất 2016 Nguyễn Ngọc Châu, nếu tình huống xảy ra ở V-League thì sẽ khác và không thể đổ lỗi cho trọng tài Hattab ở pha bóng đó.

Phút 57 ở trận U19 Việt Nam và U19 U.A.E, Trọng Đại đã có tình huống phạm lỗi với tiền đạo đối phương. Ngay lập tức, trọng tài Hattab đã chỉ tay vào chấm phạt đền, đồng thời rút ra thẻ vàng thứ 2 cho đội trưởng của U19 Việt Nam.

Theo quan điểm của cá nhân, Còi vàng 2016 Nguyễn Ngọc Châu cho biết: “Về nguyên tắc trọng tài FIFA thì họ khuyến cáo nếu quả phạt đền thì tình huống đó phải xác định 100%. Tùy theo mỗi nhận định của trọng tài. Đối với tình huống này thì tôi tôn trọng quyết định của trọng tài.

Đó là một pha bóng không rõ ràng khi trọng tài này đứng trên sân, ở góc độ nào thì ông nhận định thế chứ mình không thể biết. Thế nên, một khi tranh luận thì vẫn chưa rõ ràng và không thể khẳng định trọng tài đúng hay sai được”.

'Trọng Đại và đồng đội đã hành xử văn minh' - Ảnh 1

U19 Việt Nam vẫn chơi kiên cường dù mất người sau thẻ đỏ của Trọng Đại.Ảnh: AFC

Còn về tình huống thổi phạt thẻ vàng, ông Châu phân tích: “Trường hợp trọng tài thổi phạt thẻ vàng khi cầu thủ phạm lỗi liều lĩnh còn bất cẩn thì thôi, dùng lực quá mức thì thẻ đỏ và ngăn cản tình huống tấn công triển vọng của đối phương. Trong tình huống này, nếu xác định là bất cẩn thì không thẻ vàng nhưng nếu trọng tài cho thẻ vàng thì đó là nhận định ngăn cản một tình huống tấn công triển vọng và cũng không thể trách được trọng tài.

Bởi lẽ, nếu theo lỗi nhận định cho thẻ vàng thì cũng hợp lý bởi nếu không phạm lỗi thì cầu thủ của U19 UAE có khả năng kiểm soát bóng rồi chuyền lên sẽ rất nguy hiểm. Họ căn cứ theo đó để cho thẻ vàng đôi khi cũng hợp lý.”

'Trọng Đại và đồng đội đã hành xử văn minh' - Ảnh 2

HLV Hoàng Anh Tuấn: 'U19 Việt Nam đã quên sự cố thẻ đỏ Trọng Đại'

U19 Việt Nam vừa trải qua một trận đấu vô cùng khó khăn trước UAE. Nhưng dù sao, bảo toàn được kết quả 1-1 trong tình thế bị vây ép gần hiệp 2 là một chiến tích.

Sau khi bị thổi phạt, thay vì phản ứng quyết liệt, các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn đã có cách hành xử văn minh, chuyên nghiệp khi chấp nhận quyết định của trọng tài một cách ôn hòa. Nó khác xa với hình ảnh ở bóng đá Việt Nam bởi trọng tài thường chịu áp lực khi cầu thủ cho rằng họ bị oan ức ở tình huống thổi phạt.

“Các cầu thủ trẻ đã có cách hành cử chuẩn mực và đúng đắn. Một khi trọng tài đã thổi còi thì rất khó để thay đổi quyết định. Thế nên, chấp nhận cuộc chơi và thi đấu tiếp là điều nên làm. Nếu tình huống này xảy ra ở V-League thì các cầu thủ sẽ phản ứng nhiều hơn”, ông Châu nói thêm.

Mặc dù bị mất người cũng như chịu tình huống penalty nhưng U19 Việt Nam đã xuất sắc cầm hòa U19 U.A.E. Chỉ cần giành thêm 1 điểm trước U19 Iraq ở lượt trận cuối, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ giành vé vào tứ kết.

Nam Giao
Thể thao & Văn hóa