Trốn truy nã 25 năm vẫn không thoát

Ngày 8/11, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, đã bắt giữ đối tượng Hán Văn Nguyên (SN 1962, trú tại xã Tam Cường, huyện Tam Nông, Phú Thọ) sau 25 năm lẩn trốn. Đây là đối tượng bị Công an tỉnh Phú Thọ truy nã về hành vi giết người, cướp tài sản.

Trốn truy nã 25 năm vẫn không thoát - Ảnh 1

Đối tượng Nguyên (trái) bị bắt giữ. Ảnh: TL

Theo hồ sơ vụ án, rạng sáng 3/4/1991, Nguyên cùng hai đồng phạm là Nguyễn Văn Bắc và Đặng Trần Tòng (cùng trú tại huyện Tam Nông) đi xe máy đến dốc Mịn (xã Mỹ Thuận, huyện Thanh Sơn, Vĩnh Phú (cũ), nay là xã Mỹ Thuận, huyện Tân Sơn, Phú Thọ) thì phát hiện một xe ôtô IFA, BKS 17 H-0201 đi từ Thanh Sơn lên Sơn La có chở hàng. Nguyên bảo Tòng và Bắc chặn chiếc ô tô này để xin tiền xăng. Nguyên dùng súng K54 mang theo người, bắn chỉ thiên, chặn đầu ô tô. Khi lái xe dừng lại, nhóm của Nguyên lục soát cabin, lấy đi một đồng hồ cùng 500.000 đồng. Không dừng lại đó, Nguyên tiếp tục bắn thêm một phát súng chỉ thiên để uy hiếp những người trên xe để lấy đi một bao gạo nặng 70kg. Anh Đỗ Xuân Đích (trú tại huyện Hưng Hà, Thái Bình) tiếc của chạy đến van xin thì Nguyên dùng súng bắn vào cổ anh Đích, khiến nạn nhân bị thương nặng và tử vong trên đường đi cấp cứu. Sau khi gây án, 3 đối tượng bỏ trốn.

Công an huyện Thanh Sơn đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyên, Bắc và Tòng nhưng các đối tượng đều bỏ trốn. Phải đến 6 năm sau đó, Bắc và Tòng bị bắt giữ, nhưng đối tượng chủ chốt là Nguyên thì vẫn “bặt vô âm tín”.

Mặc dù đã mất rất nhiều công sức để truy lùng, nhưng Công an tỉnh Phú Thọ vẫn không thể “lần ra” đối tượng đặc biệt nguy hiểm này. Thời gian gần đây, Công an tỉnh Phú Thọ nhận được thông tin Nguyên vào tỉnh Bình Thuận. Tại đây, Nguyên đã lấy vợ, đẻ con. Tuy vậy, việc xác định được chính xác nơi ở của Nguyên hoàn toàn không dễ dàng. Vào khoảng tháng 6/2016, Công an huyện Tam Nông báo cáo có một cuộc điện thoại tố giác tội phạm. Sau khi trao đổi với người này, Công an tỉnh Phú Thọ nhận được nhiều thông tin quý báu về đối tượng Nguyên.

Ngay khi xác định được chính xác mọi thông tin, Công an tỉnh phú Thọ đã liên hệ với Cục C52B trao đổi thông tin và bắt giữ Nguyên khi đối tượng này đang trốn truy nã tại xã Thống Nhất (huyện Bù Đăng, Bình Phước). Được biết, sau khi trốn chạy, Nguyên lẩn trốn ở nhiều nơi, cuối cùng vào xã Bù Đăng, sinh sống như vợ chồng với một giáo viên hơn anh ta 2 tuổi và có một con gái. Để tránh bị phát hiện, Nguyên đã giấu kín mọi thông tin cá nhân với vợ và những người xung quanh.

Thanh Sơn

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất