Trong 10 tháng đầu năm có 15 người chết vì ngộ độc thực phẩm

Trong 10 tháng đầu năm nay, cả nước đã có 15 người chết vì ngộ độc thực phẩm. Các cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt tổng trị giá gần 6 tỷ đồng.

Thông tin do Phó Giáo sư Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế thông tin tại hội nghị về tình hình an toàn thực phẩm trên cả nước từ đầu năm đến nay.

Hội nghị này vừa được tổ chức vào ngày 9/11 ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Phó Giáo sư Nguyễn Thanh Phong, tính đến ngày 31/10 năm nay, Cục An toàn thực phẩm đã xử phạt 99 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, với tổng số tiền phạt lên đến gần 6 tỷ đồng.

Cục cũng đã tiến hành thu hồi hàng trăm giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, tạm dừng lưu thông 26 lô hàng vi phạm, gồm 13 lô sản phẩm có vi phạm về ghi nhãn, 4 lô sản phẩm có vi phạm về chất lượng, 9 lô sản phẩm không công bố sản phẩm đúng theo quy định.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - ông Nguyễn Thanh Phong thông tin về tình hình an toàn thực phẩm (ảnh: P.L)

7 vụ việc có dấu hiệu kinh doanh, sản xuất hàng nhái, hàng giả cũng đã được Cục An toàn thực phẩm chuyển cơ quan điều tra đúng theo quy định.

Tính đến hết tháng 10 năm nay, đã có 15 trường hợp tử vong vì ngộ độc thực phẩm, chủ yếu là ngộ độc rượu và ngộ độc nấm. So với năm 2017, số người tử vong đã giảm rõ rệt.

Có đến 70% số vụ ngộ độc xảy ra tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, do suất ăn từ đơn vị khác nấu rồi vận chuyển mang đến.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm chia sẻ: Việc Chính phủ ban hành các nghị định mới về an toàn thực phẩm, đã giúp cho việc thay đổi phương thức quản lý thực phẩm, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, nhưng cũng làm tăng trách nhiệm của doanh nghiệp trong an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm do mình sản xuất.

Cũng theo Phó Giáo sư Nguyễn Thanh Phong, nghị định 15 của Chính phủ cũng đã giúp thu gọn công tác quản lý quảng cáo về thực phẩm.

Hầu hết các sản phẩm thực phẩm không cần đăng ký trước nội dung quảng cáo như quy định trước đây, mà chỉ cần tập trung lực lượng tiền kiểm các sản phẩm có nguy cơ cao, như thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sản phẩm dành cho trẻ dưới 36 tháng tuổi, phụ gia thực phẩm hỗn hợp.

Ông Nguyễn Thanh Phong còn nói thêm, việc quảng cáo và bán hàng qua mạng xã hội, bán hàng online rất khó quản lý, xử phạt rất khó khăn.

Về định hướng từ nay đến cuối năm, Cục An toàn thực phẩm sẽ tập trung thanh kiểm tra, chú ý vào các sản phẩm chủ yếu phục vụ cho tết Nguyên Đán sắp tết, như rượu bia và các sản phẩm nước giải khát, thịt, bánh mứt kẹo…

Cơ quan này cũng sẽ tiếp tục thực hiện việc tuyên truyền tại các bếp ăn tập thể tại các trường học, khu công nghiệp hay khu chế xuất.

Dịp này, Cục An toàn thực phẩm cũng công bố đường dây nóng 043.232.1556, email tiepnhanvipham@vifa.gov.vn tiếp nhận thông tin của người dân về các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm trong cả nước.

Phương Linh