Trong bão lũ lớn, tình người vẫn tỏa sáng và hướng về miền Trung

Cùng với cả nước, người dân Bình Dương đang từng giờ, từng phút cùng hướng về Hà Tĩnh, Quảng Bình…những địa phương của dải đất miền Trung ruột thịt với tất cả tấm lòng.

Hướng về miền Trung ruột thịt

Khi người dân miền Trung đang oằn mình chống chọi với thiên tai, hướng về miền Trung ruột thịt, cùng với cả nước, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương đã phát động lời kêu gọi đến toàn thể nhân dân trong tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh cũng phát động trong công nhân viên chức lao động.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp, cá nhân trong tỉnh đã tự vận động để chia sẻ cùng đồng bào miền Trung vơi bớt khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Trong bão lũ lớn, tình người vẫn tỏa sáng và hướng về miền Trung - Ảnh 1

Đoàn từ thiện Muôn đời hạnh nguyện do sư thầy Thích Chân Bửu, chùa Phước Hưng (TP. TDM, Bình Dương) về với bà con vùng lũ Quảng Bình. ảnh: Giao Tiên

Tại Lotte Bình Dương, thùng quyên góp được đặt ngay trước siêu thị và quầy thu ngân. Tại đây, khách hàng và nhân viên có thể ủng hộ tùy lòng hảo tâm.

Ông Nguyễn Chí Cường, Giám đốc Lotte Bình Dương, cho biết: "Chúng tôi tổ chức vận động, ủng hộ đồng bào miền Trung 2 đợt. Đợt 1 từ ngày 19 đến 26-10 và đợt 2 từ ngày 27- 10 đến 10-11. Chúng tôi hy vọng đồng bào miền Trung vượt qua được khó khăn, sớm ổn định cuộc sống".

Cũng như Lotte, Công ty TNHH Công nghiệp Nghệ năng cũng phát động trong cán bộ, công nhân lao động (CNLĐ) chung tay vì miền Trung.

Bạn Nguyễn Thị Thu Sương, Đoàn viên thanh niên của công ty chia sẻ: “Khi nghe thông tin miền Trung gặp bão lũ, các bạn CNLĐ đã chủ động liên hệ với công đoàn công ty để kêu gọi ủng hộ. Dù cuộc sống của mình vẫn còn khó khăn nhưng có nhiều bạn CNLĐ đã ủng hộ số tiền từ 200.000 - 300.000 đồng”.

Trong bão lũ lớn, tình người vẫn tỏa sáng và hướng về miền Trung - Ảnh 2

Cán bộ, nhân viên Công ty TNHH Công nghiệp nghệ năng quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung. ảnh: Giao Tiên

Ngoài ra, rất nhiều nhóm từ thiện xã hội, trong đó cá nhân cũng tự vận động, quyên góp và thành lập đoàn cứu trợ trực tiếp hỗ trợ người dân.

Hàng trăm chuyến xe nghĩa tình vận chuyển hàng hóa cứu trợ từ miền Nam ngày đêm vẫn hướng về vùng lũ. Những túi gạo, mì gói, thực phẩm, quần áo, tập vở, những đồng tiền thấm đẫm mồ hôi lao động… đã và đang được trao đến người dân vùng lũ với biết bao ân tình.

Ấm lòng miền Trung

Trong bão lớn, lũ lớn, tình người vẫn tỏa sáng, 2 tiếng “đồng bào” vang lên thân thương như thôi thúc, kêu gọi mọi người đồng lòng san sẻ nỗi đau với miền Trung lũ lụt.

Trên các trang mạng xã hội, nhiều tổ chức, nhóm trẻ thiện nguyện không ai bảo ai, mọi người đều ngóng chờ, lòng luôn hướng về bà con vùng lũ. Những địa chỉ quyên góp, giúp đỡ đồng bào miền Trung được hình thành, những tấm lòng hảo tâm kết nối với nhau, với mong ước, làm sao đến được với đồng bào miền Trung sớm nhất.

Trong đó có thể kể đến trường hợp của bạn Nguyễn Thành Đạt, chỉ trong mấy ngày đăng tải facebook vận động cho miền Trung, với sự hỗ trợ, nhóm “Tôi yêu Bình Dương” tại facebook Nguyễn Thành Đạt đã nhận được hàng trăm thùng mì gói, hơn 1,6 tấn gạo, gần 1.000 chai nước suối, quần áo cũ… và tiền mặt hơn 17,7 triệu đồng.

Trao đổi với PV, Nguyễn Thành Đạt tâm sự: “Nghe những thông tin về mưa bão thiệt hại ở miền Trung, mình xót lắm. Qua đó, mình đã đăng facebook để kêu gọi sự chung tay của mọi người. Chẳng nhiều nhưng cũng mong giúp được bà con để chia sẻ một phần khó khăn”.

Hậu quả của đợt lũ dữ vừa qua là rất nặng nề. Lũ dữ đã đi qua, cuộc sống lại hồi sinh. Trong đó không ít gia đình hầu như phải làm lại từ đầu, bởi bây giờ họ chẳng còn chi sau lũ.

Nhà cửa, tài sản bao năm làm ăn dành dụm được cũng chưa được gọi là khấm khá, giờ bỗng trắng tay. Trong bộn bề lo toan trước mắt, những ngôi nhà bị lũ cuốn trôi, bị tốc mái, cây cối gãy đổ, đồ đạc bị mất…tất cả lại đang trông chờ bàn tay người dân quê lam lũ vun vén, gây dựng lại.

Chị Trần Thị Quỳnh Nhiên (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương) tâm sự: “Mình cũng được sinh ra trên mảnh đất miền Trung, vào lập nghiệp ở Bình Dương được 2 năm nay. Ở miền Nam, khí hậu hiền hòa. Độ khắc nghiệt của thời tiết không đáng một phần so với miền Trung.

Vừa hết lũ, lại chuẩn bị đón cái rét căm người. Sẽ có bao nhiêu người ở miền Trung ruột thịt trong những ngày tới còn thiếu cơm ăn, thiếu áo mặc hoặc chưa có một căn nhà để ấm thân? Khó khăn lại đang chờ họ phía trước.

Chỉ mong khi có sự đồng lòng của các nhà hảo tâm, người dân quê mình sẽ vững vàng hơn trong cuộc sống, vững vàng để chống chọi với thiên tai”.

Ông cha ta có câu “Một nắm khi đói bằng một gói khi no”, do đó những vòng tay dang ra, một manh áo ấm đã cũ, một ít tiền trích ra từ chi tiêu hàng ngày gửi cho đồng bào miền Trung. Tình cảm đó đang dệt rất nhiều niềm tin và ước mơ cho đồng bào nơi vùng lũ.

"Từ khi phát động ủng hộ đồng bào miền Trung lũ lụt, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tiếp nhận gần 5 tỷ đồng từ các cá nhân, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp… Số tiền trên đã được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh gửi đến đồng bào miền Trung.

Mưa, lũ là thiên tai, khó có thể lường trước được những hậu quả, thiệt hại mà thiên tai gây ra, tuy nhiên chúng ta có thể làm vơi đi những nỗi đau về tinh thần, vật chất của những người xung quanh mình bằng những việc làm cụ thể.

Hãy tin rằng, mọi người chung tay sẽ làm “ấm lòng” đồng bào mình trong cơn hoạn nạn”, bà Trần Thị Kim Lan, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương chia sẻ.

Giao Tiên