Trồng cây xanh dưới đường sắt trên cao: Không ảnh hưởng đến hành lang an toàn đường sắt

Theo lãnh đạo Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội, việc trồng cây bàng lá nhỏ tại gầm đường sắt trên cao tuyến Hoàng Cầu-Yên Lãng là theo danh mục được phê duyệt; loại cây này không ảnh hưởng đến hành lang an toàn đường sắt.

Liên quan đến thông tin phản ánh xuất hiện một số cây được trồng mới ở bên dưới gầm tuyến đường sắt trên cao Hoàng Cầu-Yên Lãng (quận Đống Đa, Hà Nội); đồng thời người dân lo ngại khi cây mọc rộng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến đường sắt, ông Vũ Kiên Trung, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội cho biết, việc trồng cây dưới đường sắt trên cao và trồng cây trên dải phân cách nằm trong kế hoạch đã được Sở Xây dựng Hà Nội phê duyệt.

Việc trồng cây ở những vị trí này sẽ tạo ra những không gian xanh, điểm nhấn cho cảnh quan Thành phố. Đây là cây bàng lá nhỏ (bàng Đài Loan), được lựa chọn chủng loại phù hợp theo danh mục của Sở Xây dựng. Đồng thời, cây sẽ được cắt tỉa thường xuyên nên không ảnh hưởng đến hành lang an toàn đường sắt, ông Kiên khẳng định.

Bàng Đài Loan mới du nhập vào Việt Nam trong khoảng gần chục năm nay. Loại cây này được trồng ở vài công viên, đường phố một số tỉnh thành Nam bộ. Ở Hà Nội cũng có một số nơi trồng trước cửa nhà và cây mọc khá đẹp, tán xòe nhẹ; lá và quả nhỏ khi rụng ít gây ô nhiễm; cành ngắn, gọn, mọc chếch lên nên vòm tán không quá lớn, chiếm không gian không nhiều, thích hợp cho việc trồng trên những vỉa hè hẹp.

Việc trồng cây ở dưới gầm đường sắt trên cao không phải chỉ xuất hiện ở Hà Nội mà một số nước trên thế giới như Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia, Singapore… cũng trồng cây bên dưới đường sắt trên cao mà không ảnh hưởng gì đến hành lang an toàn đường sắt.

Tại Nhật Bản, tuyến đường tàu cao tốc trên cao Kitakyushu Monorail ở thành phố Fukuoka, được đưa vào sử dụng lần đầu tiên vào năm 1985. Tuyến đường sắt này cũng gây ấn tượng mạnh bởi hàng cây xanh mát mắt bên dưới gầm cầu; tuyến đường sắt Okinawa, Nhật Bản cũng được phủ một màu xanh mướt.

Ở Singapore bên dưới gầm cầu cũng có hàng cây được cắt tỉa thường xuyên, không ảnh hưởng đến tuyến đường sắt trên cao. Hay tại Thái Lan tuyến đường sắt trên cao Bangkok Skytrain có hai tuyến với 23 ga bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 1999 cũng được phủ một màu xanh mướt của những rặng cây mọc xanh mướt bên dưới gầm cầu. Malaysia cũng đưa những cây xanh làm điểm nhấn, tạo cảnh quan cho những khoảng trống bên dưới gầm đường sắt trên cao.

Trồng cây xanh dưới đường sắt trên cao: Không ảnh hưởng đến hành lang an toàn đường sắt - Ảnh 1

Ở một số nước châu Á, việc trồng cây xanh ở gầm đường sắt rất phổ biển (ảnh TL)

Kế hoạch trồng 1 triệu cây xanh trong vòng 5 năm tới là những nỗ lực đáng ghi nhận của lãnh đạo Thành phố Hà Nội nhằm mang đến một Thủ đô xanh-sạch-đẹp. Quá trình thực hiện kế hoạch này đã và đang được nghiên cứu, cân nhắc kỹ lưỡng từng chủng loại cây để vừa tạo cảnh quan cũng như đáp ứng được sự phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, thói quen sinh hoạt của người dân. Việc trồng cây dưới gầm đường sắt trên cao cũng nằm trong kế hoạch đó. Đây là loại cây đã được nghiên cứu và đưa vào danh mục; khi cây sinh trưởng, phát triển sẽ thường xuyên được cắt tỉa tạo cảnh quan cũng như đảm bảo an toàn cho tuyến đường sắt.

Theo Quy hoạch hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa và hồ thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, khu vực nội đô Hà Nội sẽ có 60 công viên, vườn hoa đô thị, trong đó có 18 công viên, vườn hoa xây mới; cải tạo, nâng cấp 42 công viên, vườn hoa hiện có.

Vân Hà